Tin nổi bật

Tiếp tục tập trung thực hiện "mục tiêu kép"- vừa quyết liệt phòng chống dịch, vừa duy trì và mở rộng các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân" *

Email In PDF.

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XIV diễn ra vào sáng ngày 22/7, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã có bài phát biểu chỉ đạo kỳ họp. 

Tiếp tục tập trung thực hiện

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại kỳ họp.

Kính thưa Chủ tọa kỳ họp.

Kính thưa đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng Ban công tác đại biểu Quốc hội; nguyên Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình.

Kính thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh.

Thưa toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Hôm nay, Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XIV khai mạc trọng thể. Đây là kỳ họp thường lệ rất quan trọng trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII - kỳ họp không chỉ đánh giá những kết quả phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; thảo luận, quyết nghị nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2020, mà còn góp phần quan trọng cho việc hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ 2015-2020; tiếp tục bàn thảo, gợi mở những vấn đề quan trọng để Đại hội Đảng bàn về mục tiêu, nhiệm vụ cho giai đoạn 2020 - 2025.

Lần đầu tiên phát biểu trước HĐND tỉnh, tôi trân trọng gửi lời chào, lời chúc sức khỏe và những tình cảm quí trọng tới quý vị đại biểu tham dự kỳ họp, tới toàn thể cử tri cùng nhân dân trong tỉnh và xin được thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nêu một số vấn đề để HĐND tỉnh nghiên cứu, thảo luận.

Trước hết, nhìn lại 6 tháng đầu năm 2020, cùng với cả nước, Ninh Bình cũng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19. Là một tỉnh du lịch, dịch xuất hiện tương đối sớm; liên tục đứng trong tốp đầu của cả nước về số lượng ca dương tính, nhưng với tinh thần "chống dịch như chống giặc", chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất, chúng ta đã chủ động, quyết liệt ngay từ đầu. 

Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là của các cấp chính quyền, sự nỗ lực của ngành y tế, công an, quân đội và ý thức cao của người dân, Ninh Bình đã tập trung chỉ đạo hiệu quả, cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. 

Bám sát sự chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ về thực hiện mục tiêu kép, đồng thời với công tác phòng, chống dịch, tỉnh đã tập trung tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, hạn chế tới mức thấp nhất những tác động tiêu cực của dịch Covid-19. 

Nhờ vậy, kinh tế của tỉnh trong 6 tháng đầu năm tiếp tục tăng trưởng, tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 3,85% cao hơn mức 1,81% của cả nước. Sản xuất công nghiệp tăng trưởng khá, tăng 9,1% so cùng kỳ; sản xuất nông nghiệp ổn định, phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh (đến nay đã cơ bản hoàn thành mục tiêu tăng thêm 7 xã nông thôn mới, 5 xã nông thôn mới kiểu mẫu và 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020). Dịch vụ, du lịch đang dần phục hồi trở lại. 

Thu ngân sách đạt kết quả cao, trong đó thu nội địa không bao gồm tiền sử dụng đất và xổ số kiến thiết đã đạt 58,6%. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 72%, nằm trong những địa phương nhóm đầu cả nước về giải ngân, xếp thứ 3 trong khu vực đồng bằng sông Hồng. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo. Quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội được tăng cường; trách nhiệm của người đứng đầu được nâng cao. Tập trung chỉ đạo và tổ chức tốt đại hội đảng các cấp theo Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị, đến nay 100% đại hội đảng bộ cấp cơ sở và của 7/12 đảng bộ cấp trên cơ sở được tổ chức thành công, đảm bảo quy trình quy định; đang tích cực chuẩn bị cho việc tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII.

Hoạt động của HĐND, UBND ngày càng hiệu lực, hiệu quả, có nhiều đổi mới. Trong 6 tháng đầu năm, HĐND tỉnh đã tổ chức 3 kỳ họp, ban hành nhiều cơ chế, chính sách, nhiều quyết nghị quan trọng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển của tỉnh, phù hợp nguyện vọng của cử tri và nhân dân

Trong bối cảnh hết sức khó khăn, những kết quả trên là rất đáng trân trọng.Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi nhiệt liệt biểu dương và chân thành cảm ơn sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, của cộng đồng doanh nghiệp, của cán bộ, đảng viên; quân và dân toàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm vừa qua.

