Chương trình Tiếp sức mùa thi: Đồng hành cùng thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Thứ Năm, 09/06/2022

Mùa thi năm nay đã bắt đầu với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022-2023. Và thêm một lần nữa, chương trình Tiếp sức mùa thi được triển khai đồng loạt tại khắp các điểm thi với nhiều hoạt động thiết thực nhằm hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh và người nhà. Tất cả nhằm góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra một cách an toàn, thuận lợi, tạo tâm lý tốt cho thí sinh tham gia dự thi đạt kết quả cao.

chuong-trinh-tiep-suc-mua-thi-dong-hanh-cung-thi-sinh-trong-ae9b4

Hướng dẫn các thủ tục cho thí sinh trước khi bước vào thi.

Ngày 8/6 - ngày đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022-2023. Khi đồng hồ điểm 5 giờ sáng, Hoàng Nhật - học sinh lớp 11 Trường THPT Yên Khánh A cùng các thành viên khác trong đội tình nguyện Tiếp sức mùa thi đã bố trí bàn ghế, thùng nước khoáng, hộp khẩu trang và dung dịch sát khuẩn đến khu vực trước cổng trường. Năm nay là năm thứ 2 Hoàng Nhật tham gia tình nguyện để giúp đỡ các em thí sinh trong kỳ thi vào lớp 10.

Hoàng Nhật cho biết: Khi được các anh chị Huyện đoàn, cô giáo Bí thư Đoàn trường thông báo về việc tham gia tình nguyện Tiếp sức mùa thi, chúng em đều muốn được tham gia. Nhưng vì số lượng giới hạn nên chỉ một số đoàn viên được lựa chọn và may mắn em là một trong số đó. 

Các thành viên trong đội đều là học sinh của Trường THPT Yên Khánh A, đã từng trải qua kỳ thi tuyển sinh lớp 10 nên rất hiểu tâm lý của các em thí sinh dự thi hôm nay. Vì thế, chúng em luôn dặn nhau phải thật nhiệt tình, trách nhiệm, hướng dẫn kỹ càng cho các em thí sinh để tạo tâm lý tự tin, vững vàng cho các em.

Nhật cho biết thêm, ngoài hỗ trợ, giải đáp thắc mắc cho thí sinh, đội tình nguyện còn tổ chức trông giữ đồ miễn phí, chỉ dẫn nơi để xe, cấp phát miễn phí khẩu trang, nước uống cho thí sinh. Đồng thời bố trí ghế ngồi cho các phụ huynh thí sinh, phối hợp với lực lượng công an giữ gìn an ninh trật tự khu vực thi.

Công việc nhiều là vậy nhưng trên gương mặt những bạn trẻ tình nguyện vẫn luôn ánh lên nét rạng rỡ... dù lưng áo xanh đã ướt đẫm mồ hôi.

Còn tại điểm thi Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, trong ngày thi đầu tiên, 50 bạn tình nguyện viên đã có mặt từ sớm để hướng dẫn, hỗ trợ các thí sinh và người nhà thi sinh. 

Theo đồng chí Nguyễn Đức Hiệp, Bí thư Thành đoàn Ninh Bình, phụ trách đội thanh niên tình nguyện tại điểm thi Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy: Ngoài nhiệm vụ hỗ trợ thí sinh tìm phòng thi và nhắc nhở những dụng cụ cần thiết được đưa vào phòng thi, các bạn tình nguyện viên còn cung cấp nước uống, quạt giấy miễn phí, giúp người nhà các thí sinh giảm bớt cái nóng và sự căng thẳng trong khi chờ con em làm bài thi.

Tham gia tiếp sức mùa thi đợt 1 tại điểm thi Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, em Đào Ngọc Bảo Nhi, lớp 11 Văn, Chủ nhiệm CLB tình nguyện Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy chia sẻ: "Năm nay là năm thứ 2 em đi tiếp sức mùa thi với mong muốn đóng góp một phần sức lực nhỏ bé của mình hỗ trợ các bạn trong kỳ thi".

Những cử chỉ ân cần, nhiệt tình và trách nhiệm của những thanh niên tình nguyện Tiếp sức mùa thi đã gây ấn tượng đẹp trong lòng thí sinh và cả các phụ huynh. Chị Trịnh Thị Kim Sự (phố Kim Đa, phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình) có con thi tại điểm Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy. 

Chị Sự phấn khởi cho biết: "Tâm lý chung của các phụ huynh khi đưa con đi thi đều rất căng thẳng, hồi hộp. Tuy nhiên, khi đến đây, được các bạn thanh niên tình nguyện vui vẻ hướng dẫn, giúp đỡ tận tình, hai mẹ con tôi thấy bớt lo lắng. Hy vọng, sự quan tâm của các bạn thanh niên tình nguyện sẽ giúp các cháu có tâm lý thoải mái, làm bài thi tốt hơn".

Theo thông tin từ Tỉnh đoàn, để tổ chức tốt chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2022, Tỉnh đoàn chỉ đạo các huyện, thành đoàn phối hợp với Đoàn các trường đại học, cao đẳng tuyên truyền, thành lập 33 đội hình thanh niên tình nguyện với trên 600 tình nguyện viên, trong đó có 25 đội hình hoạt động thường xuyên tại điểm thi và 8 đội hình hỗ trợ đưa đón các em có hoàn cảnh khó khăn; tham gia phân luồng giao thông tại các điểm có mật độ giao thông cao. Các đơn vị đã tổ chức tập huấn và phân công cụ thể các đội hình phụ trách từng điểm thi.

Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức vận động được trên 10.000 chai nước miễn phí; 1.800 hộp sữa, 350 cốc nước hoa quả; 30.000 chiếc khẩu trang miễn phí, 1.000 chai nước sát khuẩn cho thí sinh và người nhà thí sinh; lên phương án thành lập 25 điểm coi xe miễn phí; tổ chức được 25 điểm trông đồ miễn phí cho trên 800 lượt thí sinh; liên hệ 10 địa điểm nghỉ trưa tạm thời cho thí sinh và người nhà thí sinh.

Ngoài các nhiệm vụ kể trên, các đội hình tình nguyện Tiếp sức mùa thi còn phối hợp với các cơ quan chức năng đảm bảo về an ninh trật tự, an toàn giao thông tại khu vực các điểm thi; phát hiện, ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực lợi dụng kỳ thi gây ảnh hưởng đến thí sinh và người nhà thí sinh như: nâng giá, gây mất an ninh, trật tự, trộm cắp,...

Theo: baoninhbinh.org.vn

Liên kết website