Tin nổi bật

Bữa cơm trưa miễn phí tràn ngập tiếng cười học trò nghèo của cô giáo Ninh Bình

Email In PDF.

Nhờ có những bữa cơm trưa miễn phí với đủ canh, rau, cá, thịt… của cô Nguyên ở huyện Nho Quan (Ninh Bình) mà 4 năm qua hàng chục em học sinh nghèo không phải vượt đường xa, ăn cơm trắng lót dạ hay vạ vật những buổi trưa ở trường để theo đuổi con chữ.

alt

Cô Nguyễn Thị Hạnh Nguyên (quê xã Thạch Bình, Nho Quan, Ninh Bình) kể với Báo Dân Trí, trong gần 30 năm theo nghiệp gõ đầu trẻ ở quê nhà thì có 10 năm cô gắn bó với bao thế hệ học sinh, con người thôn bản Quảng Mào. Các học trò của cô đều là con em dân tộc ít người, có hoàn cảnh khó khăn.

Với cô mỗi con người Quảng Mào đều thân thuộc, thấu hiểu hoàn cảnh của từng nhà, yêu quý từng người. Đến nỗi giờ cô không muốn về lại điểm trường trung tâm dạy học, thậm chí phụ huynh còn “bắt” cô phải ở lại để dạy cho con em mình.

Tuy nhiên, ngày nào cũng vậy, cô Nguyên thức dậy từ lúc 5 giờ sáng, lo việc nhà và chuẩn bị sẵn thực phẩm cho bữa ăn trưa của các em học sinh ở điểm trường trung tâm. Xong xuôi mọi việc cô mới lên xe đi về điểm lẻ Quảng Mào – Tiểu học Thạch Bình, nơi cô đang chủ nhiệm học sinh lớp 2E.

Sau giờ dạy, cô lại vượt gần chục cây số đường đồi núi về nhà, vội vàng lao nhanh xuống bếp, tay thoăn thoát chuẩn bị bữa cơm trưa cho học trò. 4 năm qua việc làm ấy cứ diễn ra đều đặn.

alt

Sau buổi học, cô Nguyên lại về nhà chuẩn bị bữa cơm trưa cho học trò

Các em học sinh đang theo học tại trường trung tâm đều cách xa nhà, con nhà nghèo, có em hoàn cảnh khổ đến cùng cực. Vì thế, khi rời điểm lẻ về trường trung tâm, chúng chỉ biết bấu víu vào “mẹ Nguyên” chăm chút nấu ăn phục vụ cho từng bữa cơm trưa, nghỉ lại nhà.

Cô Nguyên chia sẻ, 4 năm nay gia đình tự nguyện trích tiền lương nấu ăn trưa miễn phí cho hơn 20 em học sinh ở các thôn xa về điểm trường trung tâm xã học. Cô làm điều đó vì lòng yêu mến, thương chúng như con mình. Mỗi ngày hai vợ chồng thêm bận bịu, nhưng đổi lại cứ đến bữa cơm trưa lại trở nên nhộn nhịp, vui vẻ hơn. Niềm vui ấy có bỏ ra rất nhiều tiền cũng không thể mua được.

alt

Những bữa cơm trưa vui vẻ, đầy ắp tiếng cười ở nhà cô giáo

“Nhà chỉ có hai vợ chồng ở nhà mà chú thấy đó, gạo lúc nào cũng phải trữ 2-3 bao lớn, tủ lạnh lúc nào cũng phải có cả chục kg thịt lợn. Đi chợ hàng ngày mua rau, mua cá… để nấu cơm cho cả “tiểu đội”. Các cháu đang tuổi ăn tuổi lớn, mình tình nguyện nấu cho các cháu ăn cũng không thể nấu cho có được. Bữa cơm ngày nào cũng đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để các cháu ngon miệng, cũng từ đó mà có sức học hành”, cô Nguyên tâm sự.

Em Bùi Văn Thạo (lớp 8B trường THCS Thạch Bình) nhà ở xa nên từ mờ sáng đã phải vượt đồi núi để xuống trường, nếu quay về nhà thì chiều lại đi học tiếp. Nhờ có nhà cô Nguyên cho tá túc, lại được ăn cơm mà em đã đỡ vất vả hơn và có thể chuyên tâm vào việc học.

Một học sinh khác chia sẻ rằng, cô Nguyên không chỉ dạy giỏi mà còn nấu ăn rất ngon, bữa cơm có đủ thịt, cá ăn không biết no, những món đó ở nhà các em không có.

Không chỉ nấu cơm phục vụ miễn phí cho học sinh buổi trưa, gia đình cô Nguyên còn nhận nuôi hai em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương. Vợ chồng cô nuôi ăn, nuôi học cho đến khi các em tự lập, có công ăn việc làm để quay về giúp gia đình các em. 

Theo: dantri.com.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Các bài viết mới:

 
 

   TAI LIEU NQ 1gfg

23658927 191601058072542 1599977414445083887 n

                               CUỘC THI TÌM HIỂU
                 VỀ BIÊN GIỚI VÀ BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG

  CUOC-THI-BIEN-PHONG

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM NINH BÌNH

 21272270 1486183624799881 7776314727266102898 n

CUỘC THI "TỰ HÀO VIỆT NAM" LẦN THỨ II, NĂM 2017

   73

CUỘC THI THANH NIÊN VỚI VĂN HÓA GIAO THÔNG

 

tải xuống

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

images

TUỔI TRẺ NINH BÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bac Ho

QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Bien dao

DANH LAM THẮNG CẢNH NINH BÌNH

23.1 trang an cong nhan

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Nong thon moi

 

 

 

LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN

Liên kết website

Hiện có 30 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:1702
mod_vvisit_counterHôm qua:2091

Địa chỉ IP của bạn là: 3.80.223.123
Bạn đang xem: Home 5 xung kích - 4 đồng hành 5 xung kích - 4 đồng hành Bữa cơm trưa miễn phí tràn ngập tiếng cười học trò nghèo của cô giáo Ninh Bình