Tin nổi bật

Yên Nhân nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới

Email In PDF.

Với quyết tâm cuối năm 2016 được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, xã Yên Nhân (huyện Yên Mô) đã và đang triển khai các giải pháp tích cực để hoàn thiện các tiêu chí theo đúng lộ trình và kế hoạch đã đề ra.

 T5-duong-lien-thon-xa-yen-lam-duco-be-tong-hoa-Duc-lan

Đường giao thông liên thôn xã Yên Nhân được bê tông hoá. Ảnh: Đức Lam

Về xã Yên Nhân hôm nay, chúng tôi cảm nhận rõ được sự chuyển mình, sự thay da đổi thịt của một xã nông thôn mới. Từ đường làng, ngõ xóm, nhà ở dân cư, đến các công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, đời sống của người dân nâng lên rõ rệt. 

Để có được kết quả đó, 6 năm qua các cấp ủy, chính quyền cùng cả hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân trong xã đã chung sức thực hiện chương trình Xây dựng nông thôn mới. 

Trong đó, xác định cơ sở hạ tầng là huyết mạch phát triển kinh tế - xã hội, Yên Nhân đã chú trọng huy động vốn ưu tiên thực hiện nhóm các tiêu chí này. 

Địa phương đã huy động trên 306 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới, trong đó vốn  của nhân dân trên 66 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ, vốn tín dụng,.... 

Với nguồn vốn đó, xã đã tập trung đầu tư xây dựng giao thông, thủy lợi, hệ thống điện, cơ sở vật chất trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, bưu điện, nhà ở dân cư và các công trình phụ trợ khác.

Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã, trục thôn, đường ngõ xóm, đường trục chính nội đồng được nhựa hóa, bê tông hóa hoặc cứng hóa. 

Toàn xã có 85% kênh mương được kiên cố hóa; hệ thống thủy lợi thường xuyên được bảo dưỡng, nâng cấp và nạo vét, đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh. Hệ thống điện được nâng cấp đảm bảo 100% hộ gia đình được sử dụng điện trong sinh hoạt. 

Xây dựng mới 1 chợ theo tiêu chí nông thôn mới, đảm bảo hoạt động trao đổi, giao lưu hàng hóa của nhân dân trong và ngoài xã. Cơ sở vật chất văn hóa và trường học được tăng cường, toàn xã đã xây mới 24 phòng học, trường tiểu học và trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia; 19/20  thôn, xóm có nhà văn hóa đạt chuẩn,….

Yên Nhân là xã thuần nông, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, nên trong quá trình triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, địa phương đã lồng ghép các chương trình, giải pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. 

Trong đó, tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn và cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Yên Nhân cũng thực hiện tốt công tác quy hoạch nông nghiệp (quy hoạch vùng sản xuất lúa bảo đảm giữ vững an ninh lương thực, quy hoạch vùng chăn nuôi - thủy sản, vùng các loại cây hàng hóa...) gắn với quy hoạch nông thôn mới.  

Năm 2013, Yên Nhân thực hiện thành công việc chỉnh trang đồng ruộng, dồn điền đổi thửa, tạo điều kiện thuận lợi xây dựng cánh đồng mẫu lớn, quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa, đưa cơ giới hóa và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất. Xã cũng chỉ đạo các hội, đoàn thể và HTX hướng dẫn cho bà con đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những cây trồng mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất để tăng thu nhập cho bà con nông dân. 

Đồng thời khuyến khích nhân dân phát triển mạnh các mô hình kinh tế trang trại, gia trại với những con nuôi có giá trị và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương; đầu tư vùng giống lúa chất lượng cao; khuyến khích phát triển ngành nghề, dịch vụ phi nông nghiệp, nhất là nghề thợ nề đã được công nhận là làng nghề truyền thống cấp tỉnh. 

Do đó, kinh tế phát triển theo hướng tích cực, giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha canh tác đạt 95,7 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người trong xã đạt 29 triệu đồng/năm tăng 13,5 triệu đồng so với năm đầu triển khai xây dựng nông thôn mới. 

Công tác giảm nghèo được quan tâm triển khai thực hiện, tạo mọi điều kiện để các hộ dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Hiện nay tỷ lệ hộ nghèo đã giảm còn 11,33% theo tiêu chí mới và 1,59% theo tiêu chí cũ.

Cùng với phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, xã Yên Nhân tập trung thực hiện tốt các tiêu chí về phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, bảo vệ môi trường. Công tác giáo dục được xã hội hóa, xã đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục ở đúng độ tuổi. Trạm y tế được xây mới đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân; toàn xã có trên 70%  số dân tham gia bảo hiểm y tế. 

Hoạt động văn hóa có nhiều điểm nổi bật, 20/20 thôn xóm được công nhận danh hiệu làng văn hóa, trên 91% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Yên Nhân có 100% dân số được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh; đường làng ngõ xóm sạch sẽ, rác thải được thu gom và vận chuyển đi xử lý tại bãi rác Tam Điệp.

Ông Mai Văn Tuyền, Phó chủ tịch UBND xã Yên Nhân cho biết: Nhớ lại năm đầu triển khai chương trình, Yên Nhân gặp vô vàn khó khăn, toàn xã mới đạt chuẩn 5 tiêu chí. 

Đến nay Yên Nhân đã có 17 tiêu chí hoàn thành và cơ bản hoàn thành, còn 2 tiêu chí chưa đạt là cơ sở vật chất văn hóa và trường học. Với mục tiêu đạt 19/19 tiêu chí và được công nhận xã NTM vào cuối năm 2016, hiện nay Yên Nhân đang gấp rút thực hiện 2 tiêu chí còn lại và củng cố phát triển các tiêu chí đã đạt.

Theo: baoninhbih.org.vn

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Các bài viết mới:

 
 

   TAI LIEU NQ 1gfg

   gop-y-van-kien-DH13

     TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM NINH BÌNH

 21272270 1486183624799881 7776314727266102898 n

CUỘC THI "TỰ HÀO VIỆT NAM" LẦN THỨ III,

NĂM HỌC 2019 - 2020

  8.-banner-website-1200px

 thieu-nhi-viet-nam-thi-viet-ve-tranh-ve-bac-ho

 

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

images

TUỔI TRẺ NINH BÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bac Ho

QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Bien dao

DANH LAM THẮNG CẢNH NINH BÌNH

23.1 trang an cong nhan

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Nong thon moi

 

 

 

LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN

Liên kết website

Hiện có 33 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:94
mod_vvisit_counterHôm qua:903

Địa chỉ IP của bạn là: 18.232.59.38
Bạn đang xem: Home