Tin nổi bật

Phát huy vai trò thanh niên trong phòng, chống tệ nạn xã hội

Email In PDF.
Công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm luôn được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đặt làm phong trào, nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của thanh niên nhằm góp phần phát triển đất nước, xây dựng đời sống văn hóa, xã hội vững mạnh.

Theo thống kê của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, ở Việt Nam tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS chủ yếu tập trung trong nhóm tuổi từ 20-39, hơn một nửa trường hợp lây nhiễm HIV mới là thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 15-24. Chính vì vậy, kiến thức, thái độ và hành vi của lực lượng thanh niên đóng vai trò quyết định trong những nỗ lực phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm.

 

than
Thanh niên góp phần phát triển đất nước, xây dựng đời sống văn hóa, xã hội vững mạnh

Trao đổi với phóng viên Trang tin điện tử Tiếng Chuông, ông Nguyễn Thanh Hảo - Phó Giám đốc Trung tâm Thanh thiếu niên Việt Nam cho biết, tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đóng vai trò rất quan trọng công tác phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS trong nhóm đối tượng thanh niên. Với hệ thống các cơ sở đoàn rộng khắp, là tổ chức có hoạt động khá hiệu quả, tính tiếp cận với lực lượng thanh niên rất nhanh và thuận lợi cho việc tuyên truyền, giáo dục thanh niên về kiến thức và kỹ năng phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm thông qua các buổi sinh hoạt của các cơ sở đoàn, các khóa rèn luyện đoàn viên thanh niên hay những buổi tọa đàm, cuộc thi tìm hiểu về HIV/AIDS và ma túy, mại dâm.

Trong thời gian qua, để hướng tới mục tiêu ba không trong phòng, chống HIV/AIDS, Ban Bí thư, Ban Thường Vụ, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đã có nhiều chủ trương, giải pháp nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên về công tác này như ban hành các kế hoạch hành động; ký kết các Nghị quyết, Kế hoạch liên tịch với các bộ, ngành về tăng cường giáo dục cho thanh thiếu niên; tăng cường thực hiện các mô hình can thiệp trong cộng đồng; xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần, đẩy mạnh công tác phòng, chống tệ nạn xã hội; giúp đỡ những gia đình nhiễm HIV/AIDS có hoàn cảnh khó khăn…

Đặc biệt, trong năm 2013, Ban Bí thư Trung ương đoàn đã chỉ đạo 100% Đoàn xã, phường thị trấn đăng ký và thường xuyên giúp đỡ ít nhất 01 thanh niên chậm tiến, có địa chỉ cụ thể.

Bên cạnh đó, Trung tâm Thanh thiếu niên đã tổ chức các hoạt động tư vấn xét nghiệm tự nguyện HIV (VCT), tư vấn và xét nghiệm cho gần 930 lượt người, trong đó phát hiện 5 dương tính với HIV; thực hiện 07 cuộc tư vấn tự nguyện cho 118 khách hàng (tại các bến xe, nhà hàng, khách sạn...).

Để phổ biến kiến thức cho thanh thiếu niên về HIV/AIDS, dân số và kế hoạch hóa gia đình, trung tâm đã tổ chức 02 lớp tập huấn cho thanh thiếu niên các 8 tỉnh cụm Trung Du Bắc bộ vào giữa tháng 7 tại TP. Thái Nguyên và 9 tỉnh cụm Duyên Hải miền Trung vào cuối tháng 7 tại TP. Vinh, Nghệ An.

Mới đây, nhân Tháng hành động quốc gia về phòng, chống AIDS 2013, Trung ương Đoàn đã có hướng dẫn cụ thể đến các tỉnh, thành Đoàn trên toàn quốc để phối hợp triển khai nhiều hoạt động tích cực.

Về công tác phòng, chống ma túy, hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống ma túy, Trung tâm Thanh thiếu niên đã phối hợp với tỉnh Đoàn Thái Bình tổ chức Hội nghị vận động chính sách cho thanh niên về công tác phòng chống ma túy và chia sẻ hoạt động của các Đội thanh niên tình nguyện “Thắp sáng niềm tin” cho 130 thành viên nòng cốt của các Câu lạc bộ.

Ngoài ra, Trung tâm thanh thiếu niên Trung ương cũng phối hợp với tỉnh Đoàn Lạng Sơn tổ chức lớp tập huấn cho các Câu lạc bộ về công tác phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội cho thanh thiếu niên thu hút 112 thành viên nòng cốt của 16 Câu lạc bộ của tỉnh Lạng Sơn…

Đối với công tác phòng, chống mại dâm, trung tâm đã phối hợp với Cục phòng, chống tệ nạn xã hội triển khai một số hoạt động về phòng, chống mại dâm năm 2013 như tổ chức Diễn đàn “Thanh niên với công tác phòng, chống mại dâm” thu hút 100 cán bộ đoàn viên của 11 tỉnh Đồng bằng Sông Hồng tại TP. Hải Phòng; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực phòng chống mại dâm và xâm hại tình dục trẻ em cho cán bộ Đoàn của 7 tỉnh Đồng bằng Sông Hậu (gồm Sóc Trăng, Cần Thơ, Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu, Hậu Giang, An Giang)…

Theo ông Nguyễn Thanh Hảo, trong năm 2014, Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương sẽ tập trung công tác truyền thông, giáo dục phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống ma túy, mại dâm trong thanh niên, giúp cho thanh niên chủ động, tự giác trong việc tham gia các hoạt động, thực hiện phương châm “lấy phòng ngừa là cơ bản”.

Bên cạnh đó, trung tâm sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển mô hình can thiệp phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trong thanh niên. Tổ chức xây dựng các mô hình cần gắn với chương trình phát triển kinh tế, xã hội của mỗi địa phương; lồng ghép việc triển khai mô hình hoạt động phòng, chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm của Đoàn với các chương trình xóa đói, giảm nghèo, xây dựng khu dân cư văn hóa của địa phương cơ sở...

                                                                            Theo: Tiengchuong.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Các bài viết mới:

 
 

   TAI LIEU NQ 1gfg

     TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM NINH BÌNH

 21272270 1486183624799881 7776314727266102898 n

CUỘC THI "TỰ HÀO VIỆT NAM" LẦN THỨ III,

NĂM HỌC 2019 - 2020

  8.-banner-website-1200px

 thieu-nhi-viet-nam-thi-viet-ve-tranh-ve-bac-ho

 

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

images

TUỔI TRẺ NINH BÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bac Ho

QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Bien dao

DANH LAM THẮNG CẢNH NINH BÌNH

23.1 trang an cong nhan

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Nong thon moi

 

 

 

LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN

Liên kết website

Hiện có 36 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:274
mod_vvisit_counterHôm qua:2103

Địa chỉ IP của bạn là: 3.228.220.31
Bạn đang xem: Home Phòng chống ma tuý,HIV/AIDS Ma tuý Phát huy vai trò thanh niên trong phòng, chống tệ nạn xã hội