Tin nổi bật

Một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác giáo dục lý luận chính trị cho cán bộ Đoàn

Email In PDF.

 

 

 

Công tác giáo dục lý luận chính trị có vai trò rất quan trọng, nhằm nâng cao trình độ lý luận cho cán bộ đoàn; làm cho chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trở thành nền tảng tư tưởng cho cán bộ đoàn; góp phần tạo sự đồng thuận trong nhận thức và hành động, đưa chủ trương, đường lối, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, của Đoàn đi vào cuộc sống; làm cho lý luận gắn kết chặt chẽ với thực tiễn.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác giáo dục lý luận chính trị, nhằm phòng ngừa sự suy thoái tư tưởng chính trị trong đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh. Trong những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc việc học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Đoàn, đến toàn thể cán bộ, đoàn viên và tuyên truyền sâu rộng trong thanh niên. Việc tổ chức học tập, quán triệt nghị quyết của Đoàn có nhiều đổi mới và chất lượng, nhất là từ sau Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ XIII; hầu như các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương Đoàn đều được tổ chức học tập, quán triệt bằng hình thức trực tuyến cho đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp tỉnh, cấp huyện; các đồng chí trong thường trực Tỉnh đoàn đã trực tiếp quán triệt, phổ biến một số chủ trương, nghị quyết quan trọng như Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ XIII... Đối với một số nghị quyết do Trung ương Đoàn tổ chức học tập, quán triệt trực tuyến, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đều chủ trương kết nối đến điểm cầu ở các huyện, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc. Vì vậy, chất lượng học tập, quán triệt nghị quyết, chỉ thị được nâng lên, đội ngũ cán bộ chủ chốt được nghe báo cáo viên của Trung ương, của tỉnh truyền đạt sâu về nội dung các nghị quyết, chỉ thị, đồng thời tiết kiệm đáng kể chi phí cho các cấp bộ Đoàn.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã có nhiều văn bản chỉ đạo, định hướng về công tác đào tạo, bồi dưỡng chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ Đoàn. Trong thời gian qua, rất nhiều cán bộ Đoàn chủ chốt đã được tạo điều kiện đi học cao cấp lý luận chính trị; đi học trung cấp lý luận chính trị - hành chính.

Tuy nhiên, công tác học tập, quán triệt nghị quyết, chỉ thị ở cơ sở vẫn còn những bất cập; trình độ nhận thức của đoàn viên, thanh niên ở cơ sở không đồng đều; việc đầu tư biên tập tài liệu học tập nghị quyết cho phù hợp với đối tượng người học chưa được quan tâm đúng mức; công tác quản lý việc học tập nghị quyết có nơi chưa chặt chẽ. Đội ngũ cán bộ đoàn viên chủ chốt được cử đi đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị chủ yếu theo hình thức "vừa học, vừa làm", nên chất lượng học tập chưa cao; việc vận dụng kiến thức học tập vào thực tiễn công tác chưa được chú trọng. Nội dung, chương trình học tập lý luận chính trị ở các trình độ còn có sự trùng lặp, chưa chú trọng việc bồi dưỡng kỹ năng vận dụng lý luận vào thực tiễn…
Để nâng cao chất lượng công tác giáo dục lý luận chính trị trên địa bàn tỉnh, các cấp bộ Đoàn cần chú trọng một số nội dung sau:

Một là, tiếp tục nâng cao nhận thức của các cấp bộ đoàn về ý nghĩa, tầm quan trọng  của lý luận và học tập lý luận chính trị, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị; tích cực nghiên cứu, học tập chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; coi đây là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của công tác xây dựng Đoàn vững mạnh.

Hai là, đổi mới mạnh mẽ công tác tổ chức học tập, nghiên cứu chủ trương, nghị quyết của Đảng, của Đoàn; chú trọng việc biên soạn nội dung đề cương báo cáo nghị quyết, tài liệu học tập nghị quyết, bảo đảm phù hợp với đối tượng người học; mỗi cán bộ đoàn viên, thanh niên sau khi học xong nghị quyết, chỉ thị phải nắm được những điểm cơ bản nhất về quan điểm, mục tiêu và các nhiệm vụ, giải pháp của nghị quyết, chỉ thị.

Ba là, nâng cao chất lượng tham mưu của các cấp bộ Đoàn; giúp Đoàn cấp trên tổ chức hợp lý các lớp học tập, quán triệt, hướng dẫn, theo dõi việc triển khai thực hiện chỉ thị, nghị quyết của Đoàn; phối hợp chỉ đạo nội dung giáo dục lý luận chính trị trong hệ thống giáo dục quốc dân, trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện; phương hướng chính trị trong giảng dạy và học tập ở Trường Chính trị tỉnh.

Bốn là, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cán bộ đoàn chủ chốt được cử đi đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị yên tâm học tập; có chính sách khuyến khích cán bộ đoàn tham gia học tập lý luận chính trị, đồng thời yêu cầu về trách nhiệm của người học trong việc vận dụng kiến thức đã học tập vào thực tiễn công tác.

Năm là, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm để nâng cao chất lượng công tác giáo dục lý luận chính trị trên địa bàn.

Ban Tổ chức Kiểm tra Tỉnh đoàn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Các bài viết mới:

 
 

   TAI LIEU NQ 1gfg

23658927 191601058072542 1599977414445083887 n

                               CUỘC THI TÌM HIỂU
                 VỀ BIÊN GIỚI VÀ BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG

  CUOC-THI-BIEN-PHONG

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM NINH BÌNH

 21272270 1486183624799881 7776314727266102898 n

CUỘC THI "TỰ HÀO VIỆT NAM" LẦN THỨ II, NĂM 2017

   73

CUỘC THI THANH NIÊN VỚI VĂN HÓA GIAO THÔNG

 

tải xuống

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

images

TUỔI TRẺ NINH BÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bac Ho

QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Bien dao

DANH LAM THẮNG CẢNH NINH BÌNH

23.1 trang an cong nhan

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Nong thon moi

 

 

 

LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN

Liên kết website

Hiện có 89 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:1990
mod_vvisit_counterHôm qua:2518

Địa chỉ IP của bạn là: 18.206.241.26
Bạn đang xem: Home Tin hoạt động đoàn Cấp tỉnh Một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác giáo dục lý luận chính trị cho cán bộ Đoàn