Tin nổi bật

Làm du lịch bằng chữ “tâm” và chữ “tín”

Email In PDF.
Du lịch tràng An
Du lịch tràng An
          Sinh ra từ làng, được nuôi dưỡng từ đất làng, Nguyễn Thị Loan (thôn Đam Khê, xã Ninh Hải, Hoa Lư) giờ đã trở thành bà chủ khách sạn Chez Loan. Trưởng thành từ cô lái đò, hơn 20 năm nỗ lực phấn đấu, Nguyễn Thị Loan đã vươn lên khẳng định “thương hiệu” nhà hàng - khách sạn Chez Loan bằng tình yêu quê hương và chữ “tâm”, chữ “tín” với nghề.

         Từ cô lái đò trở thành bà chủ khách sạn
 
         Tôi trở về làng vào một buổi chiều cuối năm. Những cơn gió mùa đông ràn rạt thổi, mang theo hơi lạnh và làn mưa lất phất. Làng tôi dịp này bắt đầu vào mùa du lịch, khách thập phương đổ về đây đón năm mới và chiêm ngưỡng cảnh đẹp thơ mộng, êm ả của làng quê Việt Nam với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Tam Cốc, Bích Động, đền Thái Vi, thung Nham, thung Nắng…
 
         Về quê lần này, tôi đến thăm cô em họ Nguyễn Thị Loan. Cô lái đò chân chất ngày nào giờ đã là bà chủ nhà hàng - khách sạn Chez Loan thân thiện và mến khách. Đón tôi với nụ cười rạng rỡ, Loan cho biết hai mẹ con cô vừa từ Pháp trở về. Loan cho tôi xem tập ảnh cô chụp bên Pháp cùng bố, mẹ nuôi và những người bạn Pháp. Đây là lần sang Pháp thứ 2 của cô với rất nhiều kỷ niệm về một đất nước tươi đẹp, thanh bình và giàu lòng hiếu khách. Những người bạn Pháp đã từng đến Việt Nam, về thăm Tam Cốc - Bích Động và ở khách sạn Chez Loan, khi biết cô sang thăm đất nước của họ đã đến chúc mừng và chào đón cô như những người thân đi xa trở về. Sang Pháp lần này, cô được bố, mẹ nuôi và bạn bè đưa đi thăm thủ đô Paris hoa lệ và nhiều thành phố khác ở miền Trung, miền Bắc nước Pháp, thăm những nhà hàng Việt Nam ở Pháp. Chuyến đi để lại trong cô nhiều kỷ niệm, không chỉ giúp cô được khám phá vẻ đẹp thơ mộng và cổ kính của một đất nước ở châu Âu xa xôi, mà còn giúp cô tìm hiểu thêm về phong tục, nền văn hóa Pháp. Nước Pháp giờ đã là quê hương thứ hai của cô, ở đó không chỉ có bố, mẹ nuôi của cô mà còn có rất nhiều người bạn thân thiện, nồng hậu, họ luôn dành cho cô những tình cảm yêu thương và trân trọng.
 
