Tiếp nối mạch nguồn Cách mạng Tháng Tám

Thứ Sáu, 19/08/2022

Sinh ra và lớn lên trong hòa bình, biết và cảm nhận về Cách mạng Tháng Tám qua lịch sử, những người trẻ hôm nay rất đỗi tự hào về những thành quả mà cuộc cách mạng vĩ đại này mang lại cho dân tộc Việt Nam. Với họ, dòng chảy truyền thống, hào khí anh hùng của Cách mạng Tháng Tám mãi là niềm tự hào, cội nguồn sức mạnh, cổ vũ mạnh mẽ tinh thần lớn lao để tiếp tục vượt qua khó khăn, không ngừng lao động, học tập, công tác, đóng góp sức trẻ xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế.

tiep-noi-mach-nguon-cach-mang-thang-tam-fa659

Đồng chí Trịnh Như Lâm, TUV, Bí thư Tỉnh đoàn cùng ôn lại truyền thống cách mạng với các chiến sĩ trẻ Ninh Bình trên Quần đảo Trường Sa. Ảnh: TĐ

Tự hào truyền thống, tiếp bước cha anh viết nên những trang sử mới

Thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 để lại những bài học vô cùng giá trị đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa mà thế hệ trẻ đóng vai trò "rường cột" và gánh vác trọng trách to lớn. 

Với vai trò là "trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên", thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn luôn chú trọng đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi, góp phần bồi đắp lý tưởng, rèn luyện nhân cách, nâng cao tri thức và kỹ năng sống cho ĐVTN.

Chỉ tính riêng trong 5 năm qua (2017-2022), các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh đã tổ chức 330 diễn đàn, tọa đàm với chủ đề "Thanh niên làm theo lời Bác", "Sống đẹp - Sống có ích", "Trách nhiệm và thân thiện", "Tiếp lửa truyền thống", "Ký ức Điện Biên nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh; tổ chức giao lưu, nói chuyện truyền thống với các nhân chứng lịch sử, tôn vinh trên 200 điển hình thanh niên tiên tiến trong các lĩnh vực... 

Định kỳ tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cán bộ Đoàn với nhiều chuyên đề bám sát tình hình thời sự trong nước và thế giới, nâng cao nhận thức trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, đặc biệt trên không gian mạng... Từ đó khơi dậy niềm tự hào dân tộc, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đồng thời động viên tuổi trẻ tích cực học tập, lao động, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Đặc biệt, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo triển khai thực hiện 6 điểm quét mã QR giới thiệu về các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh tại các khu, điểm du lịch và các "địa chỉ đỏ" trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, sẽ nhân rộng mô hình này nhằm lan tỏa ý nghĩa và giá trị văn hóa, lịch sử của các địa danh. 

Tiếp nối truyền thống cha anh, mỗi bạn trẻ hãy tiếp tục rèn đức, luyện tài, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực sự là lực lượng xung kích, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, đi đầu trong xây dựng xã hội học tập…, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

tiep-noi-mach-nguon-cach-mang-thang-tam-9f7d0

 

Khơi lên khát vọng hùng cường của dân tộc qua các bài giảng lịch sử

14 năm tham gia giảng dạy bộ môn Lịch sử tại Trường THCS Khánh Vân (huyện Yên Khánh), cô giáo trẻ Phạm Thị Thắm luôn ý thức được việc dục truyền thống cách mạng không chỉ giúp học sinh hiểu hơn về những giá trị tốt đẹp của cha ông để lại mà còn vun đắp tình yêu quê hương, khơi dậy niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ. Và sự kiện Cách mạng tháng Tám năm 1945 luôn là dấu mốc lịch sử quan trọng để cô truyền đạt đến các thế hệ học trò để học sinh hiểu, yêu, tự hào, xác định được trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn thành quả cách mạng to lớn mà lớp lớp thế hệ cha anh đi trước đã phải hy sinh xương máu giành được.

Cô giáo Phạm Thị Thắm chia sẻ: Lịch sử không đơn thuần chỉ học về những cái đã qua mà còn kết nối với hiện tại để tạo ra một bối cảnh lịch sử mới. Ý thức được điều đó, là một giáo viên trẻ tôi luôn giáo dục cho các em biết, hiểu, trân trọng giá trị của lịch sử, đặc biệt là những sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc như sự kiện Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám đã mở ra cho dân tộc Việt Nam một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; nhân dân ta từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình. Cách mạng Tháng Tám có giá trị vĩ đại không chỉ đối với dân tộc Việt Nam mà còn đối với nhân loại. Và để có nền độc lập tự do, cha ông ta đã phải đổ rất nhiều xương máu. 

