Tin nổi bật

Nghị lực thanh niên khuyết tật góp sức trẻ vì cộng đồng

Email In PDF.

Sở hữu những danh hiệu như Hiệp sĩ Công nghệ Thông tin; Tấm gương điển hình tiên tiến xuất sắc toàn quốc; Anh hùng chiến thắng nỗi đau; Giải Nhất giải thưởng sáng tạo “ICT - thắp sáng niềm tin”; Giải thưởng “Khi Tổ quốc cần”; top 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2011… anh Trịnh Công Thanh - Chủ tịch Hội Thanh niên Khuyết tật Hà Nội đã khiến không ít người, đặc biệt là cộng đồng người khuyết tật Việt Nam khâm phục vì nghị lực sống và tinh thần vượt khó vươn lên của anh. Dù chỉ còn một chân lành lặn nhưng Trịnh Công Thanh đã minh chứng cho câu nói: “Không có mục tiêu nào quá lớn. Không có ước mơ nào quá xa vời”.

Nghị lực sống kiên cường

Năm 2001, chàng trai trẻ Trịnh Công Thanh tốt nghiệp cử nhân Luật của Đại học Luật Hà Nội với nhiều ước mơ hoài bão, trong đó mong muốn lớn nhất của anh Thanh chính là được mang những kiến thức của mình tích lũy được trên ghế giảng đường để bảo vệ quyền lợi cho người nông dân vì "nhiều nông dân nghèo không biết được chính sách và pháp luật liên quan tới quyền lợi của họ".

Niềm vui chưa trọn vẹn cũng là lúc anh phát hiện ra mình mắc căn bệnh bệnh ung thư xương hiểm nghèo, cũng từ đây căn bệnh quái ác đã làm thay đổi ước mơ thời trai trẻ của anh. Suốt thời gian điều trị bệnh, nhiều lúc Trịnh Công Thanh đã tuyệt vọng bởi tiên lượng của bác sĩ cho biết, anh chỉ sống được 02 năm nữa. Có những lúc anh tưởng mình không qua khỏi, nhưng cuối cùng thì việc điều trị bệnh ung thư của anh đã thành công, nhưng anh  đã phải cắt bỏ một chân.

Sau khi sức khỏe được hồi phục, Trịnh Công Thanh bắt đầu tự học CNTT và sáng lập ra Cổng thông tin cho người khuyết tật  được Bộ Khoa học & Công nghệ trao giải thưởng “Chắp cánh Nhân tài Việt Nam”. Lập ra trang web dành riêng cho người bị nhiễm chất độc màu da cam và thành lập Công ty cổ phần con người và công nghệ Việt Nam với mục đích là nơi chia sẻ thông tin và tìm kiếm cơ hội việc làm cho người khuyết tật trên Internet. Từ đó, đến nay Công ty của anh đã có nhiều sản phẩm hỗ trợ cho người khuyết tật như: Đào tạo ngắn hạn, viết các sản phẩm phần mềm cho người khuyết tật, tổ chức sự kiện, sản xuất các sản phẩm phù hợp với người khuyết tật. 

abcdef

Anh Trịnh Công Thanh ( bên phải)  đón nhận quyết định Thành lập CLB Thanh niên khuyết tật Việt Nam

của Trung ương Hội LHTN Việt Nam

Bản thân là một cử nhân chuyên ngành Luật đã nghiên cứu và hiểu rất rõ ngọn ngành pháp luật về người khuyết tật, lại nắm bắt được tâm lý và có sự đồng cảm sâu sắc với những người khuyết tật nên Trịnh Công Thanh đã tham gia làm cộng tác viên của Trung tâm trợ giúp pháp lý thuộc Sở Tư pháp TP. Hà Nội, được cấp thẻ tư vấn viên trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật.

“Tâm lý chung của người khuyết tật là luôn cảm thấy mặc cảm, tự ti so với những người xung quanh. Nhiều khi các bạn nghĩ rằng mình bị coi thường, phân biệt đối xử. Những cảm nhận đó nhiều khi không chính xác, mà phải căn cứ vào các quyết định về chính sách của Nhà nước. Tôi mong muốn thành lập một địa chỉ để người khuyết tật có thể chia sẻ, tâm sự chứ không chỉ tư vấn về mặt pháp lý, qua đó có thể giúp người khuyết tật tiếp cận để sống và làm việc đúng hiến pháp, pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp”, anh Trịnh Công Thanh bộc bạch.

Nghĩ là làm, anh Thanh mang ý tưởng ấp ủ tới gõ cửa các ban, ngành để xin cấp phép thành lập. Tuy vấp phải không ít khó khăn, nhưng cuối cùng Trung tâm pháp luật và bảo trợ pháp lý cho thanh niên khuyết tật của Trịnh Công Thanh đã được cấp phép thành lập đúng vào ngày Quốc tế người khuyết tật (3/12/2017).

