Lan tỏa những hành động đẹp, việc làm ý nghĩa trong mùa dịch

Thứ Tư, 29/09/2021
Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", thời gian qua, đoàn viên, thanh niên huyện Nho Quan đã đi đầu trong các hoạt động, góp sức cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Lan tỏa những hành động đẹp, việc làm ý nghĩa trong mùa dịch

Chương trình rửa xe gây quỹ ủng hộ phòng, chống COVID-19 của đoàn viên, thanh niên huyện Nho Quan.

Vốn làm công việc cho thuê rạp sự kiện nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều tháng nay, anh Nguyễn Ngọc Khuê, thôn Liên Phương, xã Gia Thủy (Nho Quan) không có việc làm. Giữ những ngày nghỉ dịch, khi theo dõi thông tin, chứng kiến sự vất vả, hy sinh của lực lượng tuyến đầu chống dịch, mong muốn góp sức cùng cộng đồng, Khuê đã viết đơn tình nguyện xin tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện. 

"Bản thân tôi không lo lắng khi tham gia hỗ trợ chống dịch vì đã được trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng phòng chống dịch. Hơn nữa, nếu ai cũng mang tâm lý sợ hãi mà không dám làm thì dịch bệnh sẽ không thể đẩy lùi. Quyết định của tôi cũng được gia đình hết sức ủng hộ", anh Khuê chia sẻ.

Không chỉ xung phong trong các hoạt động tình nguyện ở tuyến đầu chống dịch, thời gian qua, đoàn viên, thanh niên huyện Nho Quan còn là lực lượng hỗ trợ đắc lực cho các cơ quan chức năng trong tuyên truyền nhân dân nâng cao ý thức phòng dịch. 

Theo đồng chí Đinh Ngọc Vường, Bí thư Huyện đoàn Nho Quan: Bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với đa dạng các hình thức như: phát tờ rơi, tuyên truyền lưu động, đăng tải hình ảnh, chia sẻ bài viết trên trang Facebook, Zalo của Huyện đoàn, Đoàn các xã, thị trấn. 

Để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo y tế, kịp thời truy vết người có liên quan đến yếu tố dịch tễ, các cơ sở Đoàn đã đồng loạt tổ chức đội hình thanh niên tình nguyện ra quân tạo mã QR code và hướng dẫn người dân quét mã khai báo y tế khi đến các địa điểm công cộng. 

Đến nay, đã có hàng trăm điểm trên địa bàn huyện đã được tạo mã QR-code, bao gồm: các cơ quan, bệnh viện, trường học, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, dịch vụ và các địa điểm công cộng. Đồng thời, các cơ sở Đoàn cũng tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, các cơ quan, cơ sở kinh doanh thiết yếu thực hiện việc yêu cầu, hướng dẫn người dân quét mã QR code để khai báo y tế. 

Lan tỏa những hành động đẹp việc làm ý nghĩa trong mùa dịch
Đoàn viên, thanh niên Chi đoàn khối UBND huyện hướng dẫn người dân khai báo y tế tại bộ phận một cửa của huyện.

 

Tiêu biểu cho hoạt động này là chi đoàn khối UBND huyện đã hỗ trợ trên 2543 người dân khai báo y tế bằng hình thức trực tiếp và thông qua quét mã QR tại bộ phận một cửa huyện; Đoàn xã Thạch Bình thành lập tổ tình nguyện, hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm và quét mã QR khi ra vào chợ trên địa bàn… 

Đặc biệt, tại những xã vùng cao của huyện, khi đời sống người dân còn khó khăn, việc tiếp cận và sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin còn hạn chế, nhiều người chưa biết đến hình thức khai báo y tế bằng quét mã QR. 

Anh Đinh Văn Thắng, Bí thư chi đoàn thôn Bãi Cả, xã Cúc Phương cho biết: Là địa bàn có trên 90% là đồng bào dân tộc Mường, thời gian qua, các đoàn viên, thanh niên trong thôn đã nắm bắt và đến tận các gia đình để tuyên truyền, hướng dẫn cách cài đặt, sử dụng ứng dụng, yêu cầu người dân tuân thủ việc khai báo y tế khi đến nơi công cộng. Chi đoàn cũng lấy mã QR dán tại nhà văn hóa thôn để hướng người dân cách thực hiện. 

Không ngừng sáng tạo trong mỗi hoạt động, đó cũng chính là điểm nổi bật của tuổi trẻ huyện Nho Quan. Chương trình " Rửa xe gây quỹ ủng hộ phòng chống dịch COVID-19" do Đoàn thanh niên cụm 9 xã trung tâm huyện tổ chức thực hiện thời gian qua là một trong những hoạt động như thế.

Theo anh Bùi Thế Mạnh, Bí thư Đoàn xã Văn Phong, Cụm trưởng Đoàn thanh niên 9 xã trung tâm huyện: "Sau 4 ngày triển khai chương trình, ngoài số tiền thu được từ hoạt động rửa xe, nhiều khách hàng còn ủng hộ thêm vào quỹ. Toàn bộ số tiền thu được từ chương trình đã được dùng để mua kính chắn giọt bắn, khẩu trang y tế trao tặng cho lực lượng cán bộ, y, bác sỹ tại Bệnh viện đa khoa huyện". 

Cùng với đó, thời gian qua, Đoàn thanh niên 27 xã, thị trấn cũng đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức hỗ trợ nhu yếu phẩm, nấu hàng nghìn suất ăn "0 đồng" cho người dân tại các khu cách ly tập trung và lực lượng làm nhiệm vụ các chốt kiểm soát dịch của huyện. 

Đồng thời, kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Qua đó, đến nay, Huyện đoàn đã tiếp nhận, trao tặng gần 2000 kính chắn giọt bắn, gần 10.000 khẩu trang cùng nhiều vật tư khác cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và các trường học trên địa bàn…

Những suất ăn "0 đồng", những buổi tuyên truyền lưu động không quản nắng mưa, những ngày thức đêm trực chốt kiểm dịch…đó là những việc làm thiết thực, ý nghĩa mà tuổi trẻ huyện Nho Quan đã và đang thực hiện, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, chung tay cùng cả nước chiến thắng đại dịch COVID-19.

Liên kết website