Tin nổi bật

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

Email In PDF.

Năm 2015, công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn tỉnh tiếp tục có những chuyển biến tích cực và đạt được kết quả quan trọng cả về tổ chức, hoạt động và kiện toàn nguồn nhân lực. Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp có nhiều đổi mới về cách thức chỉ đạo, hướng dẫn, thực hiện việc PBGDPL.

Tap-huan-ky-nang-nghiep-vu-MD

Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật. Ảnh: Minh Đường

Công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành trong việc PBGDPL chặt chẽ; nội dung pháp luật được tuyên truyền, phổ biến có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm yêu cầu của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, thiết thực với người dân. Hình thức PBGDPL đa dạng, phong phú, phù hợp với từng địa bàn dân cư, từng nhóm đối tượng, góp phần đưa pháp luật đến gần hơn với người dân. 

Qua đó, kiến thức hiểu biết về pháp luật, ý thức tuân thủ pháp luật của cán bộ, nhân dân từng bước được nâng cao, giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương..

Có được kết quả trên là do ngay từ đầu năm Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp đã được kiện toàn theo đúng thành phần, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của địa phương và làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp trong việc  tuyên truyền, PBGDPL. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền pháp luật cũng được kiện toàn đảm bảo về số lượng, chất lượng. 

Điểm nổi bật trong năm 2015 là sự phối hợp của các cấp, ngành trong việc  triển khai tuyên truyền Hiến pháp năm 2013 thông qua cuộc thi viết tìm hiểu Hiến pháp và triển khai lấy ý kiến vào dự thảo Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự sửa đổi; phổ biến các văn bản pháp luật mới được Quốc hội thông qua và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến Luật Đất đai, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật Hôn nhân và gia đình...

Việc bồi dưỡng các chuyên đề pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên cơ sở, cán bộ pháp chế sở, ngành được quan tâm đúng mức. 

Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện phong trào “An toàn trường học“, tổ chức các chương trình Quốc gia phòng, chống tội phạm, phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm... 

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp xây dựng các chuyên mục, chương trình tuyên truyền các quy định của pháp luật đến người lao động. 

Công an tỉnh phối hợp với Mặt trận Tổ quốc; các sở, ngành thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đảm bảo an ninh trật tự; đảm bảo ATGT; Thanh tra tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền về Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo. 

Việc giáo dục pháp luật được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: phổ biến pháp luật trực tiếp qua hội nghị, các buổi tọa đàm, đối thoại, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, phổ biến pháp luật trên hệ thống phương tiện thông tin đại chúng; qua hoạt động hòa giải ở cơ sở; trợ giúp pháp lý, hoạt động các câu lạc bộ pháp luật, qua cấp phát tài liệu pháp luật, tờ rơi, tờ gấp pháp luật. 

Trong năm, toàn tỉnh đã tổ chức 313 hội nghị chuyên đề, hội nghị lồng ghép (cấp tỉnh 44 hội nghị, cấp huyện 56 hội nghị, cấp xã 213 hội nghị) để tuyên truyền pháp luật đến đông đảo người dân.

Năm 2015, Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp đã  tổ chức thành công cuộc thi viết tìm hiểu Hiến pháp năm 2013 tại 43 cơ quan, đơn vị cấp tỉnh và 8/8 huyện, thành phố. 

Thực hiện Ngày pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2015, 100% các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố đã ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai; toàn tỉnh tổ chức 318 hội nghị, hội thảo, tọa đàm, học tập, sinh hoạt, giao ban chuyên đề, lồng ghép cho 6.217 lượt cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, hội viên, đoàn viên, giới thiệu, phổ biến Hiến pháp 2013, Luật Đất đai 2013, Luật Tiếp công dân, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí...

Trong năm, Sở Tư pháp đã tổ chức 4 hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho 320 tuyên truyền viên, hòa giải viên, cấp 1.600 cuốn sách pháp luật, 200 cuốn đề cương tuyên truyền pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, 2.290 cuốn Hiến pháp, 2.260 cuốn Hỏi đáp Hiến pháp cho 540 Câu lạc bộ pháp luật. Công tác PBGDPL trong nhà trường, PBGDPL cho đối tượng đặc thù được thực hiện tốt. 

Các trường THPT thực hiện nghiệm việc giảng dạy nội dung quy định trong môn Giáo dục công dân và môn Pháp luật tại các cơ sở đào tạo. Việc PBGDPL cho đối tượng đặc thù được quan tâm dưới nhiều hình thức như: tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua trợ giúp pháp lý lưu động, tư vấn pháp luật, cung cấp tài liệu bằng tiếng dân tộc; lồng ghép PBGDPL trong các hoạt động văn hóa truyền thống cho người dân vùng dân tộc, miền núi, ven biển, người nhiễm HIV/AIDS. 

Hội Nông dân tỉnh  tổ chức 8 lớp tập huấn lồng ghép phổ biến pháp luật cho 790 người, tổ chức 143 buổi tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 3.150 hội viên. 

Công tác hòa giải ở cơ sở, xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của địa phương được thực hiện tốt. Toàn tỉnh có 200 hòa giải viên được bồi dưỡng nghiệp vụ hoà giải và đã hoà giải thành nhiều vụ việc phức tạp ở địa phương. Việc xây dựng hương ước, quy ước được thực hiện dân chủ, công khai, đảm bảo đúng trình tự, phù hợp với quy định của pháp luật.

Năm 2016 hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp  tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu là: Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PBGDPL theo tinh thần Chỉ thị số 32/CT-T.Ư. Triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án, kế hoạch của Trung ương, của tỉnh về công tác PBGDPL. Tiếp tục kiện toàn, bổ sung thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp. 

Rà soát, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật. Làm tốt việc tập huấn nghiệp vụ, cập nhật kiến thức pháp luật mới cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên nhằm làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật, các Luật mới được Quốc hội thông qua; tập trung phổ biến các văn bản pháp luật phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. 

Tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả công tác xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn tỉnh; thực hiện các nhiệm vụ về chuẩn tiếp cận pháp luật cho người dân ở cơ sở theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Trung ương.

Theo: baoninhbinh.org.vn

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Các bài viết mới:

 
 

   TAI LIEU NQ 1gfg

   gop-y-van-kien-DH13

     TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM NINH BÌNH

 21272270 1486183624799881 7776314727266102898 n

CUỘC THI "TỰ HÀO VIỆT NAM" LẦN THỨ III,

NĂM HỌC 2019 - 2020

  8.-banner-website-1200px

 thieu-nhi-viet-nam-thi-viet-ve-tranh-ve-bac-ho

 

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

images

TUỔI TRẺ NINH BÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bac Ho

QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Bien dao

DANH LAM THẮNG CẢNH NINH BÌNH

23.1 trang an cong nhan

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Nong thon moi

 

 

 

LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN

Liên kết website

Hiện có 49 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:215
mod_vvisit_counterHôm qua:1053

Địa chỉ IP của bạn là: 44.197.230.180
Bạn đang xem: Home Thanh niên với pháp luật Pháp luật Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn