Tiếp sức để thanh niên khởi nghiệp: (Kỳ 1) - "Đòn bẩy" giúp thanh niên phát triển kinh tế

Thứ Hai, 27/03/2023

Những năm gần đây, từ nguồn vốn vay ưu đãi theo Nghị quyết số 43/2018/NQ-HĐND ngày 12/12/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc quy định chính sách hỗ trợ vốn vay khởi nghiệp và phát triển sản xuất, kinh doanh cho thanh niên trên địa bàn tỉnh (sau đây gọi tắt là Nghị quyết số 43), nhiều thanh niên đã mạnh dạn đầu tư, xây dựng mô hình phát triển kinh tế cho hiệu quả cao. Phát huy vai trò là tổ chức đồng hành cùng thanh niên, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh đã tham mưu với cấp có thẩm quyền để tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện chính sách hỗ trợ vốn vay, nhằm tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tiếp sức để thanh niên khởi nghiệp: (Kỳ 1) -

Nhờ nguồn vốn theo Nghị quyết số 43 của HĐND tỉnh, anh Lê Văn Tiên, xã Gia Phương, huyện Gia Viễn đã xây dựng thành công mô hình trồng rau an toàn theo hướng công nghệ cao.

Sau 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 43, đã có trên 500 mô hình kinh tế của thanh niên trong tỉnh được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi này. Nguồn vốn vay đã thực sự là "đòn bẩy" giúp các mô hình phát triển, tạo việc làm, tăng thu nhập cho thanh niên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới tại các địa phương. Đồng thời khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên. 

Anh Phạm Văn Sơn ở xóm 1, xã Kim Hải (huyện Kim Sơn) là một trong những thanh niên được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi theo Nghị quyết số 43. Sinh ra và lớn lên tại vùng đất trù phú ven biển huyện Kim Sơn, nơi có nhiều điều kiện phát triển nghề nuôi trồng thủy, hải sản, anh Sơn không chọn thành phố lớn để khởi nghiệp mà về quê nhà để tiếp nối nghề nuôi thủy sản của gia đình. Khởi sự bằng nuôi tôm, đến cuối năm 2019, anh cùng người thân quyết định chuyển hướng sang nghề ương hàu giống. Nhưng để sản xuất thành công con hàu giống, người nuôi cần phải có cơ sở vật chất, máy móc hiện đại, được đầu tư đồng bộ. Vậy nên, cũng như bao thanh niên khác, anh Sơn thiếu vốn để đầu tư phát triển kinh tế. 

Anh Sơn cho biết: Khi quyết định chuyển sang ương hàu giống, tôi cần nguồn vốn lớn để xây dựng các bểương, ao sản xuất, các công trình phụ trợ cùng hệ thống máy móc quy mô. Nguồn vốn huy động được từ gia đình, người thân và bạn bè không đủ, nên khi nghe tin hồ sơ xin vay vốn của tôi thông qua tổ chức Đoàn thanh niên được xét duyệt, tôi rất phấn khởi. Bởi dự định, ước mơ về một mô hình kinh tế do bản thân mình làm chủ sắp trở thành hiện thực. 

Từ khoản vốn vay 200 triệu đồng thông qua tổ chức Đoàn, anh Sơn đã đầu tư xây dựng mô hình ương nuôi hàu giống. Nhờ được đầu tư bài bản nên từ khi bắt đầu làm đến nay, vụ nào gia đình anh cũng có lãi. Hiện nay, mô hình của anh có ao sản xuất 500m3 , các công trình phụ trợ gồm 5 ao ương hàu, hệ thống bể tảo, bể lọc, bể chứa nước, máy móc như: quạt khí, máy bơm, máy sục khí... Năm 2022, do dịch COVID-19 đã được kiểm soát, việc giao thương thuận lợi cộng thêm hàu giống khá "đắt khách" nên gia đình anh thu về gần 2 tỷ đồng lợi nhuận. Việc nuôi hàu giống giúp cuộc sống gia đình anh Sơn thêm sung túc, trở thành hộ khá, giàu của địa phương. 