Trung tâm do anh Thanh làm Giám đốc hiện nay đang hoạt động phi lợi nhuận liên quan đến 02 mảng chính: tư vấn pháp luật và bảo trợ tư pháp, hướng đến ba lĩnh vực chính: giáo dục, y tế và pháp luật. Đây là những vấn đề mà thanh niên khuyết tật quan tâm nhất, đặc biệt là giáo dục đào tạo nghề và y tế.

Hiện tại trung tâm đã tổ chức tư vấn pháp luật trực tuyến trên mạng xã hội facebook và 1 đường dây nóng (1900558846).

Ước mơ về những chiếc xe lăn “made in Viet Nam”

Tuy bị mất một bên chân vì căn bệnh ung thư xương, anh Trịnh Công Thanh vẫn lạc quan và cho rằng mình còn rất may mắn khi có thể sử dụng chân giả để tham gia sinh hoạt trong đời sống thường ngày. Vì vậy, anh Thanh đặc biệt dành quan tâm và chia sẻ với những người khuyết tật đang phải sử dụng xe lăn để di chuyển bởi nó thay thế cho cả đôi chân.

“Theo Tổng cục thống kê, các tổ chức xã hội dân sự, Việt Nam có khoảng 7 triệu người khuyết tật ở Việt Nam, có khoảng 01 triệu người cần xe lăn.  Đã có rất nhiều tổ chức từ thiện ở Việt Nam trao tặng xe lăn, nhưng trong thực tế nhu cầu sử dụng xe lăn của người khuyết tật vẫn rất lớn. Những chiếc xe lăn được tặng ở Việt Nam đều có giá thành khá rẻ và không có dịch vụ kèm theo nhuw đào tạo cho những nơi chuyên làm công việc hỗ trợ cho người đi xe lăn.

Ngoài ra, cũng chưa có tổ chức nào sau khi tặng xe lăn xong mà đánh giá hiệu quả sử dụng của xe, họ chưa quan tâm đến việc người khuyết tật nhận xe về có sử dụng được hay không? Khi xe hỏng thì sửa chữa thế nào, có phụ tùng thay thế không?... nên năm nào cũng tặng rất nhiều nhưng thực chất lại là một sự lãng phí lớn”, anh Thanh bày tỏ những băn khoăn.

Vì vậy, anh Thanh mong muốn sẽ nghiên cứu, chế tạo ra 1 chiếc xe lăn phù hợp với người Việt Nam, với giá cả phải chăng, dễ dàng tìm kiếm được các bộ phận thay thế và có thể thay đổi kích cỡ trong khâu sản xuất cho từng đối tượng khuyết tật nặng, nhẹ khác nhau, phải bảo đảm cho người khuyết tật có thể sử dụng trong các môi trường khác nhau: đi trong nhà, ngoài đường, chơi thể thao...

Để chuẩn bị cho việc sản xuất, anh đã phải đi học nhiều khóa đào tạo về quản lý, kỹ thuật chế tạo xe lăn của WHO, lặn lội sang Nhật Bản học kỹ thuật của họ. Càng học, anh Thanh càng nhận ra sự bất hợp lý trong tiêu chuẩn sản xuất với thực tiễn ở môi trường Việt Nam. Nghĩ là lam, anh Thanh quyết tâm làm cho bằng được.

Quay trở về, Trịnh Công Thanh bắt tay thành lập Dự án “Nâng bước chân em”, cụ thể, thông qua mạng xã hội, các bạn thanh niên khuyết tật sẽ điền vào mẫu “đơn xin xe lăn”, cung cấp đầy đủ số đo về chiều cao hông, chiều dài đầu gối..., để anh Thanh chế tạo và phát xe miễn phí.

Anh Thanh chia sẻ, mới đầu nghĩ rằng chỉ cần ra chợ đồ công nghiệp mua về là xong, nhưng hóa ra không phải. Mỗi chi tiết đều đòi hỏi sự nghiên cứu, tìm hiểu, kinh nghiệm qua nhiều lần chế tạo không thành công. Như các loại xe lăn được tặng thường có bánh xe bằng cao su đặc, có cái bánh to như lốp xe địa hình... tất cả đều không chịu được thời tiết ở Việt Nam, đều có đặc điểm nhanh hỏng chỉ sau thời gian ngắn sử dụng. Khi đã hỏng, không có bộ phận thay thế thì chỉ còn cách vứt bỏ cả chiếc xe, rất lãng phí.

Để tiện lợi cho người sử dụng khi xe hư hỏng, anh Thanh đã sáng tạo lấy luôn bánh của chiếc xe đạp mini làm bánh sau của xe lăn, đây là bộ phận hay hỏng nhất nhưng chỉ cần ra hàng phụ tùng xe đạp, mua về là có thể thay thế dễ dàng.

Bên cạnh đó, tiện dụng nhất là hệ thống tháo lắp bánh xe do anh tự nghiên cứu. Theo đó, chỉ cần bấm nhẹ là có thể tháo bánh ra thay thế dễ dàng, săm lốp thì đã có sẵn ngoài thị trường. Cơ chế này thường chỉ có ở những xe cao cấp nhập khẩu từ châu Âu.

