Tin nổi bật

Đảng bộ xã Văn Phương: Tập trung lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

Email In PDF.

Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng bộ xã Văn Phương (Nho Quan) đã tập trung lãnh đạo, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội đến mỗi cán bộ, đảng viên và người dân. Sau 5 năm, diện mạo nông thôn ở Văn Phương đã có những đổi thay đáng kể. Đến nay, Văn Phương đã đạt 10/19 tiêu chí NTM. Từ một xã khởi điểm xây dựng NTM chỉ mới đạt 2 tiêu chí, thì đó là cả một nỗ lực lớn của Đảng bộ và nhân dân nơi đây.

Untitled1-copy28

Trạm bơm cống Rồng, xã Văn Phương (Nho Quan) đang được khẩn trương hoàn thiện. Ảnh: Thế Minh

 

Đồng chí Nguyễn Phú Năm, Bí thư Đảng ủy xã Văn Phương cho biết: Năm 2011, khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, qua khảo sát Văn Phương mới đạt 2 tiêu chí, đó là tiêu chí hệ thống tổ chức chính trị vững mạnh và an ninh trật tự xã hội. 
Trong khi đó, kinh tế phát triển chậm, diện tích đất sản xuất của các hộ gia đình manh mún, bình quân 8,5 thửa/hộ, xã chưa quy hoạch được vùng sản xuất tập trung; dịch vụ thương mại và kết cấu hạ tầng còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, toàn xã mới chỉ có 5/28,3 km đường giao thông thôn xóm được cứng hóa (chiếm 17,6%) còn lại là đường đất. Trước thực tế đó, Ban thường vụ, BCH Đảng bộ xã đã bàn bạc, thảo luận và xác định: Xây dựng NTM là một vấn đề lớn, cần rất nhiều công sức, tiền bạc và thời gian, đòi hỏi phải có sự vào cuộc một cách đồng bộ của cả hệ thống chính trị. 
Để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, BCH Đảng bộ đã ban hành Nghị quyết về “Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới”. Trên cơ sở mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết và căn cứ vào 5 nhóm chính của 19 tiêu chí, 39 chỉ tiêu trong bộ tiêu chí xây dựng NTM, Đảng ủy xã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, từng tổ chức trong hệ thống chính trị. Ví dụ như: Mặt trận Tổ quốc xã đảm nhiệm tiêu chí số 16 về văn hoá và tiêu chí số 2 về giao thông, đồng thời xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động thành viên trong khối Mặt trận và nhân dân chung tay xây dựng NTM thông qua việc phát động các phong trào thi đua yêu nước; Hội Nông dân xã và HTX đảm nhiệm tiêu chí số 10 về thu nhập và tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất, làm tốt công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi, sản xuất theo hướng hàng hóa; Đoàn thanh niên xã đảm nhiệm tiêu chí số 14 về giáo dục và tiêu chí số 2 về giao thông, đồng thời vận động đoàn viên, thanh niên thực hiện tốt đề án cưới, hỏi theo nếp sống văn minh...

