Tin nổi bật

Ninh Bình chủ động trong công tác xét nghiệm SARS-CoV-2

Email In PDF.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao, số người cần xét nghiệm sàng lọc bệnh COVID-19 nhiều, tỉnh Ninh Bình đã đầu tư trang bị máy xét nghiệm, phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhằm chủ động trong việc xét nghiệm chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19.

Máy xét nghiệm SARS-CoV-2 được đầu tư đồng bộ, hiện đại tại Khoa Hóa sinh-Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Máy xét nghiệm SARS-CoV-2 được đầu tư đồng bộ, hiện đại tại Khoa Hóa sinh-Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ngay từ giữa tháng 2/2020, hệ thống máy xét nghiệm được khẩn trương lắp đặt, đội ngũ cán bộ làm công tác xét nghiệm được cử đi đào tạo và nhanh chóng đi vào hoạt động thử nghiệm. Đầu tháng 4/2020, phòng xét nghiệm được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đánh giá đủ năng lực khẳng định xét nghiệm SARS-CoV-2. Theo Quyết định số 1550 ngày 3/4/2020 của Bộ Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình chính thức trở thành đơn vị đủ điều kiện thực hiện các xét nghiệm chủng mới của virus Corona. Đến nay, sau gần 1 tháng triển khai thử nghiệm và hơn nửa tháng đi vào hoạt động chính thức, hệ thống xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Khoa Hóa sinh - Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã cho thấy hiệu quả, giúp phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh để kịp thời khoanh vùng dập dịch, đồng thời tạo sự yên tâm, tránh hoang mang, lo lắng cho người dân.

Cử nhân xét nghiệm Nguyễn Văn Huy là 1 trong 4 nhân viên y tế của Khoa Hóa sinh – Vi sinh được cử đi học về quy trình xét nghiệm bệnh COVID-19 cho biết: Chúng tôi được cử đi học và thực hiện thử nghiệm trong thời gian rất ngắn, khiến anh em đều lo lắng và áp lực. Tuy nhiên, xác định đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi cán bộ làm công tác xét nghiệm, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 lây lan nhanh với nhiều mẫu xét nghiệm cần phải làm nhanh, cho kết quả sớm phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Nên chúng tôi không quản ngày đêm để tiếp thu, học hỏi, nghiên cứu và áp dụng trong quá trình làm việc. “Nhân sự làm việc ít, chỉ có 4 anh em, chia làm 2 ca để làm việc. Bình quân mỗi ngày, chúng tôi làm trên dưới 100 mẫu bệnh phẩm, với nhiều công đoạn, từ tách chiết, phân loại, đến bất hoạt vi rút..., tất cả đều phải được thực hiện một cách tỉ mỉ, thận trọng, khẩn trương. Có những ngày, với nhiều mẫu xét nghiệm chuyển đến, chúng tôi phải làm việc đến 11-12h đêm. Nói thật, khi đã mặc bộ quần áo bảo hộ vào rồi, anh em làm việc quên cả ngày đêm, thường xuyên nhịn ăn, ngại đi vệ sinh để cố làm cho xong các mẫu đã gửi, có kết quả nhanh chóng giúp các cơ quan chủ động làm nhiệm vụ chống dịch và người dân yên tâm, giải tỏa sự lo lắng...”- cử nhân xét nghiệm Nguyễn Văn Huy, Khoa Hóa sinh-Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết thêm.

Bác sỹ Hứa Thị Phương, Trưởng khoa Hóa sinh - Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết: Để máy xét nghiệm Real-time PCR, hoạt động hiệu quả, Khoa Hóa sinh-Vi sinh đã cử 4 cán bộ đi tập huấn tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để nhanh chóng đưa máy móc và con người đi vào hoạt động. COVID-19 là bệnh dịch truyền nhiễm mới, nguy hiểm, do đó, những cán bộ làm công tác xét nghiệm như chúng tôi phải nhanh chóng học hỏi, tiếp cận các phương pháp xét nghiệm và “căng mình” khi làm nhiệm vụ. Làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao, Ban Giám đốc Bệnh viện đã thường xuyên động viên tinh thần của các y, bác sỹ trong khoa, nhất là những người tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ xét nghiệm. Đồng thời cấp phát đầy đủ trang thiết bị bảo hộ y tế cho người làm việc, giúp cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ yên tâm, an toàn nhất có thể. “Hiện phòng xét nghiệm được lắp đặt cách biệt tại Khoa Hóa sinh – Vi sinh, chia ra các khu vực riêng biệt, một chiều, tránh lây nhiễm chéo, có vùng đệm an toàn là một phòng áp lực âm làm nơi thay trang bị bảo hộ... Đội ngũ cán bộ làm công tác xét nghiệm được quán triệt và nâng cao ý thức trong việc thực hiện nghiêm quy trình mặc đồ bảo hộ của Bộ Y tế, tránh lây nhiễm cho bản thân và đồng nghiệp... Từ ngày bắt đầu thử nghiệm hoạt động (25/3) đến ngày 14/4, chúng tôi đã thực hiện được 1.078 mẫu xét nghiệm, phát hiện 5 mẫu cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, gửi xét nghiệm xác nhận lại đều cho kết quả chính xác 100%...” – bác sĩ Hứa Thị Phương chia sẻ.