Chiếc xe lăn “made in Việt Nam” đời F1 của anh đã từng được mang sang Nhật Bản triển lãm và được đánh giá cao. Chiếc xe hiện đang ở phiên bản F2 được cải tiến rất nhiều so với F1. Tuy nhiên, anh Thanh vẫn ấp ủ sẽ sớm ra mắt được phiên bản F3 cải tiến nhiều để vươn tới sự hoàn thiện như xe có hệ thống chống lật; tay nắm thân thiện, dễ sử dụng hơn; hệ thống điều chỉnh độ rộng của ghế... thậm chí những người khuyết tật chỉ còn một tay cũng có thể điều khiển dễ dàng. 

Sản xuất xe lăn tiêu chuẩn Việt Nam của Trịnh Công Thanh hiện nay không chỉ giải quyết việc làm cho một số lao động lành nghề mà còn tạo điều kiện cho thanh niên khuyết tật có cơ hội tham gia vào khâu sản xuất chiếc xe cho chính mình.

“Tôi đặt ra mục tiêu sản phẩm sản xuất ra phải thật chính xác, sao cho người khuyết tật, đặc biệt là người khiếm thị cũng có thể tham gia sản xuất và lắp ráp được. Nếu được hỗ trợ để tiếp tục phát triển thì đây sẽ là cơ hội giải quyết việc làm cho nhiều nhân công và hoàn toàn có thể là người khuyết tật. Các bạn có thể lắp ráp, may tấm đệm ngồi, chăm sóc khách hàng, lắp ráp, hướng dẫn khách hàng, thậm chí trở thành những hướng dẫn viên sử dụng xe cho các Trung tâm hỗ trợ người khuyết tật”, anh Thanh cho biết. 

Ngoài ra, anh Thanh còn tổ chức các lớp hướng dẫn sử dụng xe lăn tại một số trường Đại học lớn tại Hà Nội, để các bạn trẻ có thể giúp đỡ người khuyết tật trong khi sử dụng xe và xóa bỏ khoảng cách, giúp các bạn thanh niên khuyết tật hòa đồng hơn, tạo ra một xã hội hòa nhập rất cao.

Giá chiếc xe lăn do anh Trịnh Công Thanh sản xuất có giá khoảng 4 triệu đồng/chiếc, cao hơn so với giá thành xe trên thị trường, nhưng chất lượng đã được chính những người khuyết tật được tặng xe ghi nhận. Ngoài ra, xe sẽ được bảo hành trong 03 năm và được cung cấp đầy đủ các dịch vụ đi kèm với xe lăn như: đánh giá, theo dõi, lập cơ sở dữ liệu về những người sử dụng xe, theo dõi chất lượng chiếc xe và cung cấp vật tư thay thế khi cần thiết.

Hiện nay đã có khoảng 500 đơn xin xe lăn nhưng anh Thanh mới hoàn thành được 200 chiếc và trao tặng cho người cần được sử dụng một nửa. Việc sản xuất đang tạm ngưng lại bởi khó khăn về nguồn vốn đầu tư lấy từ nguồn tài trợ của các nhà hảo tâm chưa có sự ổn định.

Để tiếp tục viết tiếp ước mơ của mình, anh Thanh mong muốn sẽ được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ khởi nghiệp từ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cũng như sự hỗ trợ từ nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm khác, để chiếc xe lăn “made in Việt Nam” có thể lăn bánh trên khắp mọi miền, trở thành đôi chân giúp đỡ những người khuyết tật tham gia lao động, học tập, cống hiến vì sự phát triển của xã hội và đất nước.

 Theo: doanthanhnien.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Các bài viết mới:

 
 

   TAI LIEU NQ 1gfg

23658927 191601058072542 1599977414445083887 n

                               CUỘC THI TÌM HIỂU
                 VỀ BIÊN GIỚI VÀ BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG

  CUOC-THI-BIEN-PHONG

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM NINH BÌNH

 21272270 1486183624799881 7776314727266102898 n

CUỘC THI "TỰ HÀO VIỆT NAM" LẦN THỨ II, NĂM 2017

   73

CUỘC THI THANH NIÊN VỚI VĂN HÓA GIAO THÔNG

 

tải xuống

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

images

TUỔI TRẺ NINH BÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bac Ho

QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Bien dao

DANH LAM THẮNG CẢNH NINH BÌNH

23.1 trang an cong nhan

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Nong thon moi

 

 

 

LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN

Liên kết website

Hiện có 35 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:1473
mod_vvisit_counterHôm qua:2166

Địa chỉ IP của bạn là: 54.87.18.165
Bạn đang xem: Home 5 xung kích - 4 đồng hành 5 xung kích - 4 đồng hành Nghị lực thanh niên khuyết tật góp sức trẻ vì cộng đồng