THUYẾT MINH TRẠI ĐOÀN THANH NIÊN BỘ CHQS TỈNH TẠI HỘI TRẠI THANH NIÊN NĂM 2024

Thứ Tư, 17/04/2024

Bố cục trại của Đoàn Thanh niên Bộ CHQS tỉnh chia làm 3 phần: Cổng trại, sân trại và nhà trại được bố trí cân đối, hài hòa trên diện tích 60m2.

Cổng trại của Đoàn thanh niên Bộ CHQS tỉnh được thiết kế toàn bộ bằng tre. Trong tâm thức mỗi người Việt Nam, cây tre như một hình ảnh bình dị, đầy sức sống dẻo dai. Cùng với cây đa, bến nước, sân đình một hình ảnh đầy thân thương của làng quê Việt, thì những bụi tre làng từ bao đời nay đã có sự cộng sinh, cộng cảm đối với người Việt Nam, đó là hình ảnh cây tre cùng Phủ Đổng Thiên Vương chiến thắng giặc Ân xâm lược, là hình ảnh “rừng che bộ đội, rừng vây quân thù” trong kháng chiến chống Pháp.

Phía trên cổng trại là chủ đề Hội trại thanh niên “Tự hào tuổi trẻ Cố Đô”  và tên đơn vị tham gia Hội trại “Đoàn thanh niên Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình”. Hình tượng cổng trại là nội dung tuyên truyền kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và 80 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mang ý nghĩa tinh thần quyết chiến, quyết thắng của Quân đội, Đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu.

Bằng bản lĩnh, lòng anh dũng quả cảm tuyệt vời với tinh thần “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn”, Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng đã làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “Lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu”, một trong những chiến công chói lọi nhất trong lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, xứng đáng được coi như một Bạch Đằng, một Chi Lăng, một Đống Đa của thế kỷ 20; chặng đường lịch sử 80 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam,  đã tạo nên những chiến công oanh liệt mãi mãi ghi vào lịch sử dân tộc, như những biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, biểu tượng sáng ngời về một quân đội của dân, do dân và vì dân, là điểm tựa vững chắc để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hoàn thành hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Không chỉ trong chiến đấu, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thời kỳ mới Quân đội nhân dân Việt Nam luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn giữ vững những phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ.

Không quản ngại khó khăn gian khổ, tiên phong, gương mẫu đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ; Phòng chống dịch Covid 19, làm tốt công tác dân vận, tích cực tham gia xóa đói, giảm nghèo, xóa mù chữ ở địa bàn biên giới, hải đảo góp phần to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội và công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong nhịp bước quân hành đó, bằng niềm tin, trí tuệ và sức trẻ, trong bất cứ hoàn cảnh cách mạng nào, thanh niên Quân đội luôn là lực lượng xung kích đi đầu, trong phong trào cách mạng của tuổi trẻ. Và chúng tôi, mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên Bộ CHQS tỉnh luôn xung kích thực hiện thắng lợi nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, rèn luyện kỷ luật, thực hiện nền nếp chính quy, xây dựng môi trường văn hóa, đẩy mạnh học tập, nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ, phát huy tinh thần xung kích vượt khó, đoàn kết tình nguyện, sáng tạo, đổi mới của tuổi trẻ trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Phía trên, khẩu hiệu 80 năm là Quân hiệu của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, biểu tượng mô hình tổ chức lực lượng vũ trang 3 thứ quân, gồm: Bộ đội chủ lực, Bộ đội địa phương và dân quân du kích, Một mô hình tổ chức quân sự sáng tạo và độc đáo của Đảng ta. Phát huy truyền thống truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, truyền thống “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, hy sinh, chiến thắng” của lực lượng vũ trang Quân khu 3, truyền thống: “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, kiên cường, quyết thắng” của LLVT tỉnh, mỗi cán bộ, đoàn viên chúng tôi quyết tâm không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, năng lực mọi mặt, xung kích sáng tạo, xứng đáng với danh hiệu cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”.

Sân trại, với những hình ảnh hoạt động nổi bật trên các mặt công tác của Đoàn thanh niên Bộ CHQS tỉnh và các bài dự thi tìm hiểu 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ của cán bộ, đoàn viên thanh niên qua đó tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang tỉnh, đoàn viên, thanh niên và Nhân dân về truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc, ý nghĩa 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 70 năm ngày ký Hiệp định Giơ-ne-vơ.

Mặt trên nhà trại là tiêu đề đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 788 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, cuộc vận động có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn quân, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xứng đáng là lực lượng chính trị trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong mọi tình huống. Hai bên nhà trại là là khẩu hiệu về hình mẫu lý tưởng thanh niên Quân đội trong giai đoạn cách mạng hiện nay với các tiêu chí Tâm trong, trí sáng; chủ động, sáng tạo. Với mục tiêu xây dựng phẩm chất đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh, bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng, phát huy cao độ tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, tin tưởng tuyệt đối vào sự thắng lợi của cách mạng, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì mục tiêu lý tưởng cao đẹp “Độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội” trong đoàn viên, thanh niên Bộ CHQS tỉnh.

Bên trong nhà trại, ở hai bên trưng bày các phẩm nội san, báo tường do Đoàn thanh niên Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình biên tập giới thiệu, gồm những bài viết về gương điển hình tiên tiến, mô hình hoạt động tiêu biểu, cách làm hay, sáng tạo của tập thể, cá nhân trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các hoạt động chào mừng thành công Đại hội đoàn các cấp; các hoạt động tiêu biểu trong hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên, tuyển tập các câu nói của Bác với Thanh niên, tuyển tập các bài hát, bài thơ về thanh niên, hình ảnh hoạt động trong hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên. Thông qua đó để tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đoàn viên, thanh niên nhận thức sâu sắc về truyền thống vẻ vang của Đảng, của Đoàn, của đơn vị, nâng cao trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh xuất sắc, góp phần xây dựng tổ chức Đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, “mẫu mực tiêu biểu”.

Cùng chuyên mục
Liên kết website