Tin nổi bật

Xây dựng nông thôn mới ở xã Văn Hải huyện Kim Sơn

Email In PDF.

 

      Xã Văn Hải là một trong 25 xã được lựa chọn xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 của tỉnh Ninh Bình. Văn Hải nằm ở phía tây nam của huyện Kim Sơn, có diện tích đất tự nhiên 657,37 ha, đất nông nghiệp 451,34 ha, đất 2 lúa 360,72 ha. Cả xã có 1979 hộ với 8024 nhân khẩu trong đó 84% nhân dân theo đạo Công giáo, chia làm 15 đơn vị xóm; Đảng bộ xã có 170 đảng viên sinh hoạt ở 20 chi bộ. Đảng bộ, chính quyền liên tục đạt trong sạch, vững mạnh. Cơ cấu kinh tế hiện nay: nông nghiệp chiếm 40%; công nghiệp- thủ công nghiệp chiếm 42,5%, thương mại dịch vụ chiếm 17,5%. Thu nhập bình quân đầu người 11 triệu đồng/người/năm; lương thực bình quân 580kg/người/năm. Trên địa bàn xã có 1 cơ sở sản xuất của doanh nghiệp xây dựng Thống Nhất, 1 doanh nghiệp kinh doanh lương thực và vật tư nông nghiệp, 1 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, 9 tổ hợp gia công may công nghiệp giải quyết việc làm cho 500 lao động, có 1 HTX làm dịch vụ nông nghiệp và Quỹ Tín dụng nhân dân hoạt động hiệu quả, có 1 chợ nông thôn hình thành từ những năm 1960. Văn Hải là một xã có tiềm năng, truyền thống về phát triển sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công chế biến cói và dịch vụ thương mại.

D.c Le thi luu khai giang lop day nghe

Đ/c Lê Thị Lựu, Phó Bí thư thường trực Tỉnh đoàn
phát biểu tại lớp dạy nghề công nghiệp và đan cói cho lao động nông thôn

Trong những năm qua, với tinh thần đoàn kết, quyết tâm của toàn Đảng bộ, nhân dân xã Văn Hải đã từng bước khắc phục khó khăn, tập trung thực hiện các nghị quyết  của xã đã đề ra và đã đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực. Thực hiện các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của các cấp, xã Văn Hải đã tích cực triển khai các bước xây dựng nông thôn mới, đến nay đã tổ chức thực hiện xong các bước gồm: Ban Chấp hành Đảng ủy đã ban hành nghị quyết số 09-NQ/ĐU ngày 05/10/2011 về lãnh đạo thực chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2015; thành lập Ban quản lý xây dựng nông thôn mới, thành lập Bộ phận thường trực giúp việc Ban quản lý xây dựng nông thôn mới, thành lập các tổ, nhóm khảo sát đánh giá thực trạng nông thôn mới; tổ chức tuyên truyền trên đài phát thanh xã và qua các buổi họp quân dân chính đảng, các buổi sinh hoạt chi bộ….về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về các nội dung chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Về công tác khảo sát, đánh giá hiện trạng nông thôn mới theo bộ tiêu chí: đã có 5 trên 19 tiêu chí đạt đó là: Tiêu chí 4 – điện, tiêu chí 8 – bưu điện, tiêu chí 16 – văn hóa, tiêu chí 18 – hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, tiêu chí 19 – an ninh, trật tự xã hội. Có 8 tiêu chí sẽ hoàn thành đúng tiến độ nếu được đầu tư hỗ trợ kinh phí: tiêu chí 1- quy hoạch và thực hiện quy hoạch, tiêu chí 2- giao thông, tiêu chí 3 – thủy lợi, tiêu chí 5 – trường học, tiêu chí 6 – cơ sở văn hóa, tiêu chí 7 – chợ nông thôn, tiêu chí 15 – y tế, tiêu chí 17 – môi trường. Có 5 tiêu chí thực hiện theo kế hoạch hàng năm, phấn đấu đến 2015 hoàn thành gồm: tiêu chí 9 – nhà ở dân cư, tiêu chí 11 – hộ nghèo, tiêu chí 12 – cơ cấu lao động, tiêu chí 13 – hình thức tổ chức sản xuất, tiêu chí 14 – giáo dục. Ngoài ra còn tiêu chí số 10 – thu nhập bình quân đầu người trên năm bằng 1,5 lần so với mức bình quân chung của tỉnh là tiêu chí còn phụ thuộc nhiều yếu tố.

Về tiến độ lập quy hoạch chung và lập đề án nông thôn mới: UBND xã đã tiến hành lập, đề nghị thẩm định và phê duyệt đồ án, đề án xây dựng nông thôn mới theo đúng quy trình, quy định, lập kế hoạch cụ thể thực hiện đề án, dự án đầu tư theo từng hạng mục.

