Tin nổi bật

Những bông hoa tiêu biểu trong sự nghiệp “trồng người”

Email In PDF.

Những năm qua, nhiều thế hệ cán bộ, giáo viên trong tỉnh đã cống hiến sức lực, trí tuệ của mình để góp phần đưa sự nghiệp giáo dục đào tạo không ngừng phát triển. Nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Báo Ninh Bình cuối tuần xin giới thiệu những tấm gương nhà giáo tiêu biểu biểu của ngành Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình. ở họ đều nổi lên ý thức, trách nhiệm hết lòng vì sự nghiệp “trồng người”.

T3-co-va-tro-truong-tieu-hoc-Yen-Dong-Yen-Mo-trong-gio-len-lop-Minh-Quang

Cô và trò Trường Tiểu học Yên Đồng (Yên Mô) trong giờ lên lớp. Ảnh: Minh Quang

Với vai trò là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học một xã miền núi nghèo, gắn bó với trường lớp đã 30 năm, cô giáo Phạm Thị Thoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Đồng (Yên Mô) luôn nỗ lực, cố gắng trong quản lý, đổi mới phương pháp giảng dạy, đưa sự học của xã miền núi có những khởi sắc. Cô Phạm Thị Thoa nhớ lại: Năm 1985 nhận nhiệm vụ giảng dạy tại trường, ngày ấy cuộc sống người dân cũng như bản thân cô vô cùng khó khăn. Trường học lúc bấy giờ còn đơn sơ, phòng học không đủ, trường học là những căn nhà tạm cấp 4, sân chơi, bãi tập, nhà chức năng không có, học sinh phải thay nhau học 3 ca, lương giáo viên eo hẹp không đủ trang trải cuộc sống gia đình. Bản thân giáo viên sáng đi dạy, chiều làm đồng, tăng gia sản xuất. 
Khó khăn như vậy nhưng lúc đó tập thể giáo viên nhà trường luôn bám trường, bám lớp, yêu nghề, mến trẻ, tích cực giảng dạy. Năm 1995, khi được đề bạt làm quản lý, nhìn giáo viên và học sinh phải giảng dạy và học tập trong điều kiện thiếu thốn trăm bề, cô rất băn khoăn và trăn trở làm thế nào để xây dựng trường học khang trang, đầy đủ các điều kiện dạy học để học sinh, giáo viên bớt khổ; làm cách nào để nâng cao chất lượng dạy và học. Cô đã chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, bồi dưỡng các giáo viên đạt chuẩn kiến thức; tham mưu cho lãnh đạo phòng Giáo dục-Đào tạo huyện các phương pháp bồi dưỡng giáo viên giỏi, học sinh giỏi, nhất là tuyển thêm giáo viên tốt nghiệp loại khá giỏi, yêu nghề mến trẻ để nâng cao chất lượng đội ngũ. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia. Đến nay, Trường Tiểu học Yên Đồng đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Điều làm tập thể sư phạm nhà trường cũng như đồng nghiệp đã từng làm việc, tiếp xúc với cô Thoa đều cảm nhận là cái tâm và nghị lực, bản lĩnh của một người tâm huyết với sự nghiệp trồng người. Từ năm 2003 đến nay, tuy đã trải qua 3 lần phẫu thuật, đối diện với bệnh tật, ốm đau liên tiếp, nhưng với bản lĩnh của nhà giáo, cô không đầu hàng số phận, chiến thắng bệnh tật để tiếp tục cống hiến vì sự nghiệp giáo dục. ở vị trí công tác nào cô Thoa đều thể hiện vị trí đi đầu. Thời gian đứng lớp, cô tích cực tham gia nhiều cuộc thi giáo viên giỏi tỉnh, tham gia hội diễn văn nghệ quần chúng tỉnh, thi Tổng phụ trách đội giỏi đều đạt giải. Trên cương vị người quản lý, cô nhiều năm đưa trường đạt tiên tiến xuất sắc của huyện. Năm học 2014-2015, cô Phạm Thị Thoa vinh dự được Công đoàn Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”; được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Cô giáo Dương Thị Quỳnh Oanh là 1 trong 5 cá nhân tiêu biểu của ngành Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình được Bộ Giáo dục –Đào tạo xét duyệt vinh danh cá nhân tiêu biểu “Vì sự nghiệp đổi mới giáo dục” trong toàn quốc giai đoạn 2010-2015. Đây là phần thưởng cao quý với những cống hiến không mệt mỏi của cô giáo Oanh, tổ trưởng tổ Khoa học tự nhiên, Trường THCS Đinh Tiên Hoàng (Hoa Lư) trong hơn 20 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người.

