Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021: Huy động sức trẻ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội quan tâm

Thứ Sáu, 09/07/2021

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021 diễn ra từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 8/2021. Để hiểu hơn về các chương trình của Chiến dịch, phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc trao đổi với đồng chí Trịnh Như Lâm, TUV, Bí thư Tỉnh đoàn Ninh Bình. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

chien-dich-thanh-nien-tinh-nguyen-he-nam-2021-huy-dong-suc-21d00

Khánh thành Công trình thanh niên "Điểm vui chơi TDTT cho thanh, thiếu nhi và nhân dân" tại phố An Hòa, phường Ninh Phong (thành phố Ninh Bình)

P.V: Xin đồng chí cho biết nội dung của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021. So với các năm trước, chiến dịch năm nay có những điểm gì mới?

Đ/c Trịnh Như Lâm: Năm nay, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xác định 5 nội dung trọng tâm: Tiếp sức mùa thi; Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh; Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ; Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng; Chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh. Trong đó Ban Thường vụ Tỉnh đoàn quy định cụ thể đối tượng tham gia, nội dung và phương thức thực hiện cho từng chiến dịch. Bám sát chỉ tiêu của chiến dịch, các đơn vị sẽ tập trung thực hiện các công trình, phần việc như: tham gia xây dựng nông thôn mới; tập trung phối hợp xây dựng các tuyến đường nông thôn kiểu mẫu (đảm bảo các tiêu chí: Tuyến đường được thắp sáng, được tạo cảnh quan và trồng cây xanh phù hợp, được duy trì vệ sinh môi trường, được đảm bảo về ANTT và ATGT); quan tâm đầu tư hỗ trợ xây dựng các mô hình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp - nông thôn; đầu tư trang thiết bị xây dựng, sửa chữa điểm sinh hoạt, sân chơi cho thiếu nhi... 

Điểm mới trong quan điểm chỉ đạo chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay đó là: Chiến dịch diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp nên công tác tổ chức tập trung hướng về cơ sở; đi sâu vào các hoạt động cụ thể; quan tâm triển khai các hoạt động tình nguyện tại chỗ; bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch và mang lại hiệu quả cao, tránh phô trương, hình thức. Bên cạnh đó, để tránh tình trạng dồn quá nhiều hoạt động, nguồn lực về một địa phương, Tỉnh đoàn, Đoàn các huyện, thành phố, các cơ sở Đoàn trực thuộc ưu tiên lựa chọn thực hiện các chiến dịch, đưa đội hình thanh niên tình nguyện tập trung về những địa bàn vùng sâu, xa, vùng còn nhiều khó khăn.

P.V: Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021 đã được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai với nhiều nội dung, chương trình cụ thể, trong đó có việc "tổ chức các ngày hoạt động cao điểm trong Chiến dịch". Xin đồng chí cho biết cụ thể hơn về các hoạt động này?     

Đ/c Trịnh Như Lâm: Để triển khai Chiến dịch, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn ban hành Hướng dẫn số 62 về tổ chức các ngày hoạt động cao điểm trong Chiến dịch, cụ thể: 

Thứ nhất, ngày cao điểm "Tình nguyện vì văn minh đô thị" là ngày 20/6/2021. Trong ngày cao điểm này sẽ có các hoạt động trọng tâm: Các huyện, thành đoàn xây dựng ít nhất 1 tuyến phố (đường, ngõ) để đăng ký triển khai Tuyến phố (đường) văn minh với các tiêu chí "Sáng-Xanh-Sạch-Đẹp-Văn minh- An toàn" (riêng Thành đoàn Ninh Bình, Tam Điệp xây dựng ít nhất 2 tuyến phố). Tổ chức các hoạt động "Ngày thứ bảy tình nguyện", "Ngày chủ nhật xanh", ra quân bảo đảm vệ sinh môi trường. Tham gia hỗ trợ quản lý, giáo dục, giúp đỡ thanh niên lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng.

Thứ hai, ngày cao điểm "Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới" là ngày 18/7/2021 với nội dung: Tham gia xây dựng hạ tầng, cảnh quan và bảo vệ môi trường nông thôn; hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho thanh niên nông thôn; tổ chức các đội tri thức trẻ tình nguyện xây dựng nông thôn mới.