Mục tiêu rõ ràng, nhiệm vụ cụ thể, giải pháp đồng bộ, Đảng bộ Văn Phương đã tạo bước chuyển tích cực, huy động được cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân chung sức, đồng lòng xây dựng NTM. 5 năm qua, tổng kinh phí xây dựng NTM của xã là gần 67 tỷ đồng, trong đó, vốn Trung ương hơn 13,7 tỷ đồng, tỉnh hỗ trợ hơn 2,2 tỷ đồng; huyện hỗ trợ 1 tỷ đồng; ngân sách xã gần 4 tỷ đồng; nhân dân góp tiền làm đường bê tông và đường nội đồng hơn 2 tỷ đồng và nhiều nguồn vốn hỗ trợ khác. Cũng trong 5 năm qua, nhân dân trong xã đã đóng góp 1.660 ngày công để làm đường, hiến 891 m2 đất, dỡ bỏ 88 m tường rào, chặt bỏ cây ăn quả để làm đường trục thôn, đường ngõ xóm. Ngoài ra, nhân dân còn hiến 68.041 m2 đất 313 để làm đường nội đồng, cải tạo nâng cấp 77 tuyến đường, đào đắp 29.486m3 đất, lắp đặt 748 ống cống trên các tuyến đường. 5 năm qua, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, toàn xã làm mới 4,8 km đường bê tông, cải tạo nâng cấp 26,45 km đường nội đồng, tạo thuận tiện cho việc sản xuất của nhân dân.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm: Quan điểm chỉ đạo xuyên suốt trong quá trình xây dựng NTM ở Văn Phương là xây dựng nông thôn để nâng cao thu nhập cho người dân, đảm bảo ổn định đời sống. Với tinh thần đó, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, trong đó để nâng cao thu nhập cho người dân, Văn Phương vận động nông dân tích cực chuyển đổi cây trồng, con nuôi, tập trung cải tạo vườn tạp, tích cực áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, góp phần đưa giá trị 1 ha canh tác năm 2015 lên 70,5 triệu đồng, tăng 28 triệu đồng so với năm 2012. Ngoài ra, Văn Phương đã khuyến khích và tạo điều kiện cho các hộ có nhiều mô hình, cách làm sáng tạo trong chăn nuôi; phát triển ngành nghề dịch vụ, xuất khẩu lao động, làm việc ở các khu công nghiệp..., từ đó đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Đến nay, bình quân thu nhập đầu người trong xã đạt 18,81 triệu đồng/năm, tăng 9,15 triệu đồng so với bình quân 5 năm trước; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,05% (theo tiêu chí mới).

Cùng với phát triển kinh tế, Đảng bộ Văn Phương coi trọng xây dựng đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì và phát triển, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Hiện nay, toàn xã có 7/7 thôn đạt danh hiệu làng văn hóa cấp huyện. Hàng năm có 80% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, có 2/3 trường học đạt chuẩn Quốc gia mức độ I. Đặc biệt, năm 2015 thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh, UBND xã đã thành lập tổ thu gom rác thải và sau khi chuyển đổi HTX theo Luật HTX năm 2012, UBND xã đã giao cho HTX làm dịch vụ thu gom rác thải, do đó đã chấm dứt tình trạng vứt rác thải bừa bãi trong khu dân cư. Nếp sống văn hóa có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là duy trì nếp sống mới trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Những kết quả bước đầu trong xây dựng NTM là động lực quan trọng để Đảng bộ xã Văn Phương lãnh đạo triển khai hoàn thành các tiêu chí còn lại. Ngay trong năm 2016, xã phấn đấu hoàn thành thêm 2 tiêu chí về nhà ở và về môi trường; đến năm 2019, Văn Phương phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí. Hành trình cán đích NTM ở vùng quê này vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng người dân trong xã luôn tin rằng, với chủ trương đúng, Văn Phương sẽ viết thêm trang sử mới, trang sử của ý Đảng – lòng dân: Xây dựng nông thôn mới để những người nông dân, đồng bào dân tộc thiểu số có cuộc sống ấm no, đủ đầy hơn.

Theo: baoninhbinh.org.vn

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Các bài viết mới:

 
 

   TAI LIEU NQ 1gfg

   gop-y-van-kien-DH13

     TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM NINH BÌNH

 21272270 1486183624799881 7776314727266102898 n

CUỘC THI "TỰ HÀO VIỆT NAM" LẦN THỨ III,

NĂM HỌC 2019 - 2020

  8.-banner-website-1200px

 thieu-nhi-viet-nam-thi-viet-ve-tranh-ve-bac-ho

 

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

images

TUỔI TRẺ NINH BÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bac Ho

QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Bien dao

DANH LAM THẮNG CẢNH NINH BÌNH

23.1 trang an cong nhan

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Nong thon moi

 

 

 

LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN

Liên kết website

Hiện có 42 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:1195
mod_vvisit_counterHôm qua:1364

Địa chỉ IP của bạn là: 3.236.225.157
Bạn đang xem: Home