Kính thưa quí vị đại biểu!

Dù đã đạt đươc những kết quả quan trọng như vậy, nhưng chúng ta đang phải đối mặt với những tác động rất nặng nề từ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trực tiếp, trước hết đến 546 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và hơn 29.000 lao động. Tăng trưởng kinh tế không đạt chỉ tiêu; sản xuất công nghiệp gặp khó khăn về nguyên liệu và thị trường; các ngành dịch vụ, nhất là du lịch chịu tác động nặng nề, giảm tới 72% số lượt khách và 65,1% doanh thu so với cùng kỳ năm trước. Đời sống một bộ phận nhân dân khó khăn.

Bên cạnh đó, quản lý Nhà nước về đất đai còn bất cập, năng lực cạnh tranh giảm 10 bậc so với năm 2018. Công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục đầu tư tại một số công trình, dự án quan trọng còn chậm; tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn còn xảy ra ở một số nơi. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn phức tạp. Chất lượng một số cuộc giám sát và việc thực hiện cam kết sau chất vấn, các kiến nghị sau giám sát còn hạn chế. Việc đổi mới tiếp xúc cử tri ở một số nơi còn chậm. 

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tăng và được dự báo tiếp tục diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả quốc gia trên thế giới, trong đó có nước ta, tỉnh ta. 

Cùng với việc triển khai thực hiện nghiêm túc kịp thời các chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ; tỉnh ta đã nỗ lực để có các chính sách hỗ trợ tái đàn lợn, khôi phục sản xuất sau dịch tả lợn châu Phi; chính sách hỗ trợ tiền nước sinh hoạt cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; chính sách hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng…

6 tháng cuối năm 2020 có ý nghĩa quan trọng, quyết định đến việc hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của cả năm 2020 và cả nhiệm kỳ 2015 - 2020. Chúng ta đang đặt quyết tâm cao phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng năm 2020 ít nhất từ 6,76% trở lên, để đạt chỉ tiêu của nhiệm kỳ là 8,03% (chỉ khi đó chúng ta mới hoàn thành mục tiêu tăng trưởng theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 21, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra - đạt bình quân 8,0%/năm).

Tôi thống nhất với các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong các báo cáo và đề nghị HDND, UBND tỉnh, các cấp, các ngành cần tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, đồng sức, đồng lòng, tập trung cao độ cùng với cấp ủy tổ chức tốt đại hội đảng bộ trực thuộc và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và chuẩn bị cho công tác bầu cử Quốc hội, bầu cử HĐND tỉnh nhiệm kỳ mới đảm bảo phát huy dân chủ đi đôi với giữ vững nguyên tắc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương; coi trọng chất lượng, hiệu quả, đề cao trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, trước hết là người đứng đầu. Bảo đảm an toàn, thiết thực, không phô trương, hình thức để đại hội là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ, tạo sự phấn khởi trước những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, nhận rõ những tồn tại, hạn chế, khó khăn, thách thức, trên cơ sở đó tăng cường đoàn kết, tạo sự đồng thuận cao trong việc thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ tới. 

Thứ haitiếp tục tập trung thực hiện"mục tiêu kép"- vừa quyết liệt phòng chống dịch, vừa duy trì và mở rộng các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân.Tại kỳ họp này, các vị đại biểu cần đánh giá, phân tích chính xác tình hình, làm rõ ưu điểm, khuyết điểm và nguyên nhân đề xuất các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân. 

Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng, các công trình trọng điểm; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành tác nghiệp; khắc phục ngay những hạn chế, yếu kém tập trung giải quyết các thủ tục hành chính; tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, bất cập, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức. 

Bên cạnh đó, cần phát triển mạnh thị trường, nâng cao ý thức tiết kiệm trong toàn hệ thống chính trị và xã hội để dồn nguồn lực cho phát triển, phục hồi kinh tế. 

Phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân; kiểm soát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổ chức tốt kỳ thi của học sinh các cấp, nhất là kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2020; chuẩn bị các điều kiện để khai giảng năm học mới. Quan tâm chăm lo cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội.

