Tin nổi bật

Dấu ấn người lính Biên phòng nơi cửa biển Kim Sơn

Email In PDF.

  Nhiều năm qua, các cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Kim Sơn đã không ngừng rèn luyện, vững chắc tay súng, góp phần bảo vệ, giữ vững chủ quyền vùng biển của Tổ quốc. Mỗi tấc đất, sải biển nơi đây đều mang đậm dấu ấn người lính quân hàm xanh bởi sự tận tụy, năng động, sáng tạo trong các hoạt động vì biển đảo quê hương, chung tay xây dựng nông thôn mới, giúp nhân dân phát triển kinh tế- xã hội.

 T3bo-doi-bien-phong-Kim-Son-tuyen-truyen-cho-nguoi-dan-vung-bien-ve-bien-dao-Truong-Giang

Bộ đội Biên phòng Kim Sơn tuyên truyền cho người dân về biển đảo. 

Giữ vững chủ quyền vùng biển tổ quốc

“Chúng tôi luôn tâm niệm rằng, tất cả những việc mình làm, trong nhiệm vụ bảo vệ vùng biển tổ quốc đều xuất phát từ cuộc sống của nhân dân. Lấy dân làm gốc, phát triển đời sống cho nhân dân, làm tốt công tác dân vận, tạo được lòng tin tuyệt đối ở nhân dân là yếu tố quan trọng để bộ đội biên phòng hoàn thành nhiệm vụ”- đó là khẳng định của thượng tá Bùi Văn Đồng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Kim Sơn khi anh nói với chúng tôi về công việc của người lính quân hàm xanh.

25 năm trong nghề cũng là từng ấy năm thượng tá Bùi Văn Đồng gắn bó với mảnh đất này. Vì vậy hơn ai hết anh là người thuộc nằm lòng những con đường ngang dọc ở Kim Sơn, hiểu tính cách của người dân miền biển. Anh bảo: Thực hiện nhiệm vụ ở cửa biển Kim Sơn có nhiều thuận lợi nhưng cũng có không ít khó khăn bởi các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng vừa thực hiện nhiệm vụ tuần tra đối phó với những chuyến tàu chở hàng lậu qua đường biển, vừa đấu tranh với tàu nước ngoài vi phạm chủ quyền Tổ quốc… 

Mặt khác, trên địa bàn đơn vị quản lý vẫn còn xảy ra các vụ việc phức tạp như: Người dân sử dụng xung điện để đánh bắt thủy hải sản; tranh chấp khu vực nuôi trồng hải sản; tệ nạn trộm cắp, đánh bạc; tình trạng một số kẻ xấu lợi dụng tôn giáo để gây rối an ninh trật tự. 

Trước tình hình trên, cùng với tổ chức tốt công tác huấn luyện, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, sẵn sàng chiến đấu, cán bộ, chiến sỹ đơn vị tăng cường phối hợp hiệp đồng với các cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác bảo vệ chủ quyền, nâng cao ý thức, chung tay vì biển đảo quê hương, giữ vững ANTT khu vực cửa biển.

Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, Đồn Biên phòng Kim Sơn thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; tuyên truyền nâng cao trình độ giác ngộ chính trị, ý thức về chủ quyền biển đảo, tinh thần cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn hoạt động của địch và các loại đối tượng. 

Cùng với đó, nhiều năm qua, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an, Quân sự huyện Kim Sơn duy trì thực hiện nghiêm túc Nghị định số 77 của Thủ tướng Chính phủ về quy chế phối hợp giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Công an trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh - trật tự và nhiệm vụ quốc phòng trong tình hình mới, qua đó góp phần xây dựng nền quốc phòng, biên phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc. 

Tính riêng năm 2016, đơn vị đã phối hợp tổ chức 581 lượt tổ tuần tra khu vực biển, vùng bãi bồi với gần 1.800 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, đã kiểm soát 222 phương tiện với 1.470 lượt thuyền viên. Qua tuần tra, kiểm soát kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những sai phạm, góp phần ngăn chặn kịp thời các hoạt động vận chuyển hàng hóa trái phép, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên khu vực.

Lan tỏa tấm lòng người lính quân hàm xanh

Trong chuyến công tác về với Đồn Biên phòng Kim Sơn chúng tôi đã được gặp gỡ gia đình em Đậu Hồng Phong, học sinh lớp 8 trường THCS Kim Hải là một trong những học sinh được các cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Kim Sơn nhận đỡ đầu theo chương trình “Nâng bước em tới trường”. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, em Phong có hoàn cảnh hết sức khó khăn: cả hai bố mẹ không có nghề nghiệp ổn định, lại không có đồng ruộng để cấy hái, phải đi làm thuê cuốc mướn để chạy ăn từng bữa. 

