Tin nổi bật

50 năm Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968: Bồi đắp ý chí quật cường cho thanh niên

Email In PDF.

Ngày 24.1, tại TP.Đà Nẵng, T.Ư Đoàn phối hợp với Thành đoàn Đà Nẵng, Tỉnh đoàn Quảng Trị, Tỉnh đoàn Thừa Thiên-Huế tổ chức tọa đàm “Vai trò của tuổi trẻ và tổ chức Đoàn trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968”.

a1 cqid

Chương trình có sự tham dự của nhiều lão thành cách mạng, nhân chứng lịch sử và các thế hệ cán bộ, đoàn viên, thanh niên Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị.

“Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ”

Trước khi diễn ra cuộc tọa đàm, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đã cùng các đoàn viên, thanh niên đến dâng hương, dâng hoa tại bia tưởng niệm anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại P.Hòa Cường Nam (Q.Hải Châu). Dịp này, T.Ư Đoàn cũng phối hợp với Thành đoàn Đà Nẵng thăm hỏi, tặng quà 20 gia đình chính sách, những người đã trực tiếp tham gia sự kiện Xuân Mậu Thân 1968.

"Chống giặc trong từng hơi thở"

Trải qua đúng nửa thế kỷ, những con người trở về từ bom rơi, đạn lạc vẫn không ngừng truyền lửa đến thế hệ mai sau bằng những câu chuyện thấm đẫm lý tưởng anh hùng cách mạng, khơi dậy trong tuổi trẻ truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường. Họ cũng chính là những người giữ gìn, trao truyền cho thế hệ sau bản lĩnh về sức mạnh và trí tuệ VN được hun đúc trong suốt chiều dài lịch sử...

“Hồi đó chúng tôi rất trẻ, lên đường tham gia chiến dịch rất tự nhiên và chống giặc trong từng hơi thở. Chúng tôi không nề hà khó khăn gì, từ dẫn đường cho bộ đội vào đánh các trận lớn, đến đào hầm dân sự, gùi thồ đạn dược...”, bà Hoàng Thị Nở, một trong 11 cô gái sông Hương bồi hồi nhớ lại ký ức của thời mưa bom bão đạn.

Ngoài bà Nở, những nhân chứng sống đã bước ra từ chiến dịch xuân Mậu Thân 1968 còn có ông Hồ Văn Xan, người trực tiếp tham gia chiến dịch giải phóng Khe Sanh - Hướng Hóa (Quảng Trị); hay đại tá Lê Ngọc Bảy, nguyên Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ). Họ say sưa kể về những câu chuyện của mình giữa thời hoa lửa, về ý chí và lòng nhiệt tình mà thế hệ mình dành cho đất nước, dân tộc... Những câu chuyện xúc động từ các nhân chứng lần lượt được chia sẻ tại cuộc tọa đàm.

Theo dòng hồi ức, đại tá Lê Ngọc Bảy tái hiện phần nào sức mạnh và ý chí quật cường một thời tuổi trẻ, trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ: “Không ngày đêm nào không có mưa bom bão đạn, không có người bị thương... Nhưng mỗi chúng tôi vẫn vững vàng tay súng, bằng lòng yêu nước và tinh thần quả cảm, lòng tự hào dân tộc. Một lòng đẩy đuổi quân thù, quyết tâm đánh giặc giữa khó khăn muôn vàn, sự sống và cái chết chỉ trong tấc gang”.

Hàng trăm bạn trẻ tham gia sự kiện sáng qua đã không giấu được niềm cảm phục, tự hào xen lẫn tri ân đối với các thế hệ cha anh đi trước. “Những câu chuyện của ký ức được kể hôm nay chính là sự truyền lửa, là sức mạnh tinh thần, là hành trang vô giá cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Từ tri ân thế hệ đi trước, tuổi trẻ thời đại mới sẽ tiếp tục phát huy sức trẻ, nhiệt huyết, khát khao cống hiến, dấn thân vì cộng đồng, xây dựng xã hội phồn thịnh”, anh Nguyễn Duy Minh, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, cảm kích.

“Hoạt động có ý nghĩa với thế hệ trẻ”

Tham dự và xuyên suốt các sự kiện kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại TP.Đà Nẵng, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương kỳ vọng đây sẽ là hoạt động có ý nghĩa chính trị trọng tâm, mang tính giáo dục trong toàn Đoàn đối với thế hệ trẻ. Cũng theo anh Lương, những nội dung được trao đổi tại tọa đàm góp phần giúp thế hệ trẻ nhận thức đúng tầm vóc, ý nghĩa của sự kiện, trong lịch sử dân tộc. Bởi đây là một sự kiện lịch sử trọng đại, một dấu mốc quan trọng, mở ra bước ngoặt căn bản trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc.

Thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã làm đảo lộn về thế bố trí chiến lược trên chiến trường, làm phá sản chiến lược “chiến tranh cục bộ”, làm lung lay ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, buộc Mỹ phải “xuống thang” chiến tranh, phải ngồi vào bàn đàm phán với ta ở Hội nghị Paris, mở ra thời cơ, điều kiện cho những đòn tiến công tiếp theo mà đỉnh cao là đại thắng mùa xuân 1975, giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước. Cùng với thời gian, thắng lợi của cuộc tổng tiến công và nổi dậy càng được khẳng định, trở thành biểu tượng của ý chí quyết chiến quyết thắng, khí phách quật cường và khát vọng hòa bình, độc lập của toàn dân tộc.

“Đây là cơ hội để ôn lại lịch sử sự kiện Mậu Thân 1968, khẳng định vai trò của thế hệ trẻ và tổ chức Đoàn trong cuộc tổng tiến công; những bài học về nhận thức, hành động mà thế hệ trẻ ngày nay cần rút ra từ thực tiễn lịch sử. Qua đó, bồi đắp thêm cho mỗi đoàn viên, thanh niên về chủ nghĩa yêu nước, tinh thần cách mạng, ý chí, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ của thế hệ cha anh”, anh Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh.

Theo:Thanhnien.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Các bài viết mới:

 
 

   TAI LIEU NQ 1gfg

23658927 191601058072542 1599977414445083887 n

                               CUỘC THI TÌM HIỂU
                 VỀ BIÊN GIỚI VÀ BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG

  CUOC-THI-BIEN-PHONG

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM NINH BÌNH

 21272270 1486183624799881 7776314727266102898 n

CUỘC THI "TỰ HÀO VIỆT NAM" LẦN THỨ II, NĂM 2017

   73

CUỘC THI THANH NIÊN VỚI VĂN HÓA GIAO THÔNG

 

tải xuống

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

images

TUỔI TRẺ NINH BÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bac Ho

QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Bien dao

DANH LAM THẮNG CẢNH NINH BÌNH

23.1 trang an cong nhan

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Nong thon moi

 

 

 

LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN

Liên kết website

Hiện có 99 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:1126
mod_vvisit_counterHôm qua:1554

Địa chỉ IP của bạn là: 54.234.228.78
Bạn đang xem: Home Tin hoạt động đoàn Cấp tỉnh 50 năm Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968: Bồi đắp ý chí quật cường cho thanh niên