Tin nổi bật

Nho Quan: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Email In PDF.

Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện Nho Quan luôn được quan tâm đẩy mạnh, tạo bước chuyển rõ nét về ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân, đặc biệt đối với đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa, góp phần đẩy nhanh quá trình cải cách hành chính, cải cách tư pháp của huyện.

t3-Nho-Quan

Giao dịch tại mô hình một cửa tại xã Cúc Phương (Nho Quan).

 Đồng chí Đinh Công Sính, Phó Chủ tịch UBND xã Cúc Phương cho biết: Cúc Phương là xã vùng cao của tỉnh với 96% đồng bào dân tộc Mường sinh sống. Để nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật cho nhân dân, xã đã đẩy mạnh công tác trợ giúp pháp lý, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho bà con. Nội dung tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng đến các văn bản pháp luật mới và các quy định liên quan thiết thực đến đời sống của bà con, đặc biệt là các chế độ, chính sách cho đồng bào vùng cao, vùng núi, vùng khó khăn. Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thực hiện sân khấu hóa, lồng ghép phổ biến pháp luật vào các buổi sinh hoạt định kỳ của các tổ chức xã hội, đoàn thể, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho các hòa giải viên; phát huy hiệu quả của tủ sách pháp luật; tăng cường hoạt động trợ giúp pháp lý, cấp phát các tài liệu, tờ rơi, thực hiện và xây dựng hương ước, quy ước của thôn. Từ năm 2010 đến nay, xã tổ chức 23 hội nghị chuyên đề, 97 hội nghị lồng ghép sinh hoạt câu lạc bộ, hội nghị của Đảng ủy, UBND, các ban, ngành, đoàn thể của xã tuyên truyền Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, Luật Bầu cử đại biểu HĐND, Hiến pháp năm 2013, Luật Đất đai (sửa đổi) cho gần 5.000 lượt cán bộ, công chức và nhân dân tham gia; tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng, chống ma túy cho trên 2.000 lượt học sinh. Duy trì đều đặn các chuyên mục “Hỏi đáp về pháp luật”, chuyên mục “Pháp luật với đời sống” và các tiểu phẩm hài về câu chuyện pháp luật theo tài liệu của Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật của huyện Nho Quan và tỉnh Ninh Bình cấp phát hàng năm phát trên Đài truyền thanh. Phát động cán bộ và nhân dân trong xã tích cực tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật; tổ chức 15 cuộc trợ giúp pháp lý lưu động ở các thôn cho trên 100.000 lượt người tham gia. Từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn xã không có trường hợp nào tảo hôn, các trường hợp kết hôn đều được đăng ký đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, để công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được duy trì và thực hiện có hiệu quả, huyện Nho Quan đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể ở địa phương đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các tầng lớp nhân dân. Hình thức tuyên truyền khá phong phú như: Tuyên truyền qua hội nghị, tuyên truyền miệng, qua hệ thống truyền thanh cơ sở, biểu diễn văn nghệ, hệ thống panô, áp phích, hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật, qua khai thác, sử dụng tủ sách pháp luật cơ sở, các buổi tọa đàm, tuyên truyền lưu động qua xét xử lưu động của Tòa án nhân dân, tuyên truyền thông qua công tác hòa giải cơ sở..., góp phần nâng cao hiểu biết và ý thức thực thi pháp luật của người dân.

Công tác củng cố, kiện toàn hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật từ huyện tới các xã, thị trấn được chú trọng. Hiện toàn huyện có 37 báo cáo viên pháp luật, 87 tuyên truyền viên cấp xã, 286 tổ hòa giải với 2.027 hòa giải viên. Thành lập 61 câu lạc bộ pháp luật thuộc các đoàn thể như Hội nông dân, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ. Hiện toàn huyện có 27 câu lạc bộ “pháp luật” do Hội nông dân quản lý, 9 câu lạc bộ “Tuổi trẻ phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy” do Đoàn thanh niên quản lý, 15 câu lạc bộ “phòng, chống buôn bán người, phụ nữ và trẻ em” và câu lạc bộ “Phòng, chống tệ nạn xã hội” do Hội phụ nữ quản lý, 10 câu lạc bộ “Trợ giúp pháp lý” thuộc các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số do các xã quản lý. Đây là màng lưới quan trọng đưa pháp luật đi sâu vào đời sống nhân dân. Năm 2014, các tổ hòa giải đã tiếp nhận 236 vụ việc, đã tổ chức hòa giải 216 vụ, trong đó hòa giải thành công đạt 81%. Các CLB tổ chức trên 440 buổi tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt, các buổi nói chuyện chuyên đề tại các CLB với trên 20 nghìn lượt hội viên tham dự, nội dung các buổi sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề luôn được lồng ghép với tuyên truyền pháp luật như phổ biến Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân gia đình, hỏi đáp về Hiến pháp, Luật Đất đai.

Từ năm 2014 đến nay, Đài truyền thanh huyện duy trì phát thanh 3 buổi/tuần với hàng trăm tin, bài và hàng nghìn lượt phát thanh của đài truyền thanh xã tuyên truyền về chính sách, pháp luật, gương người tốt, việc tốt. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên tại 54 trường tiểu học và THCS trên địa bàn, với gần 200 buổi ngoại khóa; nói chuyện Luật biển, Luật Giao thông đường bộ, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Phòng, chống tội phạm ma túy, phòng, chống HIV/AIDS. Bên cạnh đó, các chương trình phổ biến giáo dục pháp luật cũng được lồng ghép vào các hội nghị do UBND huyện tổ chức. Hàng năm, huyện tổ chức gần 200 hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho gần 20 nghìn lượt người là cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện tham dự. Đặc biệt, nhiều năm nay huyện duy trì tốt mô hình gắn kết tuyên truyền viên cấp xã với các cuộc họp thôn xóm, trong đó nòng cốt là công chức tư pháp, trưởng công an cấp xã thường xuyên tham dự các cuộc họp thôn với thời lượng khoảng 30 phút để tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bà con nhân dân. Đây là cách làm mang lại hiệu quả thiết thực, đưa pháp luật thực sự đi vào cuộc sống. Nhiều năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Nho Quan được đảm bảo, đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 5,9%, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 79,5%.

Theo: baoninhbinh.org.vn

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Các bài viết mới:

 
 

   TAI LIEU NQ 1gfg

   gop-y-van-kien-DH13

     TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM NINH BÌNH

 21272270 1486183624799881 7776314727266102898 n

CUỘC THI "TỰ HÀO VIỆT NAM" LẦN THỨ III,

NĂM HỌC 2019 - 2020

  8.-banner-website-1200px

 thieu-nhi-viet-nam-thi-viet-ve-tranh-ve-bac-ho

 

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

images

TUỔI TRẺ NINH BÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bac Ho

QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Bien dao

DANH LAM THẮNG CẢNH NINH BÌNH

23.1 trang an cong nhan

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Nong thon moi

 

 

 

LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN

Liên kết website

Hiện có 53 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:229
mod_vvisit_counterHôm qua:903

Địa chỉ IP của bạn là: 18.207.133.27
Bạn đang xem: Home Thanh niên với pháp luật Pháp luật Nho Quan: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật