Tin nổi bật

Tăng cường vai trò của Đoàn, Đội trong bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em

Email In PDF.

 

 Tại Hải Phòng, Hội đồng Đội Trung ương đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2017 - 2018, vào chiều ngày 14/7.

 Dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn; Doãn Hồng Hà, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng.

VBA-7376

Các đồng chí: Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn và Nguyễn Phạm Duy Trang, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương trao cờ thi đua xuất sắc cho các đơn vị tại lễ tổng kết

Năm học 2017 - 2018 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI và Đại hội Đoàn các cấp về công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh và bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng, Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố đã chủ động xác lập những nhóm chỉ tiêu, nội dung, giải pháp nhằm hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI trong tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh, với hình thức tuyên truyền được đầu tư, ngày càng phù hợp với tâm sinh lý, lứa tuổi của thiếu nhi. Kết quả, đã thu hút 25.317 Liên đội tổ chức các hoạt động triển khai về Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn toàn quốc lần thứ XI,  66.731 hoạt động triển khai Luật trẻ em với gần 9 triệu lượt thiếu nhi tham gia.

Với chủ đề "Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy", Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai các phong trào nhánh như: phong trào “Kế hoạch nhỏ” ,“Nghìn việc tốt” ,“Đền ơn đáp nghĩa”,“Uống nước nhớ nguồn”... nhằm tạo môi trường cho thiếu nhi rèn luyện đạo đức, lối sống theo phương châm đổi mới phương thức triển khai, đảm bảo tính giáo dục, tránh hình thức và chạy theo thành tích. Kết quả, đã có 440.615 lượt thiếu nhi được tuyên dương danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ” các cấp.

Các hoạt động, phong trào thi đua đã tạo môi trường rèn luyện đạo đức, lối sống, khích lệ tinh thần thi đua học tập, không ngừng rèn luyện sức khỏe, tích cực rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội gắn với các công trình, phần việc, mô hình sáng tạo, thiết thực, ý nghĩa dành cho thiếu nhi. 

Các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ và vận động thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn đến trường được tiếp tục triển với nhiều mô hình hiệu quả, tiêu biểu: Nghệ An triển khai mô hình “Tiếp sức nhà nông cho con đến trường”; Phú Yên với mô hình “1.000 địa chỉ tiếp bước cho em đến trường”; Cà Mau với mô hình “Em nuôi của Đoàn”; Trà Vinh với mô hình “Góc học tập vì bạn nghèo”, Đồng Nai với mô hình “Cặp nến yêu thương”; Thái Bình với mô hình “Khăn ấm tình ban”. Bắc Giang với mô hình “Máy lọc nước sáng tạo cho học sinh các trường khó khăn”. Quảng Ngãi trao tổng giá trị các loại học bổng là 2,03 tỷ đồng; Thái Bình trao tăng 7.136 xuất quà trị giá 2.1 tỷ đồng; Bình Dương trao 50 suất học bổng trị giá 150 triệu đồng và 150 phần quà “Chiếc cặp mơ ước” cho thiếu nhi tỉnh Đắk Lắk, tặng 8.651 phần quà trị giá 2,7 tỷ đồng cho thiếu nhi trong tỉnh; Hà Nam với mô hình “Xe đạp 1.000 đồng”, đã trao tặng 718 xe đạp, trị giá trên 800 triệu đồng; Hà Tĩnh vận động trao 17.560 suất quà trị giá 4,2 tỷ đồng....

Bên cạnh đó, Hội đồng Đội các cấp còn chủ động phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo cùng cấp trong công tác rà soát, phân loại và nắm bắt tình hình học sinh bỏ học, có nguy cơ bỏ học, kịp thời vận động, giúp đỡ các em trở lại trường. Chương trình "Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam" tiếp tục triển khai rộng khắp và cụ thể hóa với nhiều hình thức như: giao lưu, gặp gỡ các gương người tốt, việc tốt, các em đội viên vượt khó vươn lên trong học tập và cuộc sống; trao tặng quà; tư vấn, định hướng chọn trường, chọn nghề phù hợp với năng lực, sở thích của học sinh bậc THCS.

Công tác xây dựng tổ chức Đội các cấp được tăng cường. Đội ngũ các bộ phụ trách thiếu nhi được quan tâm trong đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, kỹ năng, nghiệp vụ và cơ chế chính sách, quyền lợi chính trị. Đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả từ cơ sở, được cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao: các cuộc thi: "Phụ trách Sao giỏi", "Sao nhi đồng chăm ngoan", "Em là phụ trách Sao"... tiếp tục được các Liên đội duy trì; Chương trình "Rèn luyện đội viên" gắn với việc thực hiện "Sổ theo dõi rèn luyện nhi đồng và đội viên" tiếp tục được các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai. Việc lồng ghép, tích hợp chương trình "Rèn luyện đội viên" với triển khai các hoạt động ngoài giờ lên lớp trong nhà trường được đổi mới phù hợp hơn với tâm lý lứa tuổi của thiếu nhi.

Trong công tác bồi dưỡng, kết nạp đội viên được các Liên đội triển khai đúng quy định. Đặc biệt, nhiều Liên đội đã tổ chức việc kết nạp đội viên tại các di tích lịch sử, cách mạng, đã tạo dấu ấn, khơi dậy niềm tự hào đối với thiếu nhi khi được vào Đội. Trong năm học 2017 - 2018, đã kết nạp được 1.327.488 đội viên mới trên tổng số đội viên là 7.736.366,  giới thiệu 607.174 đội viên tham gia các lớp bồi dưỡng cảm tình đoàn.

