Tin nổi bật

Vững vàng nơi đầu sóng

Email In PDF.

Nhiều năm qua, Hải đội 2 (Bộ đội Biên phòng tỉnh) đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác biên phòng, sẵn sàng chiến đấu, thực hiện tốt chức năng quản lý, bảo vệ chủ quyền, giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội vùng biển của tỉnh, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Sự vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió của những người lính quân hàm xanh đã tạo niềm tin, điểm tựa để ngư dân vươn khơi bám biển.

Tổ chức tuần tra bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển. Ảnh: Quốc Việt 

Tổ chức tuần tra bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển. Ảnh: Quốc Việt

Trung tá Lê Trọng Hoạt, Chính trị viên Hải đội 2 cho biết: Hải đội 2 được thành lập từ tháng 9/2010, với nhiệm vụ chính là quản lý, bảo vệ vùng chủ quyền an ninh tuyến biển của tỉnh và thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất theo kế hoạch, mệnh lệnh của cấp trên như: bắt giữ, dẫn giải, trông coi, bảo vệ phương tiện, hàng hóa vi phạm chờ xử lý, đồng thời là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Phạm vi hoạt động của đơn vị rộng khắp với diện tích khoảng 650 km2 biển, chiều dài 14,7km bờ biển- đây là vùng có vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng. 

Trong những năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực vùng biển đơn vị quản lý cơ bản ổn định, song vẫn còn tiềm ẩn những vấn đề phức tạp về chủ quyền lãnh thổ trên biển Đông. Các thế lực thù địch thực hiện âm mưu “Diễn biến hòa bình” ngày càng quyết liệt hơn. Mặt khác, một số người dân các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định lợi dụng thời tiết sương mù, đêm tối và thiếu vắng sự kiểm soát của các lực lượng chức năng đã khai thác thủy, hải sản trái phép bằng thuốc nổ, kích điện. Trong khi đó, thiết bị tàu chiến của đơn vị chưa được trang bị đồng bộ, hiện đại... đã gây khó khăn cho công tác tuần tra, canh gác, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền vùng biển của đơn vị.

Từ những khó khăn trên, Hải đội 2 đã chủ động xây dựng kế hoạch công tác, tăng cường công tác nắm tình hình, tuần tra, kiểm soát, kiên quyết đấu tranh với các hành vi vi phạm chủ quyền khu vực biển. Quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, đơn vị kết hợp công tác tuần tra, kiểm soát với tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân và ngư dân hiểu sâu sắc Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982; Luật biển Việt Nam, Luật Biên giới quốc gia, đặc biệt là nội dung Hiệp định hợp tác nghề biển giữa Việt Nam- Trung Quốc; tuyên truyền nâng cao trình độ giác ngộ chính trị, ý thức về chủ quyền biển đảo, tinh thần cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn hoạt động của địch và các loại đối tượng. 

Cùng với đó, Hải đội 2 duy trì thường xuyên công tác thông tin, phối hợp với các đơn vị liên quan trong thực thi nhiệm vụ chung như: Hải đội 2 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định), Hải đội 2 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa), Cảnh sát biển vùng I, Hải đoàn 38, Đồn Biên phòng 100 (Nam Định), Đồn Biên phòng 114 (Thanh Hóa)... Thông qua đó kịp thời trao đổi tin tức, bàn giải pháp hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển và xử lý các vụ việc vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. 

Trong những năm qua đơn vị đã tổ chức 1.017 tổ với 2.059 lượt cán bộ đi cùng các tàu chở hàng, thuyền đánh cá của ngư dân nắm tình hình hoạt động của các loại đối tượng trên khu vực cửa sông, vùng biển. Qua nắm tình hình đã thu thập các nguồn tin phục vụ công tác đấu tranh với các đối tượng vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống. Trong những năm qua, đơn vị tổ chức 291 lượt tổ, đội với 1.433 lượt cán bộ, chiến sĩ tuần tra, kiểm soát bảo vệ vùng biển, trong đó tập trung vào bảo vệ chủ quyền, giám sát hoạt động thủy sản và giữ gìn an ninh trật tự. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát đã xử lý 37 vụ với 53 chủ phương tiện vi phạm.