         Để có được thành công của ngày hôm nay, cô lái đò Nguyễn Thị Loan đã trải qua nhiều bước thăng trầm và khổ luyện. Sinh ra từ làng, được nuôi dưỡng từ đất làng, Loan quanh năm chỉ quanh quẩn với bến nước, thửa ruộng, ao làng. Lớn lên, cũng như bao thôn nữ khác của làng Văn Lâm, Đam Khê, cô học nghề thêu, rồi lái đò. Lấy chồng, cô an phận với nghề lái đò chở khách du lịch trên sông Ngô Đồng ở Tam Cốc. Thế rồi, một lần tình cờ cô chở 2 vị khách du lịch người Pháp là ông bà Chouleur Gerard và Camille. Lần đó, cô chở đò mang theo con nhỏ mới được 4 tuổi. Thương cảm trước hoàn cảnh của hai mẹ con cô lái đò, hai vị khách du lịch đã nhận cô làm con nuôi. Năm tháng qua đi, nỗi lo cơm áo, gạo tiền đã khiến cô lái đò lãng quên hai vị khách Pháp. Cô không ngờ hai người vẫn nhớ đến cô và dành cho cô một tình cảm thân thương vô bờ bến. Họ gửi cho cô rất nhiều thư nhưng bị thất lạc. Đến lá thư thứ 37 cô mới nhận được và từ đó, ông bà Chouleur Gerard và Camille đã nối liên lạc với cô như những người thân trong gia đình. Ông bà đã 12 lần sang Việt Nam, thăm cô con gái nuôi nhỏ bé, dạy cô nói tiếng Pháp và khích lệ cô học tiếng Pháp để lập nghiệp. Tình yêu của hai ông bà đã “truyền lửa” cho Loan, mặc dù trình độ văn hóa mới hết cấp ba, Loan đã quyết tâm học tiếng Pháp bằng tình yêu đối với một đất nước xa xôi nhưng giàu lòng mến khách.
 alt
Nguyễn Thị Loan hướng dẫn du khách làm món ăn Việt Nam.
 
         Ban đầu cô tự học qua sách vở, ngày đi chèo đò, tối lại đỏ đèn học. Sau đó, cô bàn với chồng ra Hà Nội theo học tiếng, với khát vọng sẽ nói được tiếng Pháp, không chỉ để phục vụ cho hoạt động du lịch mà còn thực hiện ước mơ một lần được đến thăm nước Pháp xa xôi. Một năm “tu nghiệp” ở Thủ đô, cô đã thành công với bằng C tiếng Pháp và thành thạo Tin học. Trở về làng, vốn tiếng Pháp giúp ích cô rất nhiều trong nghề du lịch. Không chỉ chèo đò, cô còn là hướng dẫn viên du lịch cho khách, cô giới thiệu về những danh lam thắng cảnh của quê hương, về phong tục, tập quán của làng quê Việt Nam, về những món ăn mang đậm hương vị đồng quê. Dần dần, tình yêu nghề và tâm huyết với nghề đã khiến cô nuôi lớn một khát vọng: Xây một nhà hàng, khách sạn mini để phục vụ khách ăn nghỉ và hướng dẫn khách tham quan du lịch. Nhiều năm chắt chiu, dành dụm, vợ chồng cô cũng có được lưng vốn nho nhỏ, cùng với sự giúp đỡ của bố, mẹ nuôi bên Pháp và hai bên gia đình, năm 2007, vợ chồng cô đã mạnh dạn đấu giá đất trên đường vào Bích Động và xây một khách sạn nhỏ với quy mô 5 phòng nghỉ. Cô lấy tên khách sạn là Chez Loan, cô giải thích với tôi Chez nghĩa tiếng Pháp là thân thiện, với cái tên này, Loan muốn tạo dựng một phong cách phục vụ thân thiện, tận tình, chu đáo và hiếu khách. Sau 5 năm hoạt động, vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm và tích lũy, nhà hàng giờ đã mở rộng với quy mô 14 phòng, phục vụ cả ăn và nghỉ.
 