Năm 2014, bố của Phong bị tai nạn và qua đời, mọi sinh hoạt, chi tiêu của 3 mẹ con trông chờ vào số tiền thu gom sắt vụn của mẹ Phong. Trước hoàn cảnh của Phong, Đồn Biên phòng Kim Sơn đã vận động cán bộ, chiến sĩ tiết kiệm tiền lương, phụ cấp, đồng thời tích cực tăng gia sản xuất, lao động để gây quỹ hỗ trợ và nhận đỡ đầu cho Phong 500.000 đồng/tháng.

Chị Mai Thị Nụ, mẹ của em Đậu Hồng Phong xúc động nói: Cách đây 2 năm, khi bố của Phong qua đời, trong lúc khốn khó, tôi đã từng có ý nghĩ phải cho Phong nghỉ học vì một ngày tôi chỉ có thể kiếm được 50-70.000 đồng từ tiền thu gom phế liệu. 

Vì chuyện của bố mà Phong cũng suy nghĩ rất nhiều, học hành sa sút. May nhờ có sự hỗ trợ kịp thời từ các chú bộ đội Biên phòng và sự động viên thường xuyên của nhà trường nên Phong đã có điều kiện tiếp tục đến trường. Tôi luôn căn dặn con phải nỗ lực học tập để không phụ tấm lòng của các chú bộ đội biên phòng. Nghe lời mẹ, Phong chăm chỉ học tập và luôn là học sinh giỏi của trường. Tôi xin cảm ơn sự trợ giúp tích cực từ những tấm lòng người lính.

Cũng trong chuyến công tác về với miền biển Kim Sơn, chúng tôi đã được nghe nhiều câu chuyện xúc động về tình cảm quân dân. Bà Nguyễn Thị Vui ở xóm 2, xã Kim Hải - một trong những hộ nghèo của xã đã nhận được sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Kim Sơn, xúc động nói: Gia đình tôi được các chú bộ đội hỗ trợ tạo điều kiện cho nuôi 2 con bò để gây giống. 

Những ngày đầu khi đưa bò giống giao cho gia đình, các cán bộ, chiến sĩ ở Đồn đã trực tiếp hướng dẫn gia đình cách chăm sóc, phòng dịch bệnh. Ngoài ra, gia đình còn được giúp sửa chữa căn nhà đã xuống cấp và xây chuồng trại để nuôi bò. Hơn 3 năm qua, từ 2 con bò giống ban đầu đến nay gia đình đã gây được thêm 4 con và chúng tôi đã thực sự thoát nghèo.

Về Kim Sơn trong những ngày này, chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện đổi thay ở các xã bãi ngang. Và trong mỗi câu chuyện của bà con đều nhắc đến hình ảnh người lính quân hàm xanh. Bởi trong nhiều năm qua, cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng đã thực hiện tốt phương châm cùng ăn, cùng ở, cùng làm, giúp nhân dân nâng cao đời sống, phát triển sản xuất. 

Ngoài ra, các đơn vị còn tích cực tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình: “Thắp sáng đường quê”, “Vòng tay nhân ái”, “Nâng bước các em đến trường”, “Bò giống giúp người nghèo biên giới”... Các hoạt động này được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

baoninhbinh.org.vn

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Các bài viết mới:

 
 

   TAI LIEU NQ 1gfg

   gop-y-van-kien-DH13

     TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM NINH BÌNH

 21272270 1486183624799881 7776314727266102898 n

CUỘC THI "TỰ HÀO VIỆT NAM" LẦN THỨ III,

NĂM HỌC 2019 - 2020

  8.-banner-website-1200px

 thieu-nhi-viet-nam-thi-viet-ve-tranh-ve-bac-ho

 

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

images

TUỔI TRẺ NINH BÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bac Ho

QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Bien dao

DANH LAM THẮNG CẢNH NINH BÌNH

23.1 trang an cong nhan

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Nong thon moi

 

 

 

LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN

Liên kết website

Hiện có 41 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:230
mod_vvisit_counterHôm qua:1053

Địa chỉ IP của bạn là: 44.197.230.180
Bạn đang xem: Home