Sau gần 02 ngày làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, gần 150 đại biểu tham dự hội nghị Tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2017 - 2018 đã chia thành 4 tổ thảo luận đã góp ý, thảo luận dự thảo các nội dung quan trọng: Chương trình phối hợp giữa ngành giáo dục và đào tạo và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm học 2018-2019; Báo cáo triển khai Chương trình Rèn luyện Đội viên giai đoạn 2012-2018; Chương trình Rèn luyện Đội viên năm 2018-2019; Các mô hình tiêu biểu trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2017-2018… trong đó, tập trung tìm những giải pháp cụ thể của những vấn đề xã hội đang quan tâm như: phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích, phòng chống xâm hại trẻ em; thực hiện chỉ tiêu về sân chơi và chăm sóc trẻ em…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Hội đồng Đội Trung ương đạt được trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi, năm học 2017-2018.

VBA-7315hp

Trong năm học tới, đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn yêu cầu các cấp bộ Đoàn, Đội tiếp tục đổi mới, sáng tạo phương thức hoạt động để thu hút thanh, thiếu nhi; tổ chức triển khai chương trình “Rèn luyện đội viên” theo hình thức mới gắn hoạt động Đoàn, Đội với hoạt động ngoài giờ lên lớp, tích cực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em...

Trong năm 2018 - 2019, đồng chí Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị Hội đồng Đội các cấp cần tập trung cụ thể hóa, triển khai Nghị quyết Đại hội về công tác phụ trách Đội, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, cán bộ phụ trách thiếu nhi quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện hiệu quả, góp phần đưa Nghị quyết vào cuộc sống, thúc đẩy công tác Đội và phong trào thiếu nhi, đặc biệt là cấp cơ sở, cần tập trung củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đội cả trong và ngoài trường học.

Trong đó, cần chú trọng tới việc kết nạp đội viên mới đảm bảo chất lượng; triển khai có hiệu quả chương trình rèn luyện đội viên trong giai đoạn mới; bám sát chủ trương của ngành giáo dục và đào tạo để phối hợp gắn kết sinh hoạt Đội, hoạt động Đội với các hoạt động ngoài giờ lên lớp, trải nghiệm sáng tạo của nhà trường; phát triển tổ chức Đội trong các trường ngoài công lập và nâng cao hiệu quả hoạt động của Đội trên địa bàn dân cư.

"Luật Trẻ em năm 2016 và các văn bản pháp quy mới ban hành trong thời gian gần đây đã giao nhiều nhiệm vụ quan trọng cho tổ chức Đoàn, Đội các cấp. Với trách nhiệm chúng ta phải tăng cường vai trò của Đoàn, Đội trong bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, phát huy quyền tham gia và phòng chống xâm hại, tai nạn thương tích trẻ em", đồng chí Bùi Quang Huy nói.

Đồng chí Bí thư Trung ương Đoàn mong muốn, Hội đồng Đội các cấp cần nắm chắc tình hình thiếu nhi trên địa bàn; chủ động và kịp thời lên tiếng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các em; chỉ đạo, hướng dẫn đội ngũ cán bộ phụ trách thiếu nhi cấp xã tham gia tiếp nhận và phối hợp trong xử lý các vụ việc xảy ra liên quan đến trẻ em.

"Cần tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống xâm hại, tai nạn, thương tích, đặc biệt là đuối nước, tai nạn giao thông trong trẻ em; hướng dẫn các em những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân, thoát hiểm trong tình huống khẩn cấp. Đặc biệt, tổ chức Đội cần lên tiếng kịp thời để bảo vệ trẻ em, lên tiếng trước các hành vi xâm hại quyền trẻ em, kêu gọi toàn xã hội tham gia bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em", đồng chí Bí thư Trung ương Đoàn nhấn mạnh.

VBA-7363

Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố được nhận bằng khen của Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Cũng tại Hội nghị, nhằm ghi nhận những kết quả đạt được trong năm qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tặng Bằng khen cho 34 Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố; 22 đơn vị được nhận cờ thi đua của Hội đồng Đội Trung ương.

 theo: doanthanhnien.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Các bài viết mới:

 
 

   TAI LIEU NQ 1gfg

23658927 191601058072542 1599977414445083887 n

                               CUỘC THI TÌM HIỂU
                 VỀ BIÊN GIỚI VÀ BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG

  CUOC-THI-BIEN-PHONG

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM NINH BÌNH

 21272270 1486183624799881 7776314727266102898 n

CUỘC THI "TỰ HÀO VIỆT NAM" LẦN THỨ II, NĂM 2017

   73

CUỘC THI THANH NIÊN VỚI VĂN HÓA GIAO THÔNG

 

tải xuống

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

images

TUỔI TRẺ NINH BÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bac Ho

QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Bien dao

DANH LAM THẮNG CẢNH NINH BÌNH

23.1 trang an cong nhan

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Nong thon moi

 

 

 

LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN

Liên kết website

Hiện có 78 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:509
mod_vvisit_counterHôm qua:2296

Địa chỉ IP của bạn là: 18.208.211.150
Bạn đang xem: Home Tin hoạt động đội Cấp tỉnh Tăng cường vai trò của Đoàn, Đội trong bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em