Mô hình Dòng sông thanh niên tự quản và ý thức trách nhiệm của nhân dân

Thứ Hai, 06/09/2021

Để giúp các con sông bị ô nhiễm lấy lại “hơi thở”, sự sống của mình, những đoàn viên, thanh niên xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn chẳng quản ngại vất vả, hàng tháng ra quân thực hiện mô hình “Dòng sông thanh niên tự quản” với mực đích mang lại môi trường xanh, nguồn nước sạch cho quê hương.

bài viết số 5 1

Duy trì thường xuyên vào ngày thứ 7, CN hàng tuần đội xung kích tham gia khơi thông dòng chảy, vớt rác thải trên sông... Sau một thời gian triển khai mô hình “Dòng sông thanh niên tự quản” với tổng số 10 km kênh mương, ngoài huy động đoàn viên, thanh niên dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, đoàn xã Quang Thiện cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích của dòng sông, kênh mương và trách nhiệm phải bảo vệ; cắm biển báo cấm đổ rác thải; huy động người dân cùng tham gia bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể, góp phần thu gom, xử lý lượng rác thải tồn đọng trên các tuyến sông, kênh, mương. Qua đó, người dân ý thức hơn trong việc bỏ rác đúng nơi quy định, không đổ rác thải, chất thải bừa bãi xuống dòng sông, kênh, mương. Đến nay, nhiều tụ điểm gây ô nhiễm môi trường trên các dòng sông đã được xóa bỏ.

Với việc làm trên, đoàn viên, thanh niên xã Quang Thiện đã góp phần bảo vệ môi trường,bảo vệ dòng sông quê hương, xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp; hạn chế tình trạng xả rác thải xuống sông, kênh mương gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân.Những đoạn kênh mương, dòng sông đầy rác thải, bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân những năm trước đây giờ như được “hồi sinh”.

Hiện nay, mô hình “Dòng sông thanh niên tự quản” do đoàn thanh niên đảm nhận đã được sự ủng hộ, đồng tình và đánh giá cao của cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương. Qua đây cũng nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tác dụng của việc bảo vệ môi trường đối với sức khỏe của con người và sự phát triển bền vững về kinh tế xã hội.

                                                                   Ban Phong trào. 

Liên kết website