Tin nổi bật

Đổi mới Công tác đoàn kết tập hợp thanh niên dân tộc và thanh niên tôn giáo

Email In PDF.

Thanh niên Ninh Bình có 237.248 người, trong đó thanh niên tôn giáo, dân tộc thiểu số chiếm khoảng 12%. Đây là một lực lượng trẻ năng động, xông xáo và luôn đi đầu trong mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, thanh niên cũng đặc biệt nhạy cảm với những thay đổi của thế giới xung quanh, thường có cách nhìn và đánh giá vấn đề xuất phát từ cảm tính; dễ hy vọng, say mê nhưng đồng thời cũng dễ thất vọng, hoài nghi; trong họ tiềm ẩn những khả năng dễ điều chỉnh, thích ứng trong các quan hệ xã hội. Chính vì vậy, trong nhiều vấn đề của xã hội thì thanh niên luôn là lực lượng dễ bị tác động và tổn thương. Điều này lý giải vì sao thanh niên nói chung và thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tôn giáo ở Ninh Bình nói riêng nếu không được tổ chức tập hợp lại theo những định hướng tích cực thì dễ bị các thế lực thù địch lợi dụng để lôi kéo, kích động để chống phá cách mạng, làm mất ổn định an ninh chính trị và trật tự xã hội.

IMG 8030

Tuyên dương thanh niên dân tộc, thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo tiêu biểu năm 2014 tại Ninh Bình

Những năm qua, công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên dân tộc thiểu số và thanh niên tôn giáo trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã có những chuyển biến tích cực. Tỉ lệ thanh niên được tập hợp vào tổ chức Đoàn, Hội ngày càng cao. Đa số thanh niên đã nhận thức đúng đắn, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Từ thực tiễn phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tôn giáo tiêu biểu trong lao động sản xuất, trong học tập, rèn luyện và công tác. Hiện vẫn còn một bộ phận không nhỏ thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo trên địa bàn Ninh Bình vẫn chưa được tập hợp vào tổ chức Đoàn, Hội. Công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên dân tộc, thanh niên tôn giáo trên địa bàn tỉnh vẫn còn không ít khó khăn và hạn chế. Cụ thể như hoạt động của Đoàn - Hội mặc dù đã được đa dạng hóa, các hình thức tập hợp quần chúng vào tổ chức cũng phong phú hơn rất nhiều, nhưng chất lượng của đoàn viên, hội viên chưa cao. Các hoạt động, phong trào ở một số nơi chưa đi vào chiều sâu, chưa có biện pháp hữu hiệu để tập hợp, xây dựng lực lượng nòng cốt trong những xã có đông đồng bào có đạo. Công tác phát triển đoàn viên, hội viên, lực lượng nòng cốt và công tác phát triển đảng viên ở vùng đồng bào có đạo còn mỏng.

Do đó, để đổi mới công tác đoàn kết tập hợp thanh niên vùng dân tộc thiểu số và tôn giáo trong thời gian tới tổ chức Đoàn - Hội cần tập trung vào một số giải pháp sau:

1. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục các chủ trương, chính sách của Đảng và Pháp luật của Nhà nước, giúp cho ĐVTN nâng cao ý thức cảnh giác cách mạnh và tích cực tham gia đấu tranh chống lại chiến lược “Diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch, phát hiện và tố giác kịp thời các hoạt động chống phá cách mạng của tổ chức phản động; Phối hợp chặt chẽ với Mặt trận và các ban, ngành, đoàn thể giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Vận dụng sáng tạo, triệt để tinh thần chỉ đạo trong các Nghị quyết của Đảng về công tác đoàn kết tập hợp thanh niên dân tộc, tôn giáo của Đoàn, Hội. Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội, Nghị định hướng dẫn thực hiện Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo của Chính phủ... Tổ chức quán triệt các chủ trương, chính sách này đến tất cả cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên góp phần thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền tại cơ sở.

2. Thường xuyên tổ chức tốt các hoạt động chăm lo nhu cầu hợp pháp, chính đáng của thanh niên; quan tâm đến việc phát hiện, bồi dưỡng các “hạt nhân” phong trào cơ sở thành những cán bộ cốt cán, đóng vai trò là “cầu nối” giữa đạo với đời, giữa tổ chức Đoàn - Hội với các chức sắc, chức việc và thanh niên tôn giáo. Bên cạnh đó cần quan tâm chú ý các hoạt động đặc thù của thanh niên dân tộc thiểu số, tôn giáo để có những sự hỗ trợ tích cực và phù hợp nhằm tăng cường uy tín và ảnh hưởng của tổ chức Đoàn, Hội đối với thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo.

3. Cần có sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của các cơ quan chuyên môn để giúp cán bộ Đoàn, Hội làm công tác dân tộc, tôn giáo nâng cao nhận thức chính trị và nghiệp vụ công tác. Chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể ở địa phương, tranh thủ sự ủng hộ của các chức sắc tôn giáo, gia đình, dòng tộc nhằm xã hội hóa công tác vận động thanh niên, giúp đỡ, phát triển đoàn viên, hội viên vùng giáo, tạo điều kiện thuận lợi để đoàn viên gốc giáo phấn đấu rèn luyện trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

4. Gắn chặt công tác tuyên truyền với công tác củng cố cơ sở, tập trung cơ sở yếu kém, nơi có điểm nóng. Coi việc đoàn kết tập hợp thanh niên vùng giáo là một bộ phận quan trọng không thể tách rời trong công tác thanh vận của tổ chức. Chú trọng xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở Đoàn - Hội vùng công giáo thực sự là hạt nhân chính trị vững mạnh trong phong trào thanh niên; tuyển chọn những thanh niên gốc giáo có tư tưởng cầu tiến, lai lịch rõ ràng để bồi dưỡng họ trở thành những cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu có thể trở thành cán bộ cốt cán cho cấp uỷ, chính quyền địa phương.

Tăng cường phối hợp với các ngành: Sở GD & ĐT, Sở LĐ-TB-XH, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội... để tạo điều kiện cho ĐVTN dân tộc, tôn giáo được học tập nâng cao trình độ văn hoá, học nghề, nắm vững kiến thức KHKT, vay vốn và giải quyết việc làm./.

                                                                Hoàng Ngọc Hòa

Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam tỉnh


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Các bài viết mới:

 
 

   TAI LIEU NQ 1gfg

23658927 191601058072542 1599977414445083887 n

                               CUỘC THI TÌM HIỂU
                 VỀ BIÊN GIỚI VÀ BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG

  CUOC-THI-BIEN-PHONG

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM NINH BÌNH

 21272270 1486183624799881 7776314727266102898 n

CUỘC THI "TỰ HÀO VIỆT NAM" LẦN THỨ II, NĂM 2017

   73

CUỘC THI THANH NIÊN VỚI VĂN HÓA GIAO THÔNG

 

tải xuống

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

images

TUỔI TRẺ NINH BÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bac Ho

QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Bien dao

DANH LAM THẮNG CẢNH NINH BÌNH

23.1 trang an cong nhan

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Nong thon moi

 

 

 

LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN

Liên kết website

Hiện có 45 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:1981
mod_vvisit_counterHôm qua:2518

Địa chỉ IP của bạn là: 18.206.241.26
Bạn đang xem: Home Hè tình nguyện Đổi mới Công tác đoàn kết tập hợp thanh niên dân tộc và thanh niên tôn giáo