Thời gian qua, tỉnh Ninh Bình được giao nhiệm vụ đón hàng nghìn công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước tránh dịch, thực hiện cách ly tập trung tại 4 đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, các trường hợp nghi nhiễm, liên quan, tiếp xúc với các ca bệnh được phát hiện trên địa bàn tỉnh và trong cả nước, đòi hỏi công tác xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cần phải thực hiện nhanh, giúp cho công tác sàng lọc, cách ly cho từng đối tượng đảm bảo chính xác, hiệu quả. Thời gian đầu, tất cả các mẫu được gửi lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để làm xét nghiệm. Đã có thời điểm, các mẫu bị dồn do tình trạng quá tải tại các Trung tâm xét nghiệm, thời gian chờ kết quả có thể mất từ 3 ngày đến 1 tuần, gây nhiều khó khăn, lo lắng cho các đơn vị làm nhiệm vụ cách ly và các trường hợp công dân được lấy mẫu xét nghiệm.

Trước thực tế đó, từ giữa tháng 2/2020, UBND tỉnh Ninh Bình đã cấp kinh phí cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh mua máy Real-time PCR để xét nghiệm SARS-CoV-2. Máy xét nghiệm này được Bệnh viện đưa vào hoạt động thử nghiệm từ ngày 25/3 và hoạt động chính thức từ ngày 1/4, giúp tỉnh Ninh Bình cơ bản chủ động trong công tác xét nghiệm sàng lọc các ca bệnh, nghi nhiễm bệnh. Theo đó, chỉ trong khoảng thời gian 6h sẽ cho kết quả các mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, giúp việc kiểm soát dịch bệnh được thực hiện tốt hơn, giảm sự lây lan ra cộng đồng. Đặc biệt, đối với các trường hợp, ca bệnh nghi ngờ cần có kết quả nhanh chóng để sàng lọc, cách ly, điều trị, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã hoàn toàn chủ động và thực hiện được, với kết quả đảm bảo đúng, chính xác gần 100%. Máy xét nghiệm Real-time PCR nếu hoạt động hết công suất có thể xét nghiệm được khoảng 300 mẫu/ngày. Hiện nay, với 1 nhóm 4 người, có thể xét nghiệm được khoảng 100 mẫu/ngày. Hiện Khoa Hóa sinh – Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục cử thêm 4 cán bộ đi học nhằm nâng cao công suất và chất lượng xét nghiệm dịch COVID-19 trong thời gian tới...

Bác sỹ Nguyễn Văn Tuyên, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết: Máy xét nghiệm Real-time PRC là máy xét nghiệm SARS-CoV-2 có hiệu quả cao nhất hiện nay. Với việc triển khai thành công phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán Covid-19 bằng kỹ thuật Real-time PCR tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã giúp Ninh Bình chủ động phát hiện sớm các ca nhiễm SARS-CoV-2, từ đó kịp thời cách ly, điều trị, khoanh vùng kiểm soát tốt dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng. Đồng thời, về lâu dài, hệ thống máy xét nghiệm Real-time PCR còn giúp ích rất nhiều cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong thực hiện và sàng lọc các ca bệnh nặng khác, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại Bệnh viện.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Các bài viết mới:

 
 

   TAI LIEU NQ 1gfg

   gop-y-van-kien-DH13

     TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM NINH BÌNH

 21272270 1486183624799881 7776314727266102898 n

CUỘC THI "TỰ HÀO VIỆT NAM" LẦN THỨ III,

NĂM HỌC 2019 - 2020

  8.-banner-website-1200px

 thieu-nhi-viet-nam-thi-viet-ve-tranh-ve-bac-ho

 

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

images

TUỔI TRẺ NINH BÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bac Ho

QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Bien dao

DANH LAM THẮNG CẢNH NINH BÌNH

23.1 trang an cong nhan

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Nong thon moi

 

 

 

LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN

Liên kết website

Hiện có 25 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:883
mod_vvisit_counterHôm qua:1036

Địa chỉ IP của bạn là: 3.238.204.31
Bạn đang xem: Home Dân số - Sức khoẻ - Môi trường Hoạt động cơ sở Ninh Bình chủ động trong công tác xét nghiệm SARS-CoV-2