Tin nổi bật

Đẩy mạnh công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm

Email In PDF.

Thực hiện Quyết định số 679/QĐ-TTg ngày 10-5-2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011 – 2015, tỉnh ta đã ban hành Kế hoạch số 08/KH-UBND phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011 – 2015, đồng thời tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch đến các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Trên cơ sở kế hoạch phòng, chống của tỉnh, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch phòng, chống mại dâm của ngành, địa phương và tổ chức triển khai đến các đơn vị, xã, phường tổ chức thực hiện xây dựng kế hoạch phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011 – 2015 của đơn vị.

Để thực hiện tốt kế hoạch phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011 – 2015, hàng năm, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm; các tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc các cấp, các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị sát thực với thực tế, đồng thời gắn với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội như xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm, dạy nghề; xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư; xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn xã hội

Trong đó tập trung vào việc tổ chức tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức về phòng, chống mại dâm; truy quét, triệt phá ổ nhóm, đường dây hoạt động mại dâm; lồng ghép công tác phòng, chống mại dâm vào các chương trình, kế hoạch, cuộc vận động của ngành, địa phương xây dựng các mô hình giảm hại, phòng, chống mại dâm, HIV/AIDS, tập huấn, hướng dẫn về công tác hỗ trợ, can thiệp, giảm tác hại trong phòng, chống mại dâm cho cán bộ trực tiếp làm công tác này tại 145/145 xã, phường, thị trấn. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, rà soát nắm bắt tình hình tệ nạn mại dâm tại các địa bàn trọng điểm; truyền thông vận động toàn dân tham gia trấn áp các loại tội phạm, xây dựng thí điểm, nhân rộng các mô hình về phòng ngừa, giảm tác hại trong phòng, chống tệ nạn mại dâm; tổ chức liên tục đánh giá những kết quả đã làm được và những hạn chế để rút kinh nghiệm thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn. 

Các ngành, các đoàn thể, các tổ chức xã hội: ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu Chiến binh, Nông dân, Liên đoàn lao động… bằng nhiều hình thức như: diễn đàn thanh niên, diễn đàn công nhân lao động, sinh hoạt chi hội, sinh hoạt câu lạc bộ, tập huấn tuyên truyền viên, báo cáo viên, in ấn, phát hành tờ rơi, tờ gấp, kẻ vẽ pa nô, khẩu hiệu. Các đơn vị đã tích cực tham gia làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, thực hiện các biện pháp phòng, chống mại dâm và tệ nạn xã hội trong đông đảo cán bộ, hội viên, công nhân viên lao động và cộng đồng nhân dân. Kết quả trong 5 năm, các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố đã có trên 1.600 tin, bài được phát thanh trên các hệ thống thông tin các cấp; xây dựng trên 350 panô, băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền, tổ chức trên 250 buổi tư vấn, toạ đàm, tổ chức 1.026 buổi tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống mại dâm, thu hút 90.300 lượt người tham gia; in và phát 35.600 tờ rơi, tài liệu có nội dung về phòng, chống mại dâm đến nhân dân. Thông qua công tác tuyên truyền, quần chúng nhân dân đã cung cấp hàng nghìn thông tin có giá trị, giúp lực lượng chức năng điều tra, khám phá các vụ án về mại dâm và lập hồ sơ quản lý đối với người môi giới, người bán dâm.

Cùng với đó, công tác thanh tra, kiểm tra, triệt phá, truy tố, xét xử tội phạm liên quan đến mại dâm cũng được đặc biệt quan tâm. Trong 5 năm qua, đội kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm đã thanh, kiểm tra 425 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ lợi dụng để hoạt động mại dâm. Trong đó có 95 cơ sở vi phạm xử lý bằng hình thức cảnh cáo, xử lý hành chính 29 cơ sở kinh doanh lưu trú, 20 cơ sở kinh doanh karaoke vi phạm, đình chỉ 9 cơ sở kinh doanh karaoke chưa có giấy phép kinh doanh của cấp có thẩm quyền, xử phạt 37 cơ sở vi phạm với số tiền trên 35 triệu đồng. Các cơ sở còn lại được nhắc nhở thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về kinh doanh dịch vụ có điều kiện, đồng thời kiến nghị với các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra chấn chỉnh việc thực hiện.

