Tin nổi bật

Đinh Tiến Anh học giỏi và say mê nghiên cứu khoa học

Email In PDF.

Không chỉ học giỏi toàn diện, nổi trội là các môn Toán và tiếng Anh, với niềm say mê tìm hiểu khoa học, Đinh Tiến Anh, học sinh lớp 8A Trường THCS Quang Trung (thành phố Ninh Bình) cùng bạn mình là Hoàng Minh Đức đã chế tạo thành công mô hình “Thang nâng đưa người làm việc lên cao” với nhiều tiện ích. Mô hình này vinh dự nhận giải đặc biệt tại Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Ninh Bình lần thứ 4, năm 2013; đạt giải nhì trong cuộc thi Sáng tạo trẻ toàn quốc lần thứ 9, đồng thời nhận Huy chương Vàng cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng khu vực Châu á lần thứ 10, năm học 2013-2014.

Dinh-Tien-Anh

Năm nay học lớp 8, Đinh Tiến Anh có 8 năm liên tục là học sinh giỏi toàn diện. Em chia sẻ: Ngoài niềm say mê học tập các môn văn hoá như Toán, tiếng Anh, năm nào em cũng tham gia vào đội tuyển học sinh giỏi của lớp, của trường và thành phố. Riêng năm học 2014-2015, em đạt giải ba học sinh giỏi Toán cấp tỉnh, giải ba tiếng Anh cấp thành phố. Ngoài ra, em còn có sở thích là say mê khám phá, tìm hiểu và nghiên cứu khoa học. Để đạt giải cao mô hình “Thang nâng đưa người làm việc trên cao”, em và bạn thân của mình đã trăn trở, tìm tòi chuyên tâm rất lớn để hoàn thiện mô hình.

Đinh Tiến Anh chia sẻ: Qua nhiều lần quan sát người lớn trong gia đình sửa đường dây điện, thay bóng đèn điện ở trên cao, em và bạn nhận thấy có những vị trí cần sửa, thay bóng đèn mà đường dây điện ở xa tường, không có điểm tựa, khó có thể dùng thang, thường phải kê bàn ghế hoặc sử dụng giàn giáo để làm, gây khó khăn và rất dễ xảy ra tai nạn. Và từng chứng kiến các chú thợ điện khi sửa chữa trên các cột điện cao phải sử dụng xe tải cẩu lắp giỏ nâng người lên, nhưng cách làm này chỉ vận dụng được ở những nơi có địa hình rộng. Từ những suy nghĩ đó, chúng em đã nảy ra ý tưởng làm chiếc thang nâng theo chiều thẳng đứng, thiết kế gọn, có thể điều chỉnh độ cao và nhất là không phụ thuộc vào không gian xung quanh.

Quá trình thực hiện ý tưởng của mình, Đinh Tiến Anh và bạn gặp nhiều khó khăn do một số vật liệu không có sẵn, mô hình có thiết kế phức tạp, nhiều chi tiết nhỏ, nên việc lắp đặt dễ bị nhầm, phải tháo ra lắp lại nhiều lần… Phải mất hơn 3 tháng tranh thủ thời gian sau những giờ lên lớp, ngày nghỉ để nghiên cứu, phác thảo mô hình và miệt mài thực hiện, được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của gia đình, các thầy cô giáo trong trường, các em đã hoàn thành sản phẩm.

Nói về niềm say mê nghiên cứu khoa học, Đinh Tiến Anh cho biết: Quan trọng nhất là phải có niềm đam mê, từ đó hình thành ý tưởng, sau đó tìm cách tạo ra sản phẩm. Khi quan sát thấy những vấn đề diễn ra xung quanh cuộc sống, chúng ta cần suy nghĩ, liên hệ với thực tế ở nhiều góc độ khác nhau, tự đặt ra các giả thiết và lý giải nó theo cách của mình, điều gì chưa hiểu có thể tham khảo ý kiến của bố mẹ, thầy cô, qua các phương tiện thông tin khác. Từ suy nghĩ, ý tưởng đến việc làm sẽ giúp chúng ta khám phá được những điều thú vị trong cuộc sống và giúp ích nhiều hơn trong quá trình học tập...

Là chi đội trưởng của lớp, Đinh Tiến Anh không chỉ là cán bộ lớp gương mẫu, học giỏi, mà em còn tham gia nhiệt tình các phong trào thi đua của lớp, của trường và say mê tìm tòi, nghiên cứu, tạo ra sản phẩm khoa học có tính sáng tạo, giành được giải thưởng cao, trở thành tấm gương cho các bạn trong lớp, trong trường học tập, noi theo. Em cũng là một trong hơn 120 đại biểu dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Ninh Bình lần thứ V, năm 2015.

Theo: Baoninhbinh.org.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Các bài viết mới:

 
 

   TAI LIEU NQ 1gfg

   gop-y-van-kien-DH13

     TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM NINH BÌNH

 21272270 1486183624799881 7776314727266102898 n

CUỘC THI "TỰ HÀO VIỆT NAM" LẦN THỨ III,

NĂM HỌC 2019 - 2020

  8.-banner-website-1200px

 thieu-nhi-viet-nam-thi-viet-ve-tranh-ve-bac-ho

 

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

images

TUỔI TRẺ NINH BÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bac Ho

QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Bien dao

DANH LAM THẮNG CẢNH NINH BÌNH

23.1 trang an cong nhan

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Nong thon moi

 

 

 

LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN

Liên kết website

Hiện có 34 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:240
mod_vvisit_counterHôm qua:1053

Địa chỉ IP của bạn là: 44.197.230.180
Bạn đang xem: Home Gương điển hình Trong công tác Đoàn Đinh Tiến Anh học giỏi và say mê nghiên cứu khoa học