Thứ ba, ngày cao điểm "Tình nguyện uống nước nhớ nguồn" là ngày 26/7/2021 với nội dung chủ đề "Tháng 7 tri ân", các huyện, thành đoàn sẽ đồng loạt tổ chức các hoạt động như về nguồn, về các địa chỉ đỏ; tổ chức thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, thương, bệnh binh; thăm, tặng quà lực lượng cựu TNXP nhân ngày truyền thống (15/7); tổ chức các hoạt động dọn vệ sinh môi trường tại các đài tưởng niệm liệt sỹ; tổ chức vận động, khởi công sửa chữa, xây mới nhà tình nghĩa; đồng loạt tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại tất cả các nghĩa trang trên toàn tỉnh vào ngày 26/7.

Thứ tư, ngày cao điểm "Tình nguyện vì đàn em thân yêu" là ngày 1/8/2021 với nhiều nội dung như: tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí, trải nghiệm sáng tạo cho thiếu nhi tại các địa bàn dân cư; tổ chức các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ thiếu nhi; xây dựng các công trình, phần việc "Vì đàn em thân yêu".

P.V: Xin đồng chí cho biết một số kết quả nổi bật mà các cấp bộ Đoàn trong  tỉnh đã đạt được từ khi triển khai Chiến dịch đến nay?

Đ/c Trịnh Như Lâm: Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên, chiến dịch vẫn được tổ chức với nhiều hình thức mới.

Qua 1 tháng triển khai Chiến dịch, toàn tỉnh đã huy động đoàn viên, thanh niên tham gia tu sửa, làm mới gần 1 km đường giao thông nông thôn với tổng trị giá hơn 80 triệu đồng; trồng mới hơn 2 km đường hoa, vẽ 3 tuyến đường bích họa với chiều dài hơn 300m; hỗ trợ, giúp đỡ hơn 1.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 200 triệu đồng; xây mới 1 nhà "Khăn quàng đỏ" với tổng giá trị hỗ trợ là 200 triệu đồng; khánh thành 16 công trình thanh niên "điểm sinh hoạt, thể dục thể thao cho thanh, thiếu nhi và nhân dân". Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn đã tuyên truyền đến hơn 20.000 đoàn viên, thanh niên và nhân dân cài đặt ứng dụng Bluezone, Ncovi; phát miễn phí hơn 36.700 khẩu trang, hơn 1.000 chai nước sát khuẩn, góp phần chung tay phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, các hoạt động bảo vệ môi trường như: xóa các điểm đen về rác thải, bóc xóa quảng cáo sai quy định, ra quân chiến dịch làm sạch biển, tổ chức trồng cây xanh, cắm biển cảnh báo chống đuối nước cũng được các cấp bộ Đoàn đồng loạt triển khai thu hút trên 10.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Đặc biệt, chương trình "Tiếp sức mùa thi" được triển khai đã có 33 đội hình thanh niên tình nguyện với trên 600 tình nguyện viên tham gia. Tại các điểm thi, các tình nguyện viên đã tích cực phối hợp với cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực, lợi dụng kỳ thi như: Nâng giá, gây mất an ninh trật tự, trộm cắp… Kết quả, chương trình vận động được trên 10.000 chai nước miễn phí; 1.800 hộp sữa, 350 cốc nước hoa quả; 30.000 chiếc khẩu trang miễn phí, 1.000 chai nước sát khuẩn cho thí sinh và người nhà thí sinh; lên phương án thành lập 25 điểm coi xe miễn phí đảm bảo cho trên 1.000 xe/ngày; tổ chức 25 điểm trông đồ miễn phí cho trên 800 lượt thí sinh; liên hệ địa điểm nghỉ trưa tạm thời cho thí sinh và người nhà thí sinh. 

P.V: Để Chiến dịch thực sự hiệu quả, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cần tập trung vào những nội dung gì?

Đ/c Trịnh Như Lâm: Để Chiến dịch thực sự hiệu quả, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cần bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; tích cực, chủ động hơn trong công tác phối hợp để đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực cho các hoạt động của Chiến dịch. Trong công tác chỉ đạo triển khai và tổ chức Chiến dịch, các cấp bộ Đoàn cần phải sâu sát trong chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nội dung trọng tâm trong chiến dịch. Các hoạt động tình nguyện phải được chuẩn bị chu đáo cả về nội dung và phương thức tổ chức, điều kiện cơ sở vật chất, phù hợp với tình hình diễn biến của dịch COVID-19 tại mỗi địa phương, đơn vị. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trước, trong và sau Chiến dịch; kịp thời biểu dương các mô hình hay, cách làm hiệu quả, các tấm gương tiêu biểu trong các hoạt động để tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đoàn viên, thanh niên và cộng đồng. Thông qua Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, hội viên, thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội; tham gia giải quyết các vấn đề xã hội quan tâm, góp phần xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, đô thị văn minh, đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Liên kết website