Trung tá Lê Trọng Hoạt, Chính trị viên Hải đội 2 cho biết thêm: Những năm gần đây, hoạt động khai thác thủy, hải sản trái phép bằng thuốc nổ, kích điện của ngư dân Thanh Hóa, Nam Định ngày càng tinh vi hơn, buộc các cán bộ, chiến sĩ phải thay đổi phương thức đấu tranh với các loại đối tượng. Trong những hải trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ luôn phải đối mặt với những hiểm nguy đang rình rập nơi biển cả mênh mông. Trung tá Lê Trọng Hoạt nhớ lại: Có những đợt tuần tra dài ngày, lênh đênh giữa biển khơi, cán bộ, chiến sĩ không ít lần gặp phải sự chống trả quyết liệt của tàu vi phạm. 

Rồi những năm gần đây, thời tiết trên biển có nhiều biến đổi bất thường, theo chiều hướng phức tạp khiến một số tàu của ngư dân gặp nạn, các cán bộ, chiến sĩ đã từng có những đêm dài thức trắng, vật lộn với sóng to gió lớn để tìm kiếm ngư dân gặp nạn... Nhưng mỗi lần cứu hộ thành công, anh em đều cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì đã mang lại sự yên bình cho ngư dân.

Cùng với thực hiện tốt chức năng cơ động trên biển, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 còn là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Trong những năm qua, Hải đội 2 đã điều động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ, huy động hàng nghìn lượt phương tiện của người dân để tổ chức ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn thành công 20 vụ với 47 nạn nhân, 15 phương tiện. Đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương, chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kêu gọi hàng nghìn lượt thuyền với hơn 2.000 lượt thuyền viên biết diễn biến, hướng đi di chuyển của bão, áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh; phối hợp với Đồn Biên phòng Kim Sơn tổ chức kêu gọi hơn 3.000 lượt lao động trên vùng bãi vào nơi tránh trú bão an toàn...

Sự trợ giúp của các cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 – Bộ đội biên phòng tỉnh đã tạo gắn kết tình cảm giữa những người lính trong đơn vị với ngư dân ngày một bền chặt. Hơn 15 năm kinh nghiệm trong đánh bắt thủy sản, anh Vũ Văn Phóng, ở xã Kim Trung, (Kim Sơn) là người thấu hiểu những vất vả của nghề giữa biển khơi. Anh Phóng cho biết: Đánh bắt thủy sản xa bờ là nghề nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn bất ngờ. Có lần vào mùa mưa bão, tàu cá của gia đình gặp sóng to, gió lớn, nước tràn vào khoang, phương tiện bị hư hỏng, chết máy, trôi dạt, tính mạng của các ngư dân trên tàu bị đe dọa. 

Nhưng rất may, lần đó, gia đình đã được tàu cơ động của Hải đội 2- Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình tham gia ứng cứu kịp thời. “Từ khi Hải đội 2 thành lập, cán bộ, chiến sỹ nơi đây đã luôn giúp đỡ tàu cá của gia đình tôi cũng như nhiều ngư dân trong vùng mỗi khi gặp nạn, bất kể ngày, hay đêm các anh đều kịp thời có mặt để hỗ trợ. Do đó, chúng tôi rất yên tâm vươn khơi”- anh Phóng nói.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Các bài viết mới:

 
 

   TAI LIEU NQ 1gfg

   gop-y-van-kien-DH13

     TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM NINH BÌNH

 21272270 1486183624799881 7776314727266102898 n

CUỘC THI "TỰ HÀO VIỆT NAM" LẦN THỨ III,

NĂM HỌC 2019 - 2020

  8.-banner-website-1200px

 thieu-nhi-viet-nam-thi-viet-ve-tranh-ve-bac-ho

 

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

images

TUỔI TRẺ NINH BÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bac Ho

QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Bien dao

DANH LAM THẮNG CẢNH NINH BÌNH

23.1 trang an cong nhan

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Nong thon moi

 

 

 

LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN

Liên kết website

Hiện có 41 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:266
mod_vvisit_counterHôm qua:1053

Địa chỉ IP của bạn là: 44.197.230.180
Bạn đang xem: Home