Công an tỉnh và các huyện đã mở nhiều đợt tấn công trấn áp tội phạm tệ nạn mại dâm, góp phần kiềm chế sự gia tăng của tệ nạn mại dâm. Trong 5 năm (2011 – 2015) đã phát hiện, bắt giữ 19 vụ với 102 đối tượng; khởi tố 15 vụ, 23 bị can về tội chứa mại dâm và môi giới mại dâm; xử phạt hành chính 75 đối tượng mua, bán dâm; xử phạt hành chính 4 vụ, 4 chủ cơ sở không thực hiện các quy định về an ninh trật tự để xảy ra mại dâm trong cơ sở. Viện Kiểm sát nhân dân các cấp đã thực hiện quyền công tố, kiểm sát điều tra 13 vụ với 20 bị can liên quan đến hoạt động mại dâm, trong đó: tội chứa mại dâm: 10 vụ 15 bị can; tội môi giới mại dâm 3 vụ 5 bị can. Ngành Toà án nhân dân đã thụ lý để xét xử theo thẩm quyền.

Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công tác triệt phá các tụ điểm mại dâm, các địa phương đã chú trọng triển khai các biện pháp can thiệp giảm tác hại và hỗ trợ trực tiếp cho người bán dâm tại cộng đồng, chương trình hỗ trợ đưa lồng ghép với công tác phòng, chống HIV/AIDS, xóa đói, giảm nghèo, việc làm xây dựng xã, phường lành mạnh không có tệ nạn xã hội... Các mô hình hoạt động có hiệu quả như mô hình : xây dựng xã, phường lành mạnh về phòng, chống mại dâm tại xã Đồng Phong (huyện Nho Quan), xã Ninh Mỹ (huyện Hoa Lư), xã Yên Mạc (huyện Yên Mô), xã Quang Thiện (huyện Kim Sơn); mô hình phòng, ngừa tệ nạn mại dâm tại cộng đồng ở xã Gia Trấn (huyện Gia Viễn), xã Đông Sơn (thành phố Tam Điệp), xã Khánh Phú (huyện Yên Khánh), phường Thanh Bình (thành phố Ninh Bình), thị trấn Thiên Tôn (huyện Hoa Lư), thị trấn Yên Ninh (huyện Yên Khánh), đã ra mắt được 4 câu lạc bộ phòng, chống mại dâm đi vào hoạt động, vận động được trên 250 thành viên tham gia chủ yếu là những người có nguy cơ cao như các thanh niên mới lớn chưa có công ăn việc làm, chủ và tiếp viên trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, những người hành nghề gái mại dâm… 

Các câu lạc bộ đã xây dựng được quy chế hoạt động và tổ chức sinh hoạt định kỳ 1 tháng một lần, tổ chức được 32 buổi toạ đàm với trên 1.500 người tham gia. Việc thực hiện các mô hình đã góp phần ngăn ngừa việc tái phạm trong nhóm bán dâm hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng; các phòng ngừa tệ nạn mại dâm đối với nhóm người có nhiều nguy cơ, cung cấp thêm các kiến thức về chăm sóc sức khỏe bản thân, bảo vệ cộng đồng cho người bán dâm; các câu lạc bộ, nhóm trở thành nơi sinh hoạt và chia sẻ tâm tư, nguyện vọng giúp họ có đủ nghị lực, sức mạnh vươn lên trong cuộc sống.

Theo: baoninhbinh.org.vn

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Các bài viết mới:

 
 

   TAI LIEU NQ 1gfg

   gop-y-van-kien-DH13

     TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM NINH BÌNH

 21272270 1486183624799881 7776314727266102898 n

CUỘC THI "TỰ HÀO VIỆT NAM" LẦN THỨ III,

NĂM HỌC 2019 - 2020

  8.-banner-website-1200px

 thieu-nhi-viet-nam-thi-viet-ve-tranh-ve-bac-ho

 

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

images

TUỔI TRẺ NINH BÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bac Ho

QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Bien dao

DANH LAM THẮNG CẢNH NINH BÌNH

23.1 trang an cong nhan

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Nong thon moi

 

 

 

LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN

Liên kết website

Hiện có 33 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:929
mod_vvisit_counterHôm qua:803

Địa chỉ IP của bạn là: 34.231.247.88
Bạn đang xem: Home Thanh niên với pháp luật Pháp luật Đẩy mạnh công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm