Kim Sơn triển khai phong trào “Đám cưới văn minh tiết kiệm”

Thứ Ba, 26/10/2021

Những năm gần đây, phong trào "Cưới văn minh, tiết kiệm" đã trở thành sự lựa chọn của rất nhiều đoàn viên, thanh niên trong toàn tỉnh. Những đám cưới diễn ra giản dị, gọn gàng, song vẫn đảm bảo sự trang trọng, lan tỏa được các giá trị truyền thống. Chính sự gương mẫu, đi đầu của các đoàn viên, thanh niên- chủ nhân của những đám cưới đã góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của nhân dân đối với việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới.

Ảnh đám cưới văn minh tiết kiệm 1 Kim sơn

Ngày 26/10/2021, Ban thường vụ Huyện đoàn Kim sơn tổ chức đám cưới văn minh tiết kiệm cho đồng chí Vũ Duy Ninh, Bí thư chi đoàn thôn 3 xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn. Thực hiện với nội dung "6 không" được BCH Huyện đoàn Kim Sơn tuyên truyền đến tận các hộ dân, nhất là những hộ chuẩn bị có hỉ sự, được đông đảo đoàn viên, thanh niên tích cực hưởng ứng, được các cấp, các ngành quan tâm ủng hộ. Nhờ đó, cuộc vận động "cưới văn minh, tiết kiệm" đã dần trở thành phong trào thi đua của các đơn vị đoàn cơ sở trong tỉnh. Ngoài ra, Ban Chấp hành Đoàn các cấp còn khuyến khích các đám cưới tiết kiệm thực hiện một số hoạt động như: Tổ chức tiệc trà, ngọt trong lễ cưới; cơ quan, tổ chức, đoàn thể đứng ra tổ chức lễ cưới; cô dâu, chú rể và gia đình mặc trang phục truyền thống hoặc trang phục của dân tộc mình trong ngày cưới… lễ cưới được tổ chức tại gia đình, nhà văn hóa thôn, xóm và xã.

Trong năm , BCH huyện đoàn Kim Sơn tổ chức hơn 50 đám cưới văn minh tiết kiệm. Đặc biệt, Huyện đoàn cũng đã chỉ đạo các xã phát động Đoàn xã, phường, thị trấn, chi đoàn thôn xóm xây dựng "Quỹ hạnh phúc", mua quà tặng đôi bạn trẻ nhân ngày hôn lễ. Với những nỗ lực của tuổi trẻ các địa phương, đơn vị, cuộc vận động "cưới văn minh, tiết kiệm" đã từng bước thay đổi nhận thức của rất nhiều thanh niên, nhiều gia đình, tạo nên chuyển biến mới về văn hóa, nếp sống trong việc cưới. Hầu hết những đám cưới này đều do Đoàn thanh niên đứng ra tổ chức, hoặc do các đoàn thể phối hợp tổ chức tại gia đình. Từ những đám cưới văn minh, tiết kiệm, nhiều người đã nhận thấy hiệu quả rõ rệt của tổ chức đám cưới theo mô hình này đó là giảm thiểu tối đa vất vả trong quá trình huy động người, tiền của của gia đình để tổ chức mà vẫn đảm bảo đám cưới văn minh, lịch sự, trang trọng, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho lứa đôi.

                                                          Ban Phong trào

 

 

 

Liên kết website