Tin nổi bật

Triệu phú thanh niên làm giàu từ mảnh đất quê hương

Email In PDF.

Trong khi ở một số xã, phường của thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, nhiều đoàn viên thanh niên đã lựa chọn rời bỏ quê hương để phát triển kinh tế. Nhưng riêng ở xã Nghĩa Lợi tuy còn nhiều khó khăn, nhiều đoàn viên, thanh niên đã mạnh dạn đầu tư vào phát triển kinh tế cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động ngay địa phương.

Năm 2009, đoàn viên thanh niên Điêu Sông Thao ở thôn Phán Thượng, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ đã rời bỏ quê hương xuống Hà Nội làm thợ xây để phát triển kinh tế gia đình. Ở nơi đất khách, công việc nặng nhọc, nhưng chi phí sinh hoạt đắt đỏ, cả một năm anh không gửi về cho vợ con được đồng nào.

Năm 2010, được sự tuyên truyền, vận động của đoàn xã và gia đình. Anh Thao đã trở về nhà với quyết tâm thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương. Ban đầu, vợ chồng anh vay mượn họ hàng, cùng số tiền tích cóp đầu tư 8 triệu đồng vào nấu rượu, nuôi lợn và dịch vụ xay xát. Nhờ đức tính chịu thương chịu khó, ham học hỏi, đàn lợn nhà anh cứ thế sinh trưởng và phát triển tốt, mang về thu nhập khá. Năm 2013, anh Thao bàn với vợ vay thêm Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh Nghĩa Lộ để mua 02 ô tô chở vật liệu xây dựng.

Đến nay, kinh tế gia đình anh tương đối ổn định, theo ước tính trung bình, mỗi năm cho thu nhập trên 150 triệu đồng, giải quyết việc làm ổn định cho 3 lao động thường xuyên. Năm 2017, anh chị đã dựng được ngôi nhà mới khang trang với trị giá gần 1 tỷ đồng.

Anh Thao cho biết, khi mới bắt tay vào làm kinh tế thấy cũng có nhiều khó khăn, bởi tôi cũng chưa có gì nhưng được hai bên gia đình hỗ trợ, ngân hàng chính sách cho vay vốn, đoàn xã đến tư vấn hướng nghiệp rất cụ thể, dần dần thu nhập cũng khá lên, 02 cháu được ăn học đầy đủ”.

Cũng tại thôn Thán Phượng, anh Hoàng Văn Vĩnh đã phát huy năng lực sở trường, vươn lên làm giàu với thu nhập gần 100 triệu đồng/năm từ mô hình nuôi lợn thịt 100 con theo hướng công nghiệp.

1981

Mô hình chăn nuôi lợn thịt của anh Hoàng Văn Vĩnh

Năm 2016,  khi bắt tay vào xây dựng chuồng trại để nuôi lợn thịt quy mô 100 con và lợn nái 15 con theo đề án phát triển chăn nuôi của thị xã, nhiều người nói Vĩnh khùng. Bởi khi ấy lợn đang ở giai đoạn rớt giá, nhiều người không mặn mà với việc chăn nuôi, thì Vĩnh lại đầu tư xây dựng chuồng trại, mua lợn giống về để nuôi. Nhưng với quyết tâm, chăn nuôi lợn an toàn, làm việc bằng cái tâm và sự cần cù chịu khó.

Riêng năm 2017 Vĩnh đã xuất bán 3 lứa lợn, với hơn 20 tấn lợn hơi, sau khi trừ tri phí mang về thu nhập gần 100 triệu đồng.

Anh Vĩnh cho biết, xuất phát từ thực tế không muốn đi làm ăn xa, sau nhiều năm suy nghĩ và tìm hiểu. Năm 2016, tôi đã quyết định đầu tư nuôi lợn theo hướng công nghiệp, ban đầu bố mẹ và vợ nhất quyết phản đối vì lợn đang xuống giá, nhiều người khi ấy ở bản bỏ không nuôi nữa thì tôi lại nuôi. Nhưng nhờ sự quyết tâm, tôi đã thuyết phục gia đình đồng ý, đến nay sau gần 02 năm nuôi lợn, kinh tế gia đình tôi đã ổn định hơn rất nhiều.

