Tin nổi bật

Bài học cuộc sống từ người thanh niên chọn Bát

Email In PDF.

Cuộc sống có rất nhiều những bài học ta nhận được, nhưng hiểu nó như thế nào và áp dụng nó ra sao lại tùy thuộc vào mỗi người. Cùng trải nghiệm bài học của cậu thanh niên trẻ tuổi tại cửa hàng bát đĩa để tìm ra bài học cho riêng mình

Có một người thanh niên trẻ tuổi đi đến  một cửa hàng bát đĩa để mua bát. Anh ta vừa đến cửa hàng liền thuận tay  cầm một chiếc bát lên ngắm nghía. Sau đó, anh ta cầm chiếc bát đó trong  tay và bắt đầu dùng chiếc bát đó chạm nhẹ vào những chiếc bát khác để  thử. Lần nào chạm cũng đều nghe thấy âm thanh phát ra nặng nề và có phần  đục đục. Anh ta vô cùng thất vọng và lắc đầu.

bai-hoc-cuoc-song-tu-nguoi-thanh-nien-chon-bat 

Sau đó, anh ta lại tiếp tục dùng chiếc  bát trong tay để thử những chiếc bát khác, âm thanh phát ra vẫn nặng nề  như cũ. Gần như tất cả những chiếc bát ở trong tiệm, anh ta đều thử và  lựa chọn nhưng không có một chiếc nào là thỏa mãn cả. Thậm chí, ông chủ  tiệm đã mang rất nhiều bát đẹp ở tiệm ra cho anh ta chọn lựa, nhưng cuối  cùng anh ta vẫn lắc đầu và trả lại.

Ông chủ lúc này trong lòng đã rất buồn bực liền hỏi: “Này cậu, cậu cầm chiếc bát đó đi chạm vào những chiếc bát khác rốt cuộc là có ý gì?”
Thanh niên trẻ tỏ ra đắc ý rồi nói: “Đây  là bí quyết chọn bát mà một vị trưởng bối đã tiết lộ cho cháu. Nếu như  khi chạm nhẹ một chiếc bát vào một chiếc khác mà thanh âm phát ra trong  trẻo không bị vẩn đục thì đó nhất định là chiếc bát tốt ạ!”

Ông chủ nghe xong bừng tỉnh liền cầm một chiếc bát lên đưa cho người thanh niên và mỉm cười nói: “Vậy thì cậu hãy cầm chiếc bát này đi thử xem. Tôi đảm bảo cậu sẽ tìm được những chiếc bát mà cậu ưng ý nhất đấy!”
Người thanh niên nửa tin nửa ngờ làm  theo lời của ông chủ tiệm. Điều kỳ lạ đã xảy ra, khi chiếc bát mà cậu  cầm trong tay chạm nhẹ vào chiếc bát khác thì âm thanh phát ra đều vô  cùng trong trẻo và tinh khiết. Cậu cảm thấy khó hiểu liền hỏi ông chủ  tiệm: “Thật kỳ lạ, tại sao những âm thanh này đều khác hẳn với âm thanh mà ban nãy cháu thử thế ạ?”
Ông chủ tiệm lúc này nhẹ nhàng nói với người thanh niên: “Đạo  lý thực ra rất đơn giản cháu ạ! Chiếc bát mà ban nãy cháu cầm để đi  thử, bản thân nó là hàng loại hai. Cho nên cháu dùng nó để chạm vào  những chiếc bát khác thì đương nhiên âm thanh sẽ đục rồi. Cháu  muốn tìm được chiếc bát tốt, ưng ý thì đầu tiên cháu phải chắc chắn được  chiếc bát mà mình cầm trong tay để đi thử phải là chiếc bát tốt đã.”
Người thanh niên lúc này mới hiểu ra tại sao ban nãy cậu thử bao nhiêu chiếc bát mà đều có cùng một âm thanh nặng nề như vậy.
Ông chủ tiệm lại nói:

         “Âm thanh mà hai chiếc bát va chạm  vào nhau cũng giống như hai tấm lòng chạm vào nhau vậy! Nếu như hai tấm  lòng chân thật chạm vào nhau thì mới phát ra được âm thanh trong trẻo và  tinh khiết. Cũng giống như việc cháu mang theo một tấm lòng nghi kỵ, hoài nghi luôn đề phòng để đến ở chung với người khác thì khó tránh khỏi  người khác sẽ hoài nghi và đề phòng cháu vậy!”
         Kỳ thực, mỗi người đều có thể trở thành “quý nhân” của cuộc đời mình, chỉ  cần bạn sẵn lòng giúp đỡ mọi người thì mọi người cũng sẽ giúp đỡ lại  bạn. Lúc ấy, bạn chẳng phải chính là “quý nhân” của mình sao?
         Bạn cho người sự thành thật thì điều  nhận được sẽ là sự tín nhiệm, tin tưởng. Bạn cho người khác tình thương  yêu thì bạn sẽ nhận lại được sự tôn trọng. Ngược lại, bạn dối trá, nghi  kỵ thậm chí ghen ghét người khác thì người khác cũng chỉ có thể trả lại  bạn một bức tường ngăn cách cùng một trái tim lạnh lùng mà thôi!
         Trong sinh mệnh của mỗi người đều có một  chiếc bát. Trong chiếc bát ấy đều chứa đựng sự lương thiện, tín nhiệm,  khoan dung, chân thành, đồng thời cũng chứa đựng sự dối trá, hẹp hòi,  nghi kỵ, ích kỷ. Hãy loại bỏ những tạp chất trong chiếc bát ấy đi và mìm  cười nghênh đón sự va chạm với những chiếc bát khác. Chắc chắn bạn cũng  sẽ nhận được những thanh âm trong trẻo tinh khiết nhất.

Sưu tầm


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Các bài viết mới:

 
 

   TAI LIEU NQ 1gfg

23658927 191601058072542 1599977414445083887 n

                               CUỘC THI TÌM HIỂU
                 VỀ BIÊN GIỚI VÀ BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG

  CUOC-THI-BIEN-PHONG

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM NINH BÌNH

 21272270 1486183624799881 7776314727266102898 n

CUỘC THI "TỰ HÀO VIỆT NAM" LẦN THỨ II, NĂM 2017

   73

CUỘC THI THANH NIÊN VỚI VĂN HÓA GIAO THÔNG

 

tải xuống

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

images

TUỔI TRẺ NINH BÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bac Ho

QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Bien dao

DANH LAM THẮNG CẢNH NINH BÌNH

23.1 trang an cong nhan

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Nong thon moi

 

 

 

LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN

Liên kết website

Hiện có 122 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:2430
mod_vvisit_counterHôm qua:2296

Địa chỉ IP của bạn là: 34.204.52.4
Bạn đang xem: Home 5 xung kích - 4 đồng hành 5 xung kích - 4 đồng hành Bài học cuộc sống từ người thanh niên chọn Bát