Từ hiện trạng và định hướng nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới của xã Văn Hải đến năm 2015 cho thấy, trong quá trình triển khai thực hiện còn gặp không ít khó khăn vướng mắc, đó là: sự lãnh đạo, chỉ đạo, công tác tuyên truyền và tổ chức thực hiện các bước đối với Ban quản lý xã còn gặp nhiều lúng túng vì đây là một chương trình mục tiêu tổng hợp bao trùm nhiều chương trình mục tiêu khác, chịu sự điều chỉnh của nhiều văn bản quy phạm pháp luật, của nhiều ngành, nhiều cấp. Tiến độ lập đồ án, đề án quy hoạch còn chậm. Nhưng khó khăn lớn nhất trong phát triển nông thôn mới ở Văn Hải là tạo ra sự đồng thuận cao trong việc thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã.

Trước những thuận lợi và khó khăn cụ thể, Đảng bộ, chính quyền xã Văn Hải đang quyết tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục thực hiện các bước xây dựng nông thôn mới đặc biệt là tập trung đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả của công tác thông tin, tuyên truyền để toàn thể cán bộ, đảng viên và bà con nhân dân trong xã hiểu đúng, hiểu rõ yêu cầu và nội dung xây dựng nông thôn mới; phát huy dân chủ, trí tuệ của nhân dân, tiếp tục quán triệt, tuyên truyền thường xuyên, liên tục các văn bản về xây dựng nông thôn mới; sử dụng và phát huy đồng bộ và đa dạng các hình thức tuyên truyền; tích cực vận động cán bộ đảng viên, nhân dân thi đua xây dựng nông thôn mới.

Xây dựng nông thôn mới ở Văn Hải nói riêng và các xã trong toàn tỉnh nói chung đang rất cần sự chung tay góp sức của các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị xã hội. Đối với tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh đã và đang triển khai tích cực các nội dung theo kế hoạch “Tuổi trẻ Ninh Bình chung tay xây dựng nông thôn mới” đã đề ra. Trong năm 2011, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tập trung chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng …của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; tổ chức 03 lớp tập huấn cho đoàn viên thanh niên trong tỉnh nhằm nâng cao nhận thức, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong xây dựng nông thôn mới. Đối với 05 xã tập trung làm điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Kim Sơn, đây là địa bàn được Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh giao cho Tỉnh đoàn Ninh Bình theo dõi, phụ trách, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã thành lập các tổ công tác trực tiếp nắm bắt tình hình, tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới để từ đó có những giải pháp cụ thể đồng thời huy động sự chung tay góp sức của tuổi trẻ toàn tỉnh; chú trọng vào một số tiêu chí phù hợp với thanh niên và tập trung vào công tác tuyên truyền cho người dân và thanh niên địa phương. Ngay từ những ngày đầu năm 2012, tại xã Văn Hải, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức dạy nghề may công nghiệp và đan cói cho thanh niên và lao động của xã, theo đó lớp  dạy nghề sẽ diễn ra trong 03 tháng với sự tham gia của 75 học viên, sau khi học xong các học viên sẽ được cấp chứng chỉ và được tuyển dụng vào làm việc tại Doanh nghiệp Xuân Hòa và được doanh nghiệp này bao tiêu các sản phẩm thủ công đan cói. Có thể nói đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho thanh niên và lao động của xã, thúc đẩy hoàn thiện tiêu chí 12 về cơ cấu lao động, tiêu chí 10 về thu nhập bình quân đầu người/năm trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới./.

H.H


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Các bài viết mới:

 
 

   TAI LIEU NQ 1gfg

   gop-y-van-kien-DH13

     TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM NINH BÌNH

 21272270 1486183624799881 7776314727266102898 n

CUỘC THI "TỰ HÀO VIỆT NAM" LẦN THỨ III,

NĂM HỌC 2019 - 2020

  8.-banner-website-1200px

 thieu-nhi-viet-nam-thi-viet-ve-tranh-ve-bac-ho

 

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

images

TUỔI TRẺ NINH BÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bac Ho

QUYẾT TÂM GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Bien dao

DANH LAM THẮNG CẢNH NINH BÌNH

23.1 trang an cong nhan

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Nong thon moi

 

 

 

LỊCH SỬ ĐOÀN THANH NIÊN

Liên kết website

Hiện có 38 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:116
mod_vvisit_counterHôm qua:903

Địa chỉ IP của bạn là: 18.232.59.38
Bạn đang xem: Home Tin hoạt động đoàn Cấp tỉnh Xây dựng nông thôn mới ở xã Văn Hải huyện Kim Sơn