Tập huấn ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển kinh tế cho đoàn viên thanh niên

Thứ Tư, 31/08/2022

Những năm gần đây, phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp đã và đang lan tỏa mạnh mẽ trong tuổi trẻ cả nước; đặc biệt là sự tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0 lên nền kinh tế. Nhằm khuyến khích việc ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển kinh tế, ngày 30/8, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức tập huấn chuyên đề ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển kinh tế cho đoàn viên thanh niên làm kinh tế toàn tỉnh trong khuôn khổ lớp tập huấn về khởi nghiệp, lập nghiệp.

Tại lớp tập huấn, đồng chí Bùi Chính Thức – Phó Bí thư Tỉnh đoàn đã chia sẻ hành trình khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên vẫn đang gặp không ít những thách thức khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với cốt lõi là chuyển đổi số đang đòi hỏi sự thay đổi, thích ứng để phù hợp trước sự tiến bộ của công nghệ, khoa học kỹ thuật… Nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, ứng dụng chuyển đổi số, KHCN trong sản xuất, kinh doanh, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách, nghị quyết hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Hiện nay, Tỉnh đoàn đang phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ đang triển khai những giải pháp để thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo áp dụng các công nghệ số, góp phần xây dựng nền kinh tế số. Đã có nhiều ý tưởng khởi nghiệp được lựa chọn hỗ trợ và đưa vào đời sống hiệu quả, hữu ích, góp phần thức đẩy công nghiệp 4.0. Có thể nói, việc đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng KH-CN là động lực then chốt để phát triển KT-XH.

Đồng chí Hoàng Trọng Lễ - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chia sẻ tại lớp tập huấn, chuyển đổi số khi được áp dụng vào các mô hình kinh tế thanh niên sẽ mang lại rất nhiều tiện ích trong việc vận hành và thương mại hoá sản phẩm; nếu không thay đổi và nắm bắt kịp thời xu hướng công nghệ, doanh nghiệp, dù ở quy mô nào, sẽ khó tồn tại và phát triển vững bền. Quá trình chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp thành công nếu tìm được hướng đi đúng và nền tảng công nghệ phù hợp. Đặc biệt với những cơ chế, chính sách của tỉnh hỗ trợ khởi nghiệp, cách tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ; đặc biệt là phương thức đưa sản phẩm tiếp cận với người tiêu dùng trong môi trường mạng...

Hiện nay, với ứng dụng các nền tảng số, việc quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng ngày càng dễ dàng hơn, tiện ích hơn. Ngoài việc khuyến khích thanh niên lập các điểm bán hàng trên Facebook, Zalo...thì có thể tham gia vào các sàn thương mại điện tử như Voso.vn của Viettel, Postmart của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. Đây là những địa chỉ uy tín, được vận hành khoa học, hỗ trợ rất nhiều cho thanh niên từ việc quảng bá, trưng bày sản phẩm trên không gian mạng, đến việc đóng gói, vận chuyển tới tay người mua... Dù ở nông thôn hay thành thị, bất cứ đâu, việc ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh vẫn rất dễ dàng. Việc tổ chức lớp tập huấn ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển kinh tế đã, đang và sẽ khuyến khích đoàn viên, thanh niên mạnh dạn trong việc khởi nghiệp, lập nghiệp.

Ban Phong trào

Liên kết website