Tăng cường công tác quốc phòng, quân sự địa phương; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, kiên quyết không để xảy ra "điểm nóng", xảy ra tình huống bất ngờ. Làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo; quyết liệt phòng chống tham nhũng, lãng phí. 

Trong khuôn khổ quy định của pháp luật, cần thực hiện các giải pháp quyết liệt, thận trọng, nhưng linh hoạt trong chỉ đạo điều hành, phù hợp với tình hình thực tiễn để phát triển kinh tế - xã hội. Chuyển đổi phù hợp cơ chế kiểm tra, giám sát từ tiền kiểm sang hậu kiểm, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thứ ba, Trong kỳ họp lần này, HĐND sẽ cho ý kiến, quyết định các vấn đề quan trọng của tỉnh. Tôi đề nghị các vị đại biểu  nghiên cứu, thảo luận kỹ, tham gia ý kiến phản biện trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật,cân nhắc các giải pháp, các nguồn lực để thực hiện và tác động ảnh hưởng của chính sách. Đối với nhóm chủ trương các dự án đầu tư công cần đảm bảo đúng quy định của pháp luật, nhất là Luật Đầu tư công, luật ngân sách, đảm bảo tiết kiệm hiệu quả; trong thực hiện cần sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, phân kỳ đầu tư, tránh dàn trải, tránh làm phát sinh nợ xây dựng cơ bản.

Đặc biệt, với trọng trách trước cử tri và nhân dân, trước Đảng bộ, Tỉnh ủy rất trông đợi ở hiệu quả thực hiện chức năng giám sát và vai trò đại diện của Hội đồng nhân dân, đặc biệt là giám sát việc tuân thủ pháp luật của cơ quan quản lý Nhà nước và cơ quan tư pháp các cấp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền. Khi những vấn đề quan trọng, những vấn đề của nhân dân đang quan tâm cũng như các kiến nghị chính đáng của cử tri được tập trung giám sát, được xem xét, giải quyết dứt điểm thì sẽ phát hiện được những bất cập từ thực tiễn; khi công tác tiếp xúc cử tri được quan tâm một cách thực sự thì chúng ta sẽ lắng nghe được tiếng nói của nhân dân, tìm hiểu được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Đây sẽ là nguồn tư liệu thực tiễn quan trọng, quí giá để Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh bàn bạc, thảo luận, đưa ra những quyết sách phù hợp, chiến lược cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong nhiệm kỳ tới.

Kính thưa các vị đại biểu.

Thưa toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Với tinh thần đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, tôi tin tưởng rằng, kỳ họp thứ 19 của HĐND tỉnh khóa XIV sẽ là một kỳ họp kết tinh của trí tuệ, dân chủ, đổi mới, xem xét, quyết nghị nhiều nội dung quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển năm 2020 và cả nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ 2015-2020.

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, xin chúc quý vị đại biểu khách quý, các vị đại biểu HĐND tỉnh, cử tri và nhân dân trong toàn tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thắng lợi!.

Xin trân trọng cảm ơn!

(* Đầu đề do Báo Ninh Bình đặt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Các bài viết mới:

 
 

   TAI LIEU NQ 1gfg

   gop-y-van-kien-DH13

     TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM NINH BÌNH

 21272270 1486183624799881 7776314727266102898 n

CUỘC THI "TỰ HÀO VIỆT NAM" LẦN THỨ III,

NĂM HỌC 2019 - 2020

  8.-banner-website-1200px

 thieu-nhi-viet-nam-thi-viet-ve-tranh-ve-bac-ho

 

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

images

TUỔI TRẺ NINH BÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bac Ho

QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Bien dao

DANH LAM THẮNG CẢNH NINH BÌNH

23.1 trang an cong nhan

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Nong thon moi

 

 

 

LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN

Liên kết website

Hiện có 33 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:269
mod_vvisit_counterHôm qua:803

Địa chỉ IP của bạn là: 18.208.186.139
Bạn đang xem: Home Tin hoạt động đoàn Cấp tỉnh Tiếp tục tập trung thực hiện "mục tiêu kép"- vừa quyết liệt phòng chống dịch, vừa duy trì và mở rộng các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân" *