Tin nổi bật

Tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong Tháng Thanh niên

Email In PDF.

Từ năm 2004, theo đề xuất của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đảng và Nhà nước đã quyết định lấy tháng 3 hàng năm là Tháng Thanh niên. Hòa chung với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Ninh Bình đã và đang có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Thanh niên. Nhân dịp này, phóng viên Báo Ninh Bình đã phỏng vấn đồng chí Trần Văn Bách, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn về một số nhiệm vụ trọng tâm.

t1-bai13
Đoàn viên, thanh niên huyện Nho Quan nạo vét, khơi thông kênh mương tại xã Lạng Phong. Ảnh: T.M

Phóng viên (P.V): Xin đồng chí cho biết mục đích, ý nghĩa của Tháng Thanh niên năm 2014?

Đ/c Trần Văn Bách: Năm 2014, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã chọn là Năm Thanh niên tình nguyện. Do đó, Tháng Thanh niên năm nay được xem là tháng mở đầu cho các hoạt động hưởng ứng Năm Thanh niên tình nguyện. Với mục đích thông qua Tháng Thanh niên tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị và đảm bảo an sinh xã hội. Đồng thời qua các hoạt động tình nguyện để thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia xây dựng tổ chức Đoàn; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên. Các hoạt trong Tháng được triển khai sâu rộng từ cơ sở, thiết thực, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức.

P.V: Đồng chí có thể cho biết hoạt động trọng tâm trong Tháng Thanh niên năm nay ?

Đ/c Trần Văn Bách: Tháng Thanh niên năm 2014 được tổ chức từ 28-2-2014 đến ngày 31-3-2014. Hoạt động trọng tâm sẽ được tập trung trên các lĩnh vực: công tác an sinh xã hội vì cuộc sống cộng đồng; tham gia xây dựng nông thôn mới và xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Theo đó, nhiều chỉ tiêu phấn đấu đã được đề ra, đó là: mỗi Huyện, Thị, Thành đoàn tổ chức đào đắp, khơi thông từ 3- 5 km kênh mương thủy lợi nội đồng; xây dựng và duy trì 3 cổng trường an toàn giao thông. 100% các đơn vị tiếp tục triển khai mô hình thắp sáng đường quê, trong đó mỗi Huyện, Thị, Thành đoàn xây dựng từ 2- 3 km thắp sáng đường quê; hoạt động bảo vệ môi trường; vận động đoàn viên, thanh niên hiến từ 1.000 - 1.500 đơn vị máu…

Đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án Đoàn tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2013 - 2020 và Đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, giai đoạn 2013 - 2017” của Thủ tướng Chính phủ.

Tổ chức tuyên truyền, học tập, quán triệt Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Đoàn đến đoàn viên, thanh niên về mục đích, ý nghĩa của “Năm Thanh niên tình nguyện”, trong đó tập trung triển khai Chỉ thị số 01/CT/T.ƯĐTN ngày 17-5-2013 của Trung ương Đoàn về “Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ đoàn” và kết luận của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn về việc tổ chức cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”; tiếp tục Triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Tổ chức “Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày thứ bảy tình nguyện” với các nội dung chỉnh trang, vệ sinh khu phố; bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép; xóa các điểm đen về môi trường, các điểm tập kết rác sai quy định. Tổ chức các đợt truyền thông về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tiết kiệm năng lượng. Tổ chức trồng từ 4.000 - 5.000 cây xanh các loại (ưu tiên 11 xã được lựa chọn phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong năm 2014). Toàn tỉnh kết nạp được 5.000 đoàn viên mới trở lên…

Tổ chức tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề cho thanh niên nông thôn, tư vấn cho học sinh khối trung học phổ thông, thanh niên yếu thế, thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại các xã nghèo, vùng sâu, vùng xa, thanh niên tôn giáo. Toàn tỉnh phấn đấu tổ chức tư vấn, định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho 2.000 - 3.000 đoàn viên, thanh niên. Tuyên truyền về văn hóa giao thông, Luật Giao thông; duy trì và nhân rộng các mô hình “Cổng trường an toàn”,“Bến đò ngang an toàn”....

P.V: Thực tế, triển khai Tháng Thanh niên trên địa bàn tỉnh ta, bên cạnh những đơn vị thực hiện tốt, thì một số đơn vị cơ sở vẫn còn mang tính hình thức, nội dung chưa thiết thực, cụ thể. Vậy, Tỉnh đoàn đã đề ra những giải pháp gì nhằm khắc phục hạn chế nói trên cũng như để Tháng Thanh niên thực sự lan tỏa rộng khắp và có chiều sâu, thưa đồng chí?

Đ/c Trần Văn Bách: Đây là những hạn chế, tồn tại trong những năm qua. Và điều này đã được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá, tìm ra nguyên nhân và bài học kinh nghiệm. Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu của Tháng Thanh niên năm 2014, cấp bộ Đoàn cần tập trung làm tốt một số nội dung sau:

Một là: Đẩy mạnh công tác truyền thông để tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa của Năm Thanh niên tình nguyện 2014 đến các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh bằng nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú.

Hai là: Các tổ chức cơ sở Đoàn phải chủ động xây dựng kế hoạch và đăng ký chỉ tiêu, hoạt động cụ thể, đảm bảo tính định hướng, thu hút, tập hợp được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, tạo được sự quan tâm, hỗ trợ của nhân dân; bám sát vào tình hình thực tế, mục tiêu phát triển của địa phương triển khai các hoạt động, phong trào phù hợp; thông qua tổ chức, phong trào để tập hợp, đoàn kết thanh niên, củng cố và nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội, Đội.

Ba là: Thành lập Ban chỉ đạo tổ chức hoạt động Tháng Thanh niên năm 2014, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo, các ban chuyên môn của Tỉnh đoàn, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện kế hoạch.

Bốn là: Để Tháng Thanh niên thực sự có sức lan tỏa trong cộng đồng, tổ chức Đoàn rất cần sự quan tâm vào cuộc hơn nữa của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, các ngành hữu quan trong việc chăm lo và tạo điều kiện thuận lợi để tuổi trẻ thực hiện nhiệm vụ và phát huy vai trò xung kích của mình. Bên cạnh đó, một yếu tố hết sức quan trọng, đó là mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên cần tích cực, chủ động tham gia các hoạt động phong trào và phải được thể hiện bằng những sản phẩm cụ thể; các hoạt động, chương trình biết kế thừa và phát huy những mô hình, cách làm hay, sáng tạo, đồng thời có giải pháp khắc phục những khó khăn, tồn tại, đảm bảo tính bền vững, hiệu quả lâu dài.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Theo: Baoninhbinh.org.vn

 Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Các bài viết mới:

 
 

   TAI LIEU NQ 1gfg

   gop-y-van-kien-DH13

     TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM NINH BÌNH

 21272270 1486183624799881 7776314727266102898 n

CUỘC THI "TỰ HÀO VIỆT NAM" LẦN THỨ III,

NĂM HỌC 2019 - 2020

  8.-banner-website-1200px

 thieu-nhi-viet-nam-thi-viet-ve-tranh-ve-bac-ho

 

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

images

TUỔI TRẺ NINH BÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bac Ho

QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Bien dao

DANH LAM THẮNG CẢNH NINH BÌNH

23.1 trang an cong nhan

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Nong thon moi

 

 

 

LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN

Liên kết website

Hiện có 34 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:131
mod_vvisit_counterHôm qua:903

Địa chỉ IP của bạn là: 18.232.59.38
Bạn đang xem: Home Tin hoạt động đoàn Cấp tỉnh Tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong Tháng Thanh niên