Tin nổi bật

Văn Phong phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2016

Email In PDF.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến thời điểm hiện tại, xã Văn Phong (Nho Quan) đã hoàn thành 15/19 tiêu chí. Năm 2016, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây phấn đấu hoàn thành 4 tiêu chí còn lại là giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và trường học để về đích NTM.

t2-Van-Phong-anh-Ng-Luu

Nhà văn hóa thôn Chát, xã Văn Phong được xây mới, đưa vào sử dụng góp phần hoàn thiện tiêu chí NTM. Ảnh: Nguyễn Lựu

Đồng chí Đinh Văn Công, Chủ tịch UBND xã Văn Phong cho biết: Hết năm 2015, để đạt và gần đạt được 15 tiêu chí trong xây dựng NTM đã là một sự cố gắng, nỗ lực không nhỏ của xã Văn Phong; bởi kinh tế của xã chủ yếu vẫn là thuần nông, chăn nuôi nhỏ lẻ, ngành nghề phụ ít…, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, việc xã hội hóa đầu tư các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng trong xây dựng NTM còn hạn chế…

Năm 2016, với mục tiêu phấn đấu về đích NTM, xã xác định còn rất nhiều việc phải làm và nhiều khó khăn cần sự quan tâm, chia sẻ của các cấp, các ngành liên quan. Ngoài những khó khăn về xây dựng cơ sở vật chất văn hóa, trường học, đường giao thông, một tiêu chí nữa cũng đang là bài toán nan giải đối với xã là tiêu chí môi trường, trong đó có vấn đề nước sạch sinh hoạt cho nhân dân.

Thôn Chát là một trong những thôn luôn gặp khó khăn về nước sinh hoạt. Ông Bùi Xuân Trịnh, Trưởng thôn Chát cho biết: Thôn có hơn 150 hộ dân, hầu hết đều thiếu nước sạch sinh hoạt, nguyên nhân là do nước giếng ở đây bị ô nhiễm cả nước bề mặt lẫn mạch nước ngầm, khoan đến độ sâu bao nhiêu cũng còn nhiễm sắt rất cao nên nước rất đục và tanh. 

Người dân hầu hết trữ nước mưa để dùng nhưng mùa khô hạn luôn thiếu nước và thường phải sử dụng nguồn nước giếng không đảm bảo vệ sinh. Mong muốn của các hộ dân nơi đây là Nhà nước đầu tư xây dựng nhà máy nước, lắp đặt hệ thống đường ống dẫn nước sạch cho bà con, góp phần đảm bảo đời sống sinh hoạt và sức khỏe cho nhân dân.

Được biết, Nhà máy nước của xã Văn Phong đã được Sở Nông nghiệp & PTNT đầu tư xây dựng từ năm 2012 với tổng vốn đầu tư gần 20 tỷ đồng, nhưng đến nay mới đầu tư được hơn 2 tỷ đồng và xây dựng được phần thô nhà điều hành, bể chứa nước, rồi để dang dở do không có vốn. 

Trước thực tế người dân thiếu nước sạch sinh hoạt, xã đã kiến nghị nhiều lần với các cấp chính quyền và hiện được Công ty TNHH MTV nước sạch Ninh Bình tiếp nhận, phấn đấu thi công các hạng mục còn lại để hoàn thành công trình trong năm 2016. Người dân trong xã rất mong Công ty TNHH MTV nước sạch Ninh Bình đẩy nhanh tiến độ xây dựng, không chỉ là hoàn thiện một tiêu chí khó trong xây dựng NTM mà thiết thực hơn là người dân nhanh chóng có nước sạch để dùng.

Theo đồng chí Chủ tịch UBND xã Văn Phong, ngoài khó khăn về nguồn nước sạch, điều đáng phấn khởi là ý thức của người dân đối với việc thu gom rác thải, giữ gìn vệ sinh môi trường thôn, xóm được thực hiện khá tốt. Hiện 6/6 thôn đều có tổ thu gom rác thải, các thôn thường xuyên tổ chức phát động nhân dân tham gia dọn vệ sinh môi trường, phát quang đường làng, ngõ xóm, khơi thông dòng chảy. Cùng với đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đều ý thức sản xuất đảm bảo môi trường, nghĩa trang được xây dựng theo quy hoạch, chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định…

Với mục tiêu phấn đấu về đích NTM trong năm 2016, thời gian tới, để thực hiện các hạng mục của 4 tiêu chí còn lại, chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn; song với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã Văn Phong sẽ nỗ lực để thực hiện. 

Trước hết, Đảng bộ, chính quyền địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về những công việc cụ thể tại địa phương nhằm khuyến khích người dân tham gia đóng góp sức người, sức của để hoàn thiện các tiêu chí còn lại. 

Đặc biệt là chỉ đạo quyết liệt, đôn đốc, nhắc nhở các thành viên tích cực đi từng thôn phối hợp hướng dẫn, kiểm tra thực hiện theo từng tiêu chí. Các thành viên được phân công phụ trách thôn thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của cấp trên, địa phương trên cơ sở nội dung, yêu cầu của tiêu chí đề ra từng phần việc phải làm, thời gian hoàn thành, cam kết thực hiện đảm bảo về thời gian, đúng tiến độ, đạt hiệu quả.

Đối với từng tiêu chí chưa hoàn thành, toàn xã đang xúc tiến thực hiện theo phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”. Theo đó, hiện đang tiến hành thi công 2 tuyến đường trục chính; các tuyến đường thôn, xóm đã cơ bản được đổ bê tông, còn lại tiếp tục đề nghị cấp thêm xi măng để thực hiện theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, phấn đấu hoàn thiện trong tháng 8-2016. 

Đối với các công trình của trường THCS xã, cơ sở vật chất văn hóa, xã Văn Phong xác định lấy từ nguồn đấu giá quyền sử dụng đất, còn lại nguồn vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất khác xã rất cần sự quan tâm tạo điều kiện của Nhà nước để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong năm 2016.

Theo: baoninhbinh.org.vn

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Các bài viết mới:

 
 

   TAI LIEU NQ 1gfg

   gop-y-van-kien-DH13

     TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM NINH BÌNH

 21272270 1486183624799881 7776314727266102898 n

CUỘC THI "TỰ HÀO VIỆT NAM" LẦN THỨ III,

NĂM HỌC 2019 - 2020

  8.-banner-website-1200px

 thieu-nhi-viet-nam-thi-viet-ve-tranh-ve-bac-ho

 

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

images

TUỔI TRẺ NINH BÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bac Ho

QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Bien dao

DANH LAM THẮNG CẢNH NINH BÌNH

23.1 trang an cong nhan

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Nong thon moi

 

 

 

LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN

Liên kết website

Hiện có 29 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:124
mod_vvisit_counterHôm qua:903

Địa chỉ IP của bạn là: 18.232.59.38
Bạn đang xem: Home