         Làm du lịch bằng niềm đam mê và tình yêu quê hương
 
         Bây giờ thì thương hiệu Chez Loan đã được nhiều khách du lịch nước ngoài, nhất là du khách Pháp biết đến. Có nhiều du khách sang Việt Nam, đã ở lại Ninh Bình tới hơn 10 ngày. Nhiều du khách khác vì lưu luyến cảnh đẹp của Ninh Bình nên đã nhiều lần trở lại Việt Nam. Họ không chỉ khám phá, tham quan danh lam thắng cảnh, mà còn ở lại Ninh Bình để cùng cô chủ khách sạn đi chợ, học nấu ăn, học nói tiếng Việt. Trở về nước, nhiều người đã viết bài giới thiệu về nhà hàng, khách sạn Chez Loan trên các trang mạng xã hội với một tình cảm rất chân thành. Loan không ngờ nhà hàng, khách sạn của mình lại có tên trong nhiều trang Web và sách giới thiệu về du lịch. Cô mở cho tôi xem một loạt bài viết về Chez Loan bằng tiếng Pháp, trên các trang Web giới thiệu về du lịch của Pháp. Như trên trang Voyage Forum, đã có 83 bài viết nhỏ giới thiệu về nhà hàng - khách sạn Chez Loan, trong đó có một vị khách tên là RaChid đã viết: “Nếu bạn đến Việt Nam thì đừng quên đến thăm Tam Cốc - Bích Động ở Ninh Bình. Đối với chúng tôi thì đó là một chuyến đi thật tuyệt vời. ở đó có phong cảnh hữu tình, có sông núi, người dân ở đây thật mến khách. Bạn đừng quên đến nhà hàng - khách sạn Chez Loan, cách bến thuyền có 1 km. Cô ấy đón bạn thật niềm nở, thân thiện và tươi cười, cô ấy nói tiếng Pháp rất giỏi. Cô ấy mở khách sạn cùng với chồng. ở đây bạn có thể đi chơi bằng xe đạp hoặc xe máy. Món ăn ở khách sạn rất ngon, nhất là món lẩu dê, ở bên Pháp không có món nào ngon như vậy. Rất thất vọng nếu bạn không đến nhà hàng của cô ấy và ăn những món ăn ở đây!...”.
 
         Loan tâm sự với tôi, tình cảm và sự trân trọng của những du khách nước ngoài, nhất là khách Pháp dành cho cô là động lực tinh thần to lớn để cô nỗ lực phấn đấu vươn lên trong nghề. Nghề nào cũng vậy, muốn thành công phải có sự khổ luyện, với cô, làm du lịch là không ngừng học hỏi, khám phá, làm du lịch là phải có niềm đam mê. Cô muốn được quảng bá về quê hương, được giới thiệu với du khách về vẻ đẹp của làng quê Việt Nam, về những món ăn Việt và truyền thống văn hóa Việt. Để làm được điều này, Nguyễn Thị Loan đã không ngừng học hỏi. Cô tìm hiểu qua mạng Internet, qua sách vở, qua vốn sống. Mấy năm gần đây, cô dành thời gian đi tham quan một số điểm du lịch ở Quảng Bình, Huế, Hội An, Nha Trang, Đà Nẵng… Cô nói, đi là để học hỏi cách làm du lịch của các nhà hàng, khách sạn, quan trọng hơn nữa là để có “vốn” kiến thức giới thiệu và quảng bá với khách về những cảnh đẹp nổi tiếng của Việt Nam quê hương cô. Cùng với đó, người làm du lịch phải luôn khẳng định mình bằng chữ “tâm” và chữ “tín”. Chính niềm đam mê, lòng quyết tâm và chữ “tâm”, chữ “tín" đã làm nên thương hiệu nhà hàng - khách sạn Chez Loan, chỉ là khách sạn nhỏ nhưng luôn để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách về một phong cách phục vụ tận tình, chu đáo, cô chủ khách sạn thân thiện, dễ mến và giàu lòng hiếu khách.
 
                                                                                                                               Theo: Baoninhbinh.org.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Các bài viết mới:

 
 

   TAI LIEU NQ 1gfg

   gop-y-van-kien-DH13

     TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM NINH BÌNH

 21272270 1486183624799881 7776314727266102898 n

CUỘC THI "TỰ HÀO VIỆT NAM" LẦN THỨ III,

NĂM HỌC 2019 - 2020

  8.-banner-website-1200px

 thieu-nhi-viet-nam-thi-viet-ve-tranh-ve-bac-ho

 

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

images

TUỔI TRẺ NINH BÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bac Ho

QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Bien dao

DANH LAM THẮNG CẢNH NINH BÌNH

23.1 trang an cong nhan

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Nong thon moi

 

 

 

LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN

Liên kết website

Hiện có 43 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:333
mod_vvisit_counterHôm qua:803

Địa chỉ IP của bạn là: 18.208.186.139
Bạn đang xem: Home