Để các em học sinh thấu hiểu được những giá trị to lớn của Cách mạng Tháng Tám và truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc, trong mỗi bài giảng, tôi luôn chú trọng chuẩn bị rất kỹ các giáo án, sưu tầm tranh ảnh, tài liệu minh họa và truyền thụ một cách sinh động để các bài học, sự kiện lịch sử thu hút học sinh. Thông qua bài giảng của mình, tôi giáo dục các em niềm tự hào, lòng yêu quê hương, đất nước và khát vọng hùng cường của dân tộc. Để từ đó các em biết trân trọng và tri ân những hi sinh của cha ông; giáo dục các em ý thức, trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn thành quả cách mạng, luôn nỗ lực học tập thật tốt để xây dựng quê hương, đất nước thêm giàu đẹp.

Giáo dục truyền thống cách mạng không chỉ giúp học sinh hiểu hơn về những giá trị tốt đẹp của cha ông để lại mà còn vun đắp tình yêu quê hương, khơi dậy niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.

tiep-noi-mach-nguon-cach-mang-thang-tam-e503d

 

Không ngừng nỗ lực, đem sức trẻ xây dựng quê hương

Là một trong những người trẻ có niềm đam mê và khát vọng cống hiến, anh Hoàng Minh Thành, Giám đốc HTX Riti (xã Ninh Tiến, thành phố Ninh Bình) đã luôn nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn để vươn lên trong hành trình lập thân, lập nghiệp. 

HTX Riti được thành lập từ năm 2020 với ngành, nghề sản xuất, kinh doanh chính là trồng, chế biến cây dược liệu. HTX thành lập nhằm phát triển cây dược liệu, các sản phẩm nông nghiệp tận dụng được lợi thế về chất đất, nguồn lực từ trong nhân dân, người dân có kinh nghiệm trong trồng và chế biến dược liệu. Sau gần 2 năm đi vào hoạt động, đến nay, HTX đã giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 30 lao động địa phương và khoảng 60 lao động thời vụ. Đặc biệt đã mở rộng vùng sản xuất tại xã Sơn Lai (Nho Quan) với tổng diện tích 2,1 ha trồng cây dược liệu (chủ yếu là trà Hoa Cúc). Đây cũng là một trong những mô hình nông nghiệp hữu cơ do thanh niên làm chủ, bước đầu mang lại hiệu quả, góp phần hình thành và phát triển nền nông nghiệp bền vững của tỉnh.

Hoàng Minh Thành chia sẻ: Cũng như nhiều bạn trẻ khác, tôi được biết đến lịch sử đấu tranh của quê hương trong những ngày Cách mạng Tháng Tám năm 1945 qua những bài học lịch sử, qua lời kể của các bậc cha ông. Tôi hiểu rằng Cách mạng Tháng Tám là bước ngoặt lịch sử vĩ đại, là trang sử vàng chói lọi của dân tộc và để có được thành quả đó, thế hệ cha anh đã phải đổ biết bao mồ hôi, xương máu. Do đó, trách nhiệm của tuổi trẻ là phải tiếp nối để xây dựng đất nước giàu mạnh hơn. 

Khi HTX quyết định đầu tư phát triển mô hình trồng cây dược liệu trên mảnh đất Sơn Lai (một trong những xã thuộc chiến khu cách mạng Quỳnh Lưu năm xưa- "cái nôi" của phong trào cách mạng tỉnh Ninh Bình thời kỳ kháng Nhật, chống Pháp) tôi quyết tâm phải nỗ lực không ngừng để phát triển mô hình một cách bền vững. Tôi hi vọng thành công của mô hình không chỉ tạo sinh kế cho bà con mà còn lan tỏa tinh thần khởi nghiệp sáng tạo của tuổi trẻ, từ đó đóng góp một phần công sức nhỏ bé để làm đẹp hơn cho vùng quê giàu truyền thống cách mạng này- Đó cũng là cách để tôi cũng như các bạn trẻ tiếp nối và nhân lên những giá trị của Cách mạng Tháng Tám.

tiep-noi-mach-nguon-cach-mang-thang-tam-9d964
Theo: baoninhbinh.gov.vn

 

Cùng chuyên mục
Liên kết website