Anh Thao, anh Vĩnh chỉ là hai trong rất nhiều đoàn viên thanh niên của xã Nghĩa Lợi mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình tại địa phương cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm. Hiện Đoàn xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ hiện có gần 500 đoàn viên thanh niên, sinh hoạt ở 12 chi đoàn, nếu những năm trước, đoàn xã được đánh giá là một trong những cơ sở có số đoàn viên, thanh niên đi làm ăn xa cao, có thời điểm lên đến hơn 70%.

Trước tình hình này, thực hiện phong trào đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm gần đây, đoàn xã đã chú trọng vào công tác tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp, phối hợp với các tổ chức tín dụng nhận ủy thác vay vốn cho đoàn viên, thanh niên. Kết quả, riêng năm 2017 đoàn xã đã tư vấn hướng nghiệp nghề cho 45 đoàn viên, thanh niên; hơn 30 đoàn viên, thanh niên được vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Qua đó, đã xuất hiện nhiều đoàn viên thanh niên mạnh dạn đầu tư chăn nuôi sản xuất, chăn nuôi, phát triển du lịch cộng đồng, bán hàng, làm dịch vụ xay sát, chạy xe chuyên chở vật liệu xây dựng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm; giải quyết việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Chị Lò Thị Thúy – Bí thư đoàn xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ cho biết, trong thời gian tới, đoàn xã Nghĩa Lợi sẽ tiếp tục làm tốt công tác vận động, tuyên truyền đoàn viên, thanh niên trên địa bàn mạnh dạn dám nghĩ, dám làm đầu tư vào phát triển kinh tế gia đình; đồng thời phối hợp với các tổ chức hội, cơ quan ban nghành đoàn thể làm tốt hơn nữa công tác tư vấn hướng nghiệp, dạy nghề cho đoàn viên thanh niên, cũng như tín chấp các nguồn vốn cho đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế”.

Có thể thấy, với quyết tâm và ý chí làm giàu nhiều đoàn viên thanh niên ở xã Nghĩa Lợi, nơi xã nghèo còn nhiều khó khăn của Thị xã Nghĩa Lộ đã phát huy sức trẻ, mạnh dạn, đi đầu làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Họ là những người trẻ đang khẳng định ở đâu khi đoàn viên thanh niên dám nghĩ, dám làm, có ý chí, nỗ lực vượt qua khó khăn thì ở đó sẽ chiến thắng đói nghèo./.

Theo: doanthanhnien.vn

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Các bài viết mới:

 
 

   TAI LIEU NQ 1gfg

23658927 191601058072542 1599977414445083887 n

                               CUỘC THI TÌM HIỂU
                 VỀ BIÊN GIỚI VÀ BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG

  CUOC-THI-BIEN-PHONG

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM NINH BÌNH

 21272270 1486183624799881 7776314727266102898 n

CUỘC THI "TỰ HÀO VIỆT NAM" LẦN THỨ II, NĂM 2017

   73

CUỘC THI THANH NIÊN VỚI VĂN HÓA GIAO THÔNG

 

tải xuống

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

images

TUỔI TRẺ NINH BÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bac Ho

QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Bien dao

DANH LAM THẮNG CẢNH NINH BÌNH

23.1 trang an cong nhan

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Nong thon moi

 

 

 

LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN

Liên kết website

Hiện có 103 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:2426
mod_vvisit_counterHôm qua:2296

Địa chỉ IP của bạn là: 34.204.52.4
Bạn đang xem: Home 5 xung kích - 4 đồng hành 5 xung kích - 4 đồng hành Triệu phú thanh niên làm giàu từ mảnh đất quê hương