Tin nổi bật

Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV: Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Email In PDF.

Ngày 31/10, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu họp phiên toàn thể tại hội trường tiến hành chất vấn các thành viên Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Đại biểu Bùi Văn Phương, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình tham gia tranh luận tại phiên chất vấn. Ảnh: TTXVN binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại phiên họp.
Đại biểu Bùi Văn Phương, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình tham gia
tranh luận tại phiên chất vấn. Ảnh: TTXVN binh và Xã hội Đào Ngọc Dung
tại phiên họp.

Tham gia chất vấn, đại biểu Bùi Văn Phương, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình, đã tranh luận với Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung về thủ tục hành hành chính trong thực thi chính sách người có công. Đại biểu cho rằng, đã đến lúc cần phải thực hiện đổi mới, liên thông giữa các cấp, ngành chức năng nhằm tạo ra quy trình thông suốt, hoạt động hiệu quả.

Dẫn chứng về một trường hợp cụ thể ở Ninh Bình, khi đề nghị truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, nhưng vì có một con là liệt sĩ song chưa được cấp Bằng Tổ quốc ghi công nên trường hợp này chưa được xác nhận. Đại biểu Bùi Văn phương cho rằng về nguyên tắc "liệt sĩ là được cấp Bằng Tổ quốc ghi công" nhưng khi làm thủ tục truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng lại đòi hỏi "phải có bằng Tổ quốc ghi công mới được công nhận là liệt sĩ". "Tôi cho rằng, việc cấp Bằng Tổ quốc ghi công, lưu trữ hồ sơ khen thuộc về trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước.

Cũng chính vì việc áp dụng quy định một cách máy móc mà hiện nay nhiều trường hợp, nhiều gia đình vẫn chưa được hưởng chính sách người có công. Do đó, tôi đề nghị, các Bộ, ngành có liên quan tăng cường phối hợp để thực hiện tốt hơn chính người có công".

Trả lời ý kiến tranh luận của đại biểu Bùi Văn Phương, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Bộ đã nắm bắt và tiếp nhận đề nghị của trường hợp cụ thể mà đại biểu nêu. Tuy nhiên, về nguyên tắc, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tiến hành làm thủ tục công nhận khi đã được cấp có thẩm quyền (như UBND, quân đội) công nhận hoặc xác nhận là liệt sĩ.

Tiếp thu ý kiến đại biểu, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ cùng Bộ Nội vụ và UBND tỉnh để xem xét giải quyết sớm nhất trường hợp cụ thể này, đảm bảo đúng quy định.

Trong ngày làm việc, các Bộ trưởng và Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về các vấn đề: Thu hồi nợ đọng thuế; giải pháp giải quyết vấn đề hạn điền, xây dựng nông thôn mới; nâng cao chất lượng lao động nông thôn; số hóa công tác quản lý thị trường; giải pháp nâng cao chất lượng điều tra, xét xử; công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa; giải pháp đột phá trong quản lý, ngăn chặn thông tin sai sự thật, đánh bạc, lừa đảo trên mạng internet; thanh tra xử lý sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, môi trường; thực thi chính sách an sinh xã hội vùng khó khăn; giải pháp xử lý tình trạng cho các cơ sở kinh doanh thuốc thuê bằng Dược sĩ; Quản lý đất đai khi doanh nghiệp cổ phần hóa; giải pháp khoa học công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu; kết nối du lịch vùng Đông Bắc; hạn chế tiền mặt trong lưu thông; nâng cao chất lượng tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo; xử lý phế liệu nhập khẩu ách tắc tại các cảng biển; chính sách người có công; xử lý chồng chéo, trùng lắp trong hoạt động thanh tra; hỗ trợ doanh nghiệp, ngăn chặn hàng giả, hàng lậu; xử lý sim rác; quản lý chất thải các nhà máy nhiệt điện; lộ trình thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa...

 Theo: baoninhbinh

 

 

Các bài viết mới:

 
 

   TAI LIEU NQ 1gfg

23658927 191601058072542 1599977414445083887 n

                               CUỘC THI TÌM HIỂU
                 VỀ BIÊN GIỚI VÀ BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG

  CUOC-THI-BIEN-PHONG

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM NINH BÌNH

 21272270 1486183624799881 7776314727266102898 n

CUỘC THI "TỰ HÀO VIỆT NAM" LẦN THỨ II, NĂM 2017

   73

CUỘC THI THANH NIÊN VỚI VĂN HÓA GIAO THÔNG

 

tải xuống

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

images

TUỔI TRẺ NINH BÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bac Ho

QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Bien dao

DANH LAM THẮNG CẢNH NINH BÌNH

23.1 trang an cong nhan

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Nong thon moi

 

 

 

LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN

Liên kết website

Hiện có 91 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:654
mod_vvisit_counterHôm qua:2752

Địa chỉ IP của bạn là: 52.200.130.163
Bạn đang xem: Home