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê nhà, anh Trịnh Đình Năng (xã Liên Sơn, huyện Gia Viễn) chọn lập nghiệp bằng nghề mộc truyền thống. Canh cánh nỗi lo về khoản chi phí gần 200 triệu đồng để đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua máy móc, anh Năng mạnh dạn đề xuất với Đoàn xã Liên Sơn để được xem xét, hỗ trợ vay vốn ưu đãi theo Nghị quyết số 43. Từ sự quan tâm của tổ chức Đoàn và Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Gia Viễn, anh Năng đã nhanh chóng được giải ngân khoản vay 50 triệu đồng mà không cần thế chấp bất kỳ tài sản nào. Từ khoản vốn vay đó cùng với số tiền tích lũy được, anh đã xây dựng nhà xưởng với diện tích 100m2 , mua máy cưa, máy cắt loại lớn và nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. 

Anh Năng chia sẻ, nguồn vốn vay đến kịp thời, đã giúp tôi vơi đi khó khăn giai đoạn đầu lập nghiệp. Thêm vào đó, lãi suất vay rất thấp, chỉ bằng một nửa so với lãi suất của các ngân hàng thương mại nên tôi yên tâm hơn, giảm áp lực về khoản lãi hàng tháng. Từ đó, tôi có thể tập trung làm nghề, chú trọng về mẫu mã, chất lượng sản phẩm gỗ. Hiện nay, xưởng gỗ của anh Năng đã hoạt động ổn định, trở thành địa chỉ tin cậy của khách hàng địa phương và mang lại cho gia đình anh thu nhập khoảng 150 triệu đồng mỗi năm. 

Anh Năng cho biết sẽ tiếp tục đầu tư phát triển xưởng gỗ, tạo việc làm cho thanh niên địa phương để họ tránh xa các tệ nạn xã hội, làm giàu cho bản thân và gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Mô hình phát triển kinh tế của anh Sơn và anh Năng chỉ là 2 trong số hơn 500 mô hình của thanh niên toàn tỉnh được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Nghị quyết số 43 giai đoạn 2019-2022. 

Theo đánh giá của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, việc thực hiện Nghị quyết số 43 đã góp phần giải quyết việc làm cho gần 3.000 lao động tại địa phương, mức thu nhập bình quân đầu người ổn định từ 7 - 10 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, tính đến thời điểm tháng 12/2022, 100% các đối tượng vay vốn đều thực hiện nghiêm túc việc trả lãi hàng tháng, trả nợ phân kỳ theo đúng thỏa thuận, không có mô hình nào phải xử lý rủi ro, phát sinh nợ quá hạn và lãi tồn. 

Trong giai đoạn 2019 - 2022, với tổng nguồn vốn ngân sách là 30 tỷ đồng đến nay đã tăng thêm 289 triệu đồng do được bổ sung từ nguồn lãi thu được từ cho vay. Để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 43, bên cạnh chức năng làm "cầu nối" để thanh niên được tiếp cận nguồn vốn, các cấp bộ Đoàn đã làm tốt công tác tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, giới thiệu nghề nghiệp... cho đoàn viên, thanh niên. Đồng thời, đẩy mạnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị và địa phương để quản lý hiệu quả nguồn vốn vay. Nhờ đó, nhiều mô hình, dự án khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên sau khi được vay vốn ưu đãi theo Nghị quyết số 43 đã phát triển mạnh, trở thành mô hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế tại các địa phương. 

Có thể kể đến như: mô hình sản xuất nông sản sạch, an toàn của anh Lê Văn Tiên tại thôn Văn Hà 2, xã Gia Phương, huyện Gia Viễn; nuôi trồng tảo xoắn Spirulina của anh Nguyễn Văn Biên tại thôn 3, xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp; nuôi gà Đông Tảo của anh Nguyễn Công Tấn tại thôn Đại Hòa, xã Xích Thổ, huyện Nho Quan... Có thể khẳng định, Nghị quyết số 43 của HĐND tỉnh được ban hành là một chính sách đặc thù, thiết thực đối với thanh niên. 

Sau 4 năm triển khai đã giúp thanh niên tiếp cận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn để khởi nghiệp, lập nghiệp và phát triển sản xuất, kinh doanh; mang lại hiệu quả thiết thực, khuyến khích, tạo động lực cho đoàn viên, thanh niên mạnh dạn trong học tập, lao động, ứng dụng khoa học kỹ thuật, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để khởi nghiệp, lập nghiệp; đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới ở các địa phương trong tỉnh. 

Cùng chuyên mục
Liên kết website