Là một trong những giáo viên có thâm niên tại trường, bản thân cô Oanh luôn nỗ lực hết mình với công tác sư phạm, cùng tập thể, giáo viên nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước”, ngay vào đầu mỗi năm học, cô đã cùng với các đồng nghiệp chủ động đăng ký thi đua với trường thực hiện các phong trào thi đua do ngành GD&ĐT phát động. Xác định nhiệm vụ người thầy “củng cố dạy chữ, nâng cao dạy người”, trong công tác chuyên môn bản thân cô luôn đi đầu trong phong trào đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin, trang thiết bị mới cùng các phần mềm trợ giảng trong giảng dạy làm cho tiết học thêm sinh động, học sinh yêu thích môn học hơn và vận dụng phương pháp dạy học phù hợp cho từng dạng bài nhằm phát huy tính tích cực, chủ động cho học sinh. Năm học 2015-2016, cô cùng các nhóm trong tổ chuyên môn khoa học tự nhiên đi đầu trong ứng dụng, triển khai các phần mềm giảng dạy hiện đại trong các bài giảng như triển khai sinh hoạt chuyên môn trực tuyến do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì; triển khai soạn và giảng bài điện tử trên phần mềm E-Learning, tích hợp trong giảng dạy môn Toán và các môn học khác. Đồng thời, để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cô Oanh luôn là người tiên phong trong phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm trong nhà trường. Hàng năm các đề tài, sáng kiến kinh nghiệm của cô luôn được Hội đồng khoa học cấp huyện, cấp tỉnh đánh giá cao. Nhờ có kiến thức, kinh nghiệm đối với môn Toán, từ ngày đứng lớp đến nay, cô Oanh luôn được Ban giám hiệu nhà trường tín nhiệm giao trọng trách bồi dưỡng học sinh giỏi của trường. Hàng năm cô Oanh thường đảm nhận trên 2 đội tuyển học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện ôn luyện môn Toán 9 và môn giải Toán trên máy tính cầm tay Casio-vinacal cấp tỉnh, là giáo viên màng lưới của Sở Giáo dục và Đào tạo tập huấn đội tuyển môn giải toán trên máy tính cầm tay Casio-Vinacal tỉnh thi Quốc gia. Mùa giải học sinh giỏi đầu tiên cô Oanh giữ vai trò chủ nhiệm đội tuyển vào năm 1996 đã gặt hái thành tích khi cả đội tuyển Toán của huyện dự thi học sinh giỏi tỉnh có 10/10 em đạt giải cao với 8 giải nhất, 2 giải nhì. Trong các năm học qua, các đội tuyển do cô Oanh tham gia phụ trách đều có nhiều học sinh đạt giải cao, đặc biệt đội tuyển Casio liên tục có học sinh đạt giải Quốc gia. Năm học 2014-2015, đội tuyển Toán 9 có 10 trong 12 em dự thi đạt giải, đứng thứ 2 toàn tỉnh; đội tuyển Casio có 10 học sinh đạt giải, 1 học sinh đạt giải nhì cấp Quốc gia, đội tuyển đứng thứ nhất tỉnh.

Với kiến thức chuyên môn vững, năng động, trách nhiệm với công việc, cô Oanh được nhà trường tín nhiệm giao đảm nhận vai trò người tổ trưởng chuyên môn, và đã từng có hơn 10 năm làm Tổng phụ trách đội. ở cương vị công tác nào, cô Oanh cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giành nhiều thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua của trường, của huyện. Nhà trường luôn dẫn đầu huyện Hoa Lư về chất lượng giáo dục mũi nhọn, đứng trong tốp đầu các trường khối THCS trong tỉnh về chất lượng giáo dục mũi nhọn. Bản thân cô giáo Dương Thị Quỳnh Oanh nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, nhận được nhiều bằng khen, giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua.

Theo: baoninhbinh.org.vn

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Các bài viết mới:

 
 

   TAI LIEU NQ 1gfg

   gop-y-van-kien-DH13

     TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM NINH BÌNH

 21272270 1486183624799881 7776314727266102898 n

CUỘC THI "TỰ HÀO VIỆT NAM" LẦN THỨ III,

NĂM HỌC 2019 - 2020

  8.-banner-website-1200px

 thieu-nhi-viet-nam-thi-viet-ve-tranh-ve-bac-ho

 

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

images

TUỔI TRẺ NINH BÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bac Ho

QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Bien dao

DANH LAM THẮNG CẢNH NINH BÌNH

23.1 trang an cong nhan

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Nong thon moi

 

 

 

LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN

Liên kết website

Hiện có 31 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:977
mod_vvisit_counterHôm qua:803

Địa chỉ IP của bạn là: 34.231.247.88
Bạn đang xem: Home Gương điển hình Trong công tác Đoàn Những bông hoa tiêu biểu trong sự nghiệp “trồng người”