Tin nổi bật

Phát huy vai trò làng nghề trong xây dựng nông thôn mới

Email In PDF.
Làm nghề thêu ở làng nghề Văn Lâm, Ninh Bình. Ảnh:ĐL
Làm nghề thêu ở làng nghề Văn Lâm, Ninh Bình. Ảnh:ĐL
          Phát triển và nhân rộng làng nghề là một trong những giải pháp quan trọng mà tỉnh ta đang nỗ lực thực hiện nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, tăng thu nhập cho người dân khu vực nông thôn, góp phần thực hiện thành công những mục tiêu trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

          Hiện nay, tỉnh ta có 245 làng có nghề, trong đó nhiều làng nghề có tốc độ tăng trưởng khá. Nhờ các cơ chế, chính sách của tỉnh, nhiều làng nghề truyền thống đã được bảo tồn, duy trì và phát triển mạnh mẽ, nhất là nghề cói, thêu ren, mây tre đan, chạm khắc đá. Tính đến hết năm 2011, tỉnh ta có 54 làng nghề được công nhận danh hiệu làng nghề cấp tỉnh. Trong năm 2012, Sở Công thương đã trình UBND tỉnh công nhận danh hiệu cho 15 làng nghề, nâng tổng số làng nghề được UBND tỉnh công nhận lên 69 làng nghề.

          Sự phát triển của các làng có nghề đã giúp trên 24.000 hộ có nghề; hình thành trên 400 công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ sản xuất trong lĩnh vực sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Các làng nghề đã giải quyết việc làm cho trên 25.000 lao động nông thôn, với giá trị sản xuất năm 2011 đạt trên 1.200 tỷ đồng, tạo thu nhập bình quân đạt từ 900.000 đồng đến 1.200.000 đồng/người/tháng. Nhiều làng nghề phát triển mạnh có giá trị sản xuất, thu nhập người lao động cao như làng nghề sản xuất gỗ mỹ nghệ Ninh Phong; nghề chế tác đá mỹ nghệ Ninh Vân.

          Sự phát triển các làng nghề những năm gần đây không chỉ góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương mà còn góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, tăng thu nhập cho người dân. Chính vì vậy, ở địa phương nào có làng nghề sẽ thuận lợi hơn trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, hiện nay các làng nghề tại tỉnh ta đang gặp không ít khó khăn trong việc duy trì, phát triển sản xuất như nguồn vốn hạn hẹp, phương thức sản xuất nhỏ lẻ, thiết bị sản xuất lạc hậu, thô sơ, mẫu mã chậm cải tiến, trình độ tay nghề của lao động cũng như năng lực quản lý của chủ cơ sở còn hạn chế, nguyên liệu đầu vào, giá cả thị trường không ổn định, môi trường sản xuất, kinh doanh bị ô nhiễm…

          Bà Đỗ Thị Giàn, Trưởng phòng Quản lý công nghiệp - Sở Công thương cho biết: Để phát triển làng nghề phục vụ xây dựng nông thôn mới, tỉnh ta đã có những cơ chế, chính sách phù hợp, triển khai một số hoạt động nhằm khôi phục, khuyến khích phát triển các làng nghề thủ công truyền thống. Thông qua hoạt động khuyến công, chương trình xúc tiến thương mại, tỉnh ta đã hỗ trợ cho một số làng nghề, doanh nghiệp trong làng nghề giải quyết khó khăn về vấn đề đào tạo nghề cho lao động nông thôn, hỗ trợ đổi mới máy móc, thiết bị, hướng các làng nghề phát triển theo hướng hiện đại, thích ứng nhanh với sự thay đổi của thị trường; hỗ trợ giải quyết các khó khăn như vấn đề ô nhiễm môi trường làng nghề; hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm, hình ảnh làng nghề thông qua website, hội chợ, triển lãm... trong và ngoài nước. Trong năm 2012, tỉnh ta đã tổ chức hội chợ triển lãm và tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp, nông thôn tiêu biểu Ninh Bình nhằm quảng bá giới thiệu sản phẩm, xây dựng thương hiệu hàng hóa, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm công nghiệp nông thôn.

          Thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU, Sở Công thương triển khai quy hoạch phát triển nghề, làng nghề kết hợp với phục vụ du lịch tỉnh Ninh Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Hiện nay, Sở đang xin ý kiến đóng góp của các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã và phối hợp với đơn vị tư vấn chỉnh sửa, tổng hợp hoàn thiện dự thảo quy hoạch để trình UBND tỉnh phê duyệt. Nhằm tạo cơ chế khuyến khích phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở nông thôn, Sở Công thương đã xây dựng dự thảo quy định tiêu chuẩn, trình tự thủ tục xét tặng danh hiệu nghệ nhân thủ công mỹ nghệ tỉnh và dự thảo Quy chế xây dựng, quản lý và thực hiện chương trình khuyến công tỉnh trình UBND tỉnh.

          Trong thời gian tới, để phát huy vai trò làng nghề trong xây dựng nông thôn mới, các địa phương trong tỉnh cần phát triển, nhân rộng các làng nghề, ngành nghề nông thôn theo phương châm “mỗi làng một sản phẩm”. Về vấn đề lựa chọn nghề, các địa phương cần xác định ngành nghề phù hợp dựa trên tiềm năng, lợi thế của mình, đồng thời gắn với hoạt động du lịch làng nghề. Tiếp tục tranh thủ tối đa sự hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh về vấn đề đào tạo nghề cho lao động, hỗ trợ về nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường làng nghề... để các làng nghề ngày càng phát triển và mở rộng, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.
 
                                                                                                               Theo: Baoninhbinh.gov.vn

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Các bài viết mới:

 
 

   TAI LIEU NQ 1gfg

   gop-y-van-kien-DH13

     TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM NINH BÌNH

 21272270 1486183624799881 7776314727266102898 n

CUỘC THI "TỰ HÀO VIỆT NAM" LẦN THỨ III,

NĂM HỌC 2019 - 2020

  8.-banner-website-1200px

 thieu-nhi-viet-nam-thi-viet-ve-tranh-ve-bac-ho

 

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

images

TUỔI TRẺ NINH BÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bac Ho

QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Bien dao

DANH LAM THẮNG CẢNH NINH BÌNH

23.1 trang an cong nhan

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Nong thon moi

 

 

 

LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN

Liên kết website

Hiện có 37 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:1022
mod_vvisit_counterHôm qua:1021

Địa chỉ IP của bạn là: 44.200.40.195
Bạn đang xem: Home