Tin nổi bật

Mở rộng mô hình tiếp cận chẩn đoán nhiễm HIV sớm tại khu vực vùng sâu vùng xa

Email In PDF.
Việt Nam cam kết thực hiện mục tiêu toàn cầu về kết thúc AIDS vào năm 2020. Để đạt được mục tiêu tham vọng này, việc chẩn đoán nhiễm HIV sớm để từ đó điều trị sớm là vấn đề then chốt nhằm giảm mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, giảm tử vong và đồng thời giảm việc truyền virus HIV cho vợ/chồng, bạn tình cũng như bạn chích của người nhiễm.
A3
Một phụ nữ, vợ người nghiện chích ma túy đến làm xét nghiệm HIV - Ảnh: Kim Thoa

 Hiện nay mô hình cung cấp dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV được thực hiện tại các cơ sở y tế chủ yếu là tuyến huyện và tỉnh. Các đội xét nghiệm lưu động trước đây đều do cán bộ y tế huyện thực hiện, vì vậy chi phí đi lại rất tốn kém và vất vả. Hơn nữa với địa bàn huyện rộng lớn, trong khi đó đội ngũ cán bộ xét nghiệm lại mỏng nên viêc triển khai xét nghiệm lưu động cũng hạn chế.

 Tại các địa bàn miền núi khó khăn như huyện Quan Hóa và Mường Lát tỉnh Thanh Hóa, mặc dù dịch vụ xét nghiệm HIV đã triển khai tại trạm y tế xã, việc tiếp cận dịch vụ này vẫn rất hạn chế, đặc biệt là ở các bản xa do đi lại khó khăn hoặc do người tiêm chích ma túy còn e ngại khi đến trạm y tế để xét nghiệm. Việc đơn giản hóa kỹ thuật xét nghiệm trong mô hình Điều trị 2.0 như sử dụng test nhanh và lấy máu đầu ngón tay giúp cho cán bộ y tế xã sau khi được tập huấn đã làm rất thành thục kỹ thuật này, chính vì thế việc xét nghiệm có thể triển khai ngoài cơ sở y tế.

 Thực hiện chủ trương của Cục Phòng chống AIDS (Bộ Y tế), với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), huyện Quan Hóa và Mường Lát đã triển khai dịch vụ tư vấn và xét nghiệm (TV&XN) tại cộng đồng cho một số thôn bản xa xôi. Cán bộ y tế xã đã phối hợp với cán bộ y tế thôn bản và đồng đẳng viên để tiếp cận với người tiêm chích ma túy (NTCMT), vợ con của người nhiễm hoặc NTCMT và cung cấp thông tin về HIV và dịch vụ xét nghiệm tại bản.

 Điển hình, 3 xã Phú Thanh (huyện Quan Hóa), Trung Lý và Quang Chiểu (huyện Mường Lát) đã triển khai 6 đợt xét nghiệm tại thôn bản cho 97 người và phát hiện 7 người nhiễm HIV. Cán bộ y tế huyện và xã cho biết phần lớn người được xét nghiệm tại thôn bản là những người xét nghiệm HIV lần đầu tiên. Điều này chứng tỏ mô hình này đã với tới được những nhóm quần thể khó tiếp cận.

 Trong tuần qua, đoàn công tác của Cục Phòng, chống HIV/AIDS và Tổ chức Y tế Thế giới đã đến kiểm tra buổi tư vấn và xét nghiệm lưu động tại Bản Xim, xã Quang Chiểu huyện Mường Lát. Bản Xim là bản của người dân tộc Thái cách trung tâm y tế huyện 30km và có nhiều nam giới tiêm chích ma túy và thường xuyên đi làm ăn xa. Do đó, việc xét nghiệm tại bản không những cung cấp xét nghiệm HIV cho  người TCMT mà còn xét nghiệm cho vợ và con của người nhiễm HIV hoặc người TCMT. 

 Việc xét nghiệm được tiến hành ngay tại nhà của một người dân. Nhiều người trong số họ là NTCMT, số còn lại là vợ con của người nhiễm HIV hoặc NTCMT. Việc đưa dịch vụ xét nghiệm tới những bản làng xa xôi như thế này đã đáp ứng được nhu cầu của người dân nơi đây. Người đàn ông đưa một đứa trẻ đi xét nghiệm cho biết, bố của cháu đã mất, mẹ nhiễm HIV và đang điều trị. Cháu được ông dẫn đi xét nghiệm để xem có nhiễm HIV không.

A4
Ông Jeffery Kobza, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam làm xét nghiệm HIV do CBYT xã thực hiện - Ảnh: Kim Thoa

 Thật may mắn, trong buổi xét nghiệm này không có trường hợp nào nhiễm HIV. Ông Kobza, Trưởng Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam là người xét nghiệm HIV cuối cùng trong buổi hôm đó. Mọi người đều cười rất vui khi thấy ông ngồi lên chiêc ghế nhựa và đưa ngón tay ra để xét nghiệm. Hành động của ông càng làm cho người dân tin tưởng hơn vào cán bộ y tế, sự kỳ thị cũng như sự e ngại với xét nghiệm HIV cũng vì thế mà giảm đi.

Trước khi ra về, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Bùi Đức Dương đã yêu cầu, cần tiếp tục triển khai các đợt xét nghiệm xuống các thôn bản và nếu phát hiện có trường hợp dương tính, hãy bằng mọi cách để bảo đảm họ được điều trị sớm nhất để có thể hồi phục sức khoẻ nhanh hơn và giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác.

Theo: Baoninhbinh.org.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Các bài viết mới:

 
 

   TAI LIEU NQ 1gfg

     TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM NINH BÌNH

 21272270 1486183624799881 7776314727266102898 n

CUỘC THI "TỰ HÀO VIỆT NAM" LẦN THỨ III,

NĂM HỌC 2019 - 2020

  8.-banner-website-1200px

 thieu-nhi-viet-nam-thi-viet-ve-tranh-ve-bac-ho

 

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

images

TUỔI TRẺ NINH BÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bac Ho

QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Bien dao

DANH LAM THẮNG CẢNH NINH BÌNH

23.1 trang an cong nhan

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Nong thon moi

 

 

 

LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN

Liên kết website

Hiện có 46 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:406
mod_vvisit_counterHôm qua:2103

Địa chỉ IP của bạn là: 3.228.220.31
Bạn đang xem: Home Phòng chống ma tuý,HIV/AIDS Ma tuý Mở rộng mô hình tiếp cận chẩn đoán nhiễm HIV sớm tại khu